Cục Chống tham nhũng: Mỗi ngày nhận từ 10 – 15 tin liên quan đến tặng, biếu quà tết

LĐ - 20 XUẤN HẢI
Chia sẻ
Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt.

Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - đã nói như vậy với Lao Động ngày 23.1 về thông tin của người dân phản ánh đến Cục Chống tham nhũng để phản ánh, tố cáo các hành vi tham nhũng, tặng, nhận quà tết trái quy định năm 2017.

Ông Đạt cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TƯ của Ban Bí thư về việc tổ chức tết năm 2017 và Chỉ thị số 33/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ “không chúc tết, tặng quà lãnh đạo; yêu cầu các địa phương không về Hà Nội chúc tết Chính phủ, các bộ ngành”. Kể từ đầu tháng 1.2017, Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ chính thức mở hai số điện thoại đường dây nóng (080.48228 và 0902.386.999) để tiếp nhận phản ánh của người dân về những tiêu cực, tham nhũng liên quan đến tặng, nhận quà tết trái quy định dịp tết 2017. Tính đến nay (23.1), trung bình mỗi ngày Cục Chống tham nhũng tiếp nhận từ 10 - 15 thông tin phản ánh của người dân qua điện thoại, nhắn tin hoặc qua đơn thư gửi đến liên quan đến tặng, nhận quà trái quy định dịp tết 2017.

Ông Đạt cũng nhấn mạnh, đây là những nguồn tin người dân phản ánh về vấn đề hình thức. Ví dụ người dân phản ánh có hiện tượng công chức đi lại và nhận quà. Tuy nhiên, bản chất cụ thể nhận quà gì, bao nhiêu, như thế nào thì người ta không rõ, không thể nắm được. Đó là những người dân họ phản ánh thấy có hiện tượng như vậy.

“Tôi cho rằng việc anh em cơ quan, đồng nghiệp, người thân chúc nhau trong dịp tết, đó là phong tục có từ lâu và có thể gọi là nét văn hóa của người Việt. Còn việc chúc tết, biếu xén bằng quà cáp có giá trị là biến tướng nét văn hóa đó. Do vậy, việc người dân phản ánh những hiện tượng liên quan là rất tốt, để từ đó chúng tôi nghiên cứu tìm ra biện pháp để kiểm soát chặt chẽ, lấp những chỗ hổng pháp lý hiện nay” - ông Đạt nói.

Ông Đạt cũng cho biết, so với năm ngoái (năm 2016) thì năm nay 2017, tính đến thời điểm này (23.1) thì số thông tin Cục tiếp nhận được có giảm khá nhiều. Ông Đạt cho rằng điểm tiến bộ của năm nay là chưa thấy người dân phản ánh về chuyện cơ quan, đơn vị trích tiền từ ngân sách hay lập danh sách để đi chúc tết như những năm trước đây.

Theo ông Đạt, từ đầu năm đến giờ Cục Chống tham nhũng vẫn chưa thấy có thông tin nào có dấu hiệu rõ ràng liên quan đến tiêu cực nhận, tặng quà tết để cử người đi xác minh, mà chỉ tiếp nhận và chuyển giao cho các bộ ngành, địa phương kiểm tra và báo cáo lại. Ví dụ, có trường hợp thông báo có cá nhân đến đưa quà biếu cho cán bộ lãnh đạo, nếu có người phát hiện sẽ báo lại Cục Chống tham nhũng và Cục sẽ cảnh báo luôn và trao đổi thông tin cho thủ trưởng ở cơ quan đó và người lãnh đạo phải nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Đảng, Chỉ thị của Thủ tướng. Cái đó góp phần ngăn chặn người tặng, nhận quà tết sai quy định. Nếu người lãnh đạo đó cố tình nhận quà thì nhất quyết Cục Chống tham nhũng phải đi xác minh.

Ông Đạt cũng nhấn mạnh, chính việc do các địa phương thực hiện tốt Chỉ thị của Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nên đường phố Hà Nội ít bị tắc hơn và không còn hiện tượng người dân phản ánh Hà Nội nhiều xe biển xanh, biển đỏ ngoại tỉnh về thủ đô chúc tết. Những thông tin phản ánh về hiện tượng tặng, nhận quà tại các nhà riêng của lãnh đạo, bộ ngành cũng giảm hẳn và gần như không có.

Điều đó cho thấy vai trò giám sát của người dân trong việc thực hiện các Chỉ thị của Trung ương là rất quan trọng, góp phần phòng, chống tham nhũng thật sự hiệu quả từ việc nhỏ, đó là không tặng, nhận quà tết.

“Để có được kết quả như vậy là nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ. Sự quyết tâm của Thủ tướng xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động. Người dân đã tin tưởng Chính phủ đang đổi mới từ những việc rất nhỏ, từ việc không tổ chức bắn pháo hoa mà dành tiền để ủng hộ người nghèo. Người dân thấy rằng Đảng vào cuộc, Chính phủ vào cuộc. Đó là những điều tôi thấy qua đường dây nóng của người dân phản ánh tới Cục Chống tham nhũng”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
Nếu công khai các thông tin này trên mạng, chắc chắn sẽ là nguồn cung cấp thông tin tốt nhất cho cơ quan chức năng để xử lý các trường hợp xé rào quà tết.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cô gái “tung cước” hạ gục tài xế côn đồ ở Anh