Công an tỉnh Hà Tĩnh: Truy trách nhiệm sở, ngành vụ Formosa đầu độc biển

LĐ - 154 TRẦN TUẤN
Chia sẻ
Đường ống xả thải nổi dẫn đến ống xả thải ngầm của Cty Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: TRẦN TUẤN

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân của Sở TNMT, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền địa phương liên quan trong việc quản lý, giám sát để xảy ra hậu quả nghiêm trọng khi Formosa Hà Tĩnh xả thải đầu độc biển miền Trung khiến hải sản chết hàng loạt.

Lấy mẫu nước thải 3 tháng/lần

Ngày 4.7, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Anh Đức - GĐ Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh - cho biết, việc thực hiện quan trắc nước thải của Cty gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) với trung tâm được thông qua một hợp đồng có thời hạn 1 năm, từ khoảng tháng 5.2015 - 5.2016. 

Theo nội dung hợp đồng, định kỳ 3 tháng/lần, sau khi Formosa tự chọn ngày, giờ họ sẽ thông báo cho trung tâm vào lấy mẫu nước thải để phân tích. Ngoài ra, khi có tình huống đột xuất, theo yêu cầu của FHS thì trung tâm sẽ lấy mẫu phân tích thêm. Việc lấy mẫu 3 tháng/lần, ông Đức nói liên quan đến giấy phép của họ, quy định 3 tháng báo cáo một lần thì họ thu xếp thông báo mình vào lấy mẫu.

Cũng theo ông Đức, trong thời gian thực hiện hợp đồng đó, có lần lấy mẫu nước thải phân tích "nhớ không rõ lắm, hình như có lần chất nitơ vượt mức cho phép". Về trách nhiệm giám sát xả thải của Formosa, ông Đức nói không liên quan đến Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh. Bởi trung tâm là đơn vị sự nghiệp chỉ thực hiện quan trắc theo hợp đồng, mà trách nhiệm giám sát thuộc về Chi cục Bảo vệ môi trường của Sở TNMT Hà Tĩnh. 

"Họ (ý nói Cty FHS - PV) chỉ điểm nào thì mình lấy mẫu điểm đó phân tích và viết báo cáo kết quả cho họ và họ sử dụng kết quả đó báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước như thế nào kệ họ" - ông Đức nói. Theo ông Đức, từ khi đưa thiết bị đấu nối giám sát quan trắc tự động nước thải của Formosa vào hoạt động (18.5) thì trung tâm mới làm việc với tư cách là cơ quan quản lý cử xuống lấy mẫu giám sát.

Cơ quan CSĐT vào cuộc

Ngày 4.7, ông Võ Tá Đinh - GĐ Sở TNMT Hà Tĩnh - xác nhận với PV, trong buổi sáng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đến làm việc với ông và tiếp cận một số hồ sơ liên quan để làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân Sở TNMT Hà Tĩnh thời gian qua đã để Cty Formosa Hà Tĩnh xả thải gây nhiễm độc biển.

Ông Đinh cũng thông tin, việc Cơ quan CSĐT vào cuộc không chỉ với Sở TNMT, mà còn với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền địa phương liên quan. PV đặt câu hỏi, liên quan đến việc FHS xả thải gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến hải sản chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, trách nhiệm của Sở TNMT trong việc giám sát thế nào? Ông Đinh từ chối trả lời và nói cái này công an đang làm, mọi việc rồi sẽ rõ. Một cán bộ Cục Thuế Hà Tĩnh cũng thông tin, sáng cùng ngày, lực lượng Công an Hà Tĩnh cũng tiếp cận lấy các số liệu liên quan đến hoạt động thuế của Cty Formosa Hà Tĩnh.

Chiều 4.7, PV Báo Lao Động đã liên hệ với ông Đặng Bá Lục - Chi Cục trưởng Bảo vệ Môi trường - Sở TNMT Hà Tĩnh để xin cung cấp thông tin về việc giám sát xả thải của FHS từ thời điểm phát hiện cá chết về trước. Tuy nhiên, ông Lục nói đang bận họp. PV đề nghị thông tin qua điện thoại, ông Lục từ chối và nói sẽ sắp xếp sau... 

Ông Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, tỉnh đã có quan điểm sẽ xử lý nghiêm theo quy định về trách nhiệm tập thể, cá nhân của các sở, ngành của tỉnh trong việc quản lý, giám sát xả thải của FHS. Tỉnh cũng đã giao cho công an làm rõ các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ về trách nhiệm của tập thể, cá nhân của sở, ngành liên quan.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ngô Xuân Hòa
Chi cục bảo vệ môi trường chịu trách nhiệm chính vụ này, Sở TNMT là cơ quan cấp trên sẽ chịu trách nhiệm liên đới, nhưng Giám đốc là người phải chịu trách nhiệm toàn diện vì là người đứng đầu của sở tài nguyên môi trường, Trung tâm quan trắc là đơn vị sự nghiệp hoạt động như doanh nghiệp không liên quan gì đến hoạt động quản lý nhà nước nên không có trách nhiệm trong vụ này. Fomosa được phép thuê bất cứ đơn vị sự nghiệp nào để thử nghiệm nước. Ngoài ra cảnh sát môi trường cũng phải có trách nhiệm vì không phát hiện ra vụ xả thải của fomosa.
Trả lời - -
Pham le
Một số người có trách nhiệm chính: 1. Bộ tài nguyên môi trường, cụ thể là tổng cục trưởng tổng cục môi trường, chủ tịch hội đồng thẩm định DTM và hội đồng thẩm định DTM. 2. Người ra quyết định phê duyệt DTM 3. Hội đồng đánh giá và người ra quyết định cấp giấy phép xả thải - Bộ Tài Nguyên và Môi trường, bộ phận liên quan đến cấp phép xả thải. 4. Trách nhiệm Sở Tài nguyên, Chi Cục môi trường Hà Tĩnh 5. Phòng cảnh sát môi trường Hà Tĩnh. Tóm lại: Ai đã thẩm định hệ thống xử lý nước thải - Nếu không có trình độ thì đừng thẩm định Ai cấp giấy phép xả thải và cấp cho đường ống đấu nối ra biển. Còn về phía Fomosa: Trong quá trình thực hiện xây dựng hệ thống xử lý nước thải có báo cáo xây dựng, hoàn thành, báo cáo thời gian chạy thử không? Cơ quan nhà nước ai chịu trách nhiệm giám sát giai đoạn này? Bộ hay sở. Kết luận: Trình độ thẩm định của hội đồng DTM yếu, hoặc Tổng cục trưởng / chủ tịch hội đồng toàn quyền thông qua. Hội đồng nào? và ai đã cấp phép xả thải đưa ống ra ngoài biển? Đó là những người phải chịu trách nhiệm chính? kể cả các vị giáo sự / tiến sĩ đã tham giai thẩm định DTM và cấp phép xả thải, cần nêu tên làm rõ trách nhiệm.
Trả lời - -
Trọng Thiệp
Các ông quản lý môi trường dám sát cảnh bảo kiểu hợp đồng thế này thì có ngày dân Hà Tĩnh lăn ra chết bất đắc kỳ từ lúc nào không hay . Vậy ra giờ đây cứ theo như những gì báo chí phanh phui thì các cơ quan có trách nhiệm dám sát , quản lý quan trắc môi trường Hà Tĩnh chỉ là công cụ phục vụ theo mục đích , dưới sự sai bảo của Formosa rồi còn gì . Tại sao lại có chuyện như vậy ...? Xin thưa tất cả là vì đồng tiền các vị đã vì tiền mà ký nhận một hợp đồng quan trắc kiểm trả đánh giá chất lượng nước tthải mà ở đó tính mạng hàng triệu người dân Hà Tĩnh , thiên nhiên môi trường biển đảo của đất nước chỉ không bằng một tờ hợp đồng làm thuê cho Formosa vậy sao ...? Giờ đây khi mọi việc được phanh phui ra thì ai cũng hiểu sẽ trả có bất cứ một cơ quan nào tổ chức nào bảo vệ được người dân , thiên nhiên biển cả khỏi ô nhiễm được nữa cả , vì tất cả các vị giờ đây vì đồng tiền vì cái hợp đồng quái quỷ kia đã tự bán mình cho Formosa mất rồi còn đâu . Làm gì còn trung thực làm gì còn ai bảo vệ người dân , thiên nhiên biển cả đây . Kẻ nào những kẻ nào ở Hà Tĩnh sẽ phải trả giá vì việc rước cái tập đoàn Formosa này về giầy xéo đầu độc con người biển cả quê hương Hà Tĩnh đây . Giờ là lúc pháp luật phải lôi chúng ra trả giá cho những gì họ làm .
Trả lời - -
Phạm Mạnh Khôi
Bộ công an nên vào cuộc vì không giản đơn chỉ tuộc phạm vi tỉnh Hà Tĩnh .Công nghệ gang thép của FSM thuộc loại lạc hậu ,trang tiết bị hệ thống xử lý thải càng lạc hậu không đảm bảo bảo vệ môi trường ngoài chất thải lỏng việc quản lý hàng tiiệu tấn chất thải rắn,khí gây thảm họa môi trường cũng bị buông lỏng .Ai chịu trách nhiệm? mới hoạt đọng thử mà cải tạo môi trường đã hàng chục năm .Hoạt động kéo dài 70 năm liệu hà tĩnh có thành bãi rác chất thải của FSM ? _Hệ sinh thái biển Việt Nam có còn? Nòi giống thệ hệ viẹt Nam kế tiếp sẽ ra sao?Vì sao FSM có lí lịch đen về hủy hoại môi trường ta lại đón về và ưu ái như thế ?
Trả lời - -
nguyên thi thuỷ
ngươì mời gọi cấp giấy phép hoạt động cho formosa cũng phải bị điều tra
Trả lời - -
Nguyễn Phương Thảo
Nếu ảnh hưởng đến TNMT trầm trọng như vậy thì đình chỉ hoạt động. không thể nói Fomosa được thuê bất cứ đơn vị nào thử nghiệm nước được., phải dưới sự chỉ đạo của Đảng. Nói đến doanh nghiệp Trung Quốc họ muốn làm hại đất nước Việt Nam nên ta phải đình chỉ ngay những hoạt động đó để môi trường biển được trong lành để người dân vươn khơi đánh cá an tâm. Để cung cầu tương xứng.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập