Công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm, người mang án tử tù oan suốt 43 năm

LĐO Cao Nguyên - Quốc Sang
Chia sẻ
Ông Trần Văn Thêm rất vui mừng và xúc động khi được công khai xin lỗi sau hơn 40 năm mang án oan.

"Tôi có một mong muốn xin bà con làng xã quê hương và gia đình con cháu của ông Nguyễn Khắc Văn chia sẻ, thông cảm với nỗi oan ức của tôi trong 46 năm qua. Từ nay về sau, con cháu anh em hai gia đình gắn kết lại tình nghĩa như trước đây", ông Trần Văn Thêm tâm sự sau khi được minh oan.

Sáng 11.8, tại Trung tâm văn hoá huyện Yên Phong, Bắc Ninh diễn ra lễ công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi đối với ông Trần Văn Thêm (SN 1936, ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Gần 9h, ông Thêm được người thân và hai luật sư đưa đến trung tâm văn hóa – nơi tổ chức xin lỗi ông Thêm.  Sau khi công bố nội dung sự việc, Thiếu tướng Vũ Quang Hưng - Phó Thủ tưởng cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm, người mang án tử tù oan suốt 43 năm ảnh 1
 Ông Trần Văn Thêm được người thân và luật sư dắt đến Trung tâm văn hóa huyện Yên Phong- Bắc Ninh. Ảnh Chân Luận.

Theo đó, kết quả điều tra cho thấy, có căn cứ xác định ông Thêm không phạm tội giết ông Nguyễn Khắc Văn. Căn cứ các quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự, quyết định đình chỉ bị can đối với bị can Trần Văn Thêm.

Đây là một văn bản pháp lý của cơ quan có thẩm quyền tố tụng xác định ông Trần Văn Thêm không phạm tội giết ông Nguyễn Khắc Văn, Thiếu tướng Vũ Quang Hưng nêu rõ.

Ngay sau khi công bố quyết định, Thiếu tướng Vũ Quang Hưng đã trao quyết định này cho ông Trần Văn Thêm. Sau đó, Thiếu tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Bộ Công an đã tặng hoa cho ông Trần Văn Thêm.

Buổi công bố kết thúc bằng việc ông Trần Văn Tuân - Phó Chánh án TAND Tối cao đọc lời công khai xin lỗi.

Công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm, người mang án tử tù oan suốt 43 năm ảnh 2
 Buổi công khai xin lỗi có sự góp mặt của các cơ quan chức năng, gia đình, người dân và cơ quan truyền thông.

Theo nội dung công khai xin lỗi, cơ quan tiến hành tố tụng công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm và gia đình.

Việc khởi tố, xét xử không đúng đã gây tổn thất cho ông Thêm và gia đình. “Chúng tôi nhận thấy đây là một bài học đắt giá cho các cơ quan tố tụng trong quá trình xét xử vụ án”, ông Tuân cho hay.

Xúc động nói lên quan điểm của mình, ông Trần Văn Thêm trình bày lời cảm ơn đến cơ quan nhà nước, các luật sư đã không quản ngại khó khăn vất vả để tìm lại bản án, nhân chứng làm chứng cứ để kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết oan sai cho ông.

 

>>>Lời xin lỗi chính thức đến cụ ông 80 tuổi mang án oan gần nửa thế kỷ

 

Công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm, người mang án tử tù oan suốt 43 năm ảnh 3
 Ông Trần Văn Thêm (thứ hai từ trái qua) vui mừng nhận hoa và nói lời cảm ơn Đảng và Nhà nước cùng người thân.

Theo nội dung vụ án, năm 1970, ông Thêm và người em họ Nguyễn Khắc Văn từ Bắc Ninh lên huyện Tam Dương, Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc) thu mua trám.

Trời tối hai người nghỉ tại lều cắt tóc ven đường. Đêm đó, có đối tượng đã dùng búa đánh ông Văn và ông Thêm để cướp tài sản.

Bị chống trả và hô hoán, tên cướp bỏ chạy. Ông Văn bị thương và tử vong sau đó, ông Thêm cũng bị thương vào đầu nay vẫn để lại sẹo.

Sau đó ông Thêm bị cho là hung thủ, hai lần ra tòa ông phải nhận bản án tử hình. Tuy nhiên, hung thủ thật sau đó bị bắt, ông được trả tự do về địa phương.

Ông Trần Văn Thêm giờ mắt và chân đã yếu, đi lại chậm rãi nếu không có người dìu. Sau khi ông bị bắt, vợ ông một mình lao lực nuôi 6 đứa con. Vì làm việc quá vất vả nên bà đã sớm qua đời.

Trước đó, ngày 9.8, các cơ quan tố tụng đã đưa ra kết luận chính thức vụ án của ông Trần Văn Thêm (ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) bị truy tố tội giết người, cướp giật tài sản trong vụ án giết người từ năm 1970 là oan sai.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

su
Không thấy nói gì đến việc xử lý những người gây oan sai cho ông thêm cũng như những người đã làm ngơ trước đơn kêu oan của ông trong suốt gần 40 năm qua?
Trả lời - -
Minh
“Chúng tôi nhận thấy đây là một bài học đắt giá ...”. Vâng, bài học rất đắt giá theo mọi nghĩa cả "đen" và "bóng".
Trả lời - -
Phan Văn Châu
Không chỉ minh oan cho ông Thêm, phải bồi thường thiệt hại giá trị tinh thần-nhân phẩm-tình người- mối quan hệ giữa 2 gia đình, 2 dòng họ ông Thêm và ông Văn. Bồi thường thiệt hại sức khỏe thân nhân vì phải lao lực quá sức của vợ ông Thêm sau khi ông bị tù oan nên bà vợ đã mất sớm. Phải xử lý tập thể-cá nhân cán bộ điều tra - truy tố-xét xử đã đưa đến bản án oan sai cho ông Thêm. Sự vụ trên là bài học đắt giá...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?