Cty Vitranimex trốn trách nhiệm với người lao động

LĐ - 199 ĐỖ VĂN
Chia sẻ
Ông Nguyễn Văn Tuấn (bên trái ảnh) trình bày với luật sư Nguyễn Văn Tuấn tại trụ sở Báo Lao Động.

Sau hơn 5 năm khiếu nại ròng rã đòi quyền lợi, ông Nguyễn Văn Tuấn (SN 1956) - cựu chiến binh, lái xe của Cty vận tải và đại lý vận tải nông nghiệp thuộc Bộ NNPTNT (nay là Cty CP vận tải và thương mại Vitranimex, trụ sở tại số 4 Ngô Quyền, HN) đã bị Cty này chính thức rũ bỏ trách nhiệm.

Cty “thiện chí” nhưng…
Từ cuối năm 2014, báo Lao Động đã có loạt bài phản ánh việc ông Nguyễn Văn Tuấn công tác hơn 30 năm, đóng bảo hiểm 21 năm, nhưng nay đến tuổi nghỉ hưu không được hưởng bất kỳ chế độ hưu trí hoặc thôi việc.
Về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tuấn, ngày 2.2.2015 Công đoàn NNPTNT VN đã có văn bản số 34/CĐN gửi Ủy ban Kiểm tra Tổng LĐLĐVN, nhận trách nhiệm: “Với vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Công đoàn NNPTNT VN sẽ tiếp tục đôn đốc các cấp công đoàn phối hợp các đơn vị tìm kiếm hồ sơ để có câu trả lời thỏa đáng cho ông Nguyễn Văn Tuấn”.
Sau khi có văn bản này của Công đoàn NNPTNT VN, thông qua Cty luật TNHH Trường Lộc, ông Nguyễn Văn Tuấn đã nhận được văn bản số 27/CV đề ngày 6.6.2016 của Cty CP vận tải và thương mại Vitranimex do TGĐ Đỗ Đình Thắng ký. Tại văn bản này, TGĐ Vitranimex Đỗ Đình Thắng cho rằng mình “có thiện chí” nhưng đã công khai “phủi” trách nhiệm với người lao động khi trả lời như sau: “Khi chuyển đổi Cty vận tải và đại lý vận tải từ DNNN sang Cty CP vận tải và thương mại tháng 11.2004 thì ông Nguyễn Văn Tuấn không có tên trong danh sách CBCNV Cty cũng không có tên trong danh sách được bàn giao từ Cty nhà nước sang Cty CP được giải quyết chế độ lao động. Về phía Cty đã tích cực tìm kiếm hồ sơ nhưng do thời gian quá lâu, từ năm 1992 đến nay, Cty đã qua nhiều lần tách nhập, chuyển đổi do vậy Cty không có trách nhiệm để giải quyết yêu cầu kiến nghị” của ông Nguyễn Văn Tuấn.
Vô trách nhiệm với người lao động
Trao đổi với PV Báo Lao Động về trường hợp khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tuấn, LS Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Cty luật TNHH Trường Lộc cho biết: “Việc trả lời của ông Đỗ Đình Thắng - TGĐ Vitranimex là vô trách nhiệm với người lao động. Chúng tôi đã nghiên cứu các tài liệu do người lao động cung cấp. Các luật sư của Cty luật TNHH Trường Lộc nhận thấy Cty Vitranimex có lưu giữ hồ sơ liên quan đến ông Nguyễn Văn Tuấn. Chứng cứ là tại văn bản số 24/CV ngày 24.3.2009 ông TGĐ Đỗ Đình Thắng đã trả lời khiếu nại của ông Tuấn là: “Cty vận tải và đại lý vận tải nông nghiệp đã có Quyết định số 77/TC/QĐ, ngày 6.9.1992 do GĐ Nguyễn Toàn Thắng ký giải quyết cho ông (Tuấn) nghỉ việc hưởng trợ cấp một lần. Với thời gian công tác là 21 năm và trợ cấp là 21 tháng lương là 1.981.140 đồng. Do vậy khi tách nhập Cty hoặc chuyển đổi Cty thành Cty CP ông không còn trong danh sách CBCNV khi bàn giao. Việc ông nêu chưa nhận được thông báo quyết định nghỉ việc thì chúng tôi không có tài liệu nào để xác minh việc này”.
LS Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Hiện nay, Cty Vitranimex không chứng minh được ông Nguyễn Văn Tuấn đã nhận quyết định nghỉ việc hưởng trợ cấp một lần, còn ông Nguyễn Văn Tuấn thì chứng minh được đến năm 1996 ông vẫn là người lao động của Cty. Như vậy, có sự không rõ ràng, minh bạch trong việc giải quyết chế độ lao động của ông Nguyễn Văn Tuấn”.
LS Nguyễn Anh Tuấn đề nghị: “Theo cam kết của Công đoàn NNPTNT VN tại văn bản số 34, Cty luật TNHH Trường Lộc kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Tổng LĐLĐVN, Công đoàn NNPTNT VN, xác minh làm rõ việc giải quyết chế độ của ông Nguyễn Văn Tuấn (bao gồm xác minh tại Vụ Tài chính - Kế toán, Bộ NNPTNT), như cam kết tại văn bản nói trên của Công đoàn NNPTNT VN”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1