Cuộc sống mưu sinh trà đá vỉa hè nuôi con học đại học của người mẹ tàn tật

LĐO Mai Anh
Chia sẻ

Cậu con trai đỗ khoa Toán (ĐH Sư phạm Hà Nội), bà Tính theo con trai lên Hà Nội mưu sinh bằng nghề trà đá vỉa hè mặc trời nắng hay mưa. Dù gần đây biết thành phố có cho quân dọn dẹp vỉa hè, bà cố tìm công việc mới nhưng không tìm được việc phù hợp vì đôi chân tàn tật.

Cuộc sống mưu sinh trà đá vỉa hè nuôi con học đại học của người mẹ tàn tật ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Tính (59 tuổi) quê ở Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Trước đây khi ở quê, với đôi chân tàn tật, bà thường vất vả xin đi cấy thuê, hoặc ai thuê gì làm nấy để trang trải cuộc sống. Năm 2014, cậu con trai đỗ khoa Toán (ĐH Sư Phạm HN) bà theo con lên Hà Nội và bán trà đá ở một góc vỉa hè để kiếm thêm thu nhập cho con ăn học.
Cuộc sống mưu sinh trà đá vỉa hè nuôi con học đại học của người mẹ tàn tật ảnh 2
Quán nước của bà nằm trên vỉa hè đoạn cuối đường Trần Quốc Hoàn. Trước đây, khi thành phố chưa có lệnh cấm, bà thường bán ở 2 địa điểm. Tại đây, bà bán từ sáng đến 17h, sau đó chuyển đến một điểm xe buýt đến 22h. Cuộc sống ngày càng khó khăn hơn khi sắp tới dù chỉ một nơi nhưng cũng không được ngồi.
Cuộc sống mưu sinh trà đá vỉa hè nuôi con học đại học của người mẹ tàn tật ảnh 3
Bà kể: "Khi còn nhỏ, không may tôi bị trận ốm nặng, sau đó 2 chân bị liệt, đi lại khó khăn, thời buổi đó vừa chưa có phương pháp chữa tốt, gia đình lại khó khăn nên cũng không chữa gì nhiều. Ở quê lam lũ đồng áng vất vả, giờ con đỗ đại học rồi, tôi cũng theo con lên trên này, vì thấy hoàn cảnh khó khăn nên nhiều người giúp cho ngồi bán trà đá, cũng nhàn bao nhiêu cho cái chân tàn tật này".
Cuộc sống mưu sinh trà đá vỉa hè nuôi con học đại học của người mẹ tàn tật ảnh 4
Với đôi chân tàn tật, bà cũng không thể đạp xe, ngày ngày bà dậy từ rất sớm, chuẩn bị và dắt xe hàng đi gần 1km đến điểm ngồi bán.
Cuộc sống mưu sinh trà đá vỉa hè nuôi con học đại học của người mẹ tàn tật ảnh 5
Cả ngày vất vả, ngược xuôi cả 2 nơi bà mới thu về gót 100.000 đồng. Có hôm trời mưa hay bị công an đuổi, thì chỉ bán được hơn 50.000 đồng.
Cuộc sống mưu sinh trà đá vỉa hè nuôi con học đại học của người mẹ tàn tật ảnh 6
Có những hôm mệt, vắng khách, bà tranh thủ ngả lưng chợp mắt tại chỗ 5 đến 10 phút.
Cuộc sống mưu sinh trà đá vỉa hè nuôi con học đại học của người mẹ tàn tật ảnh 7
Bà tâm sự: "Có lần tôi cũng thử đi xin việc, nhưng có người trả lời thẳng thắn, có tiền thì chúng tôi thuê người lành lặn, còn sai bảo, chứ thuê bác thì làm sao làm được việc". TTên gương mặt người mẹ lộ rõ sự lo lắng cho cuộc sống của cả 2 mẹ con và đặc biệt là sự nghiệp của con trai mình.
Cuộc sống mưu sinh trà đá vỉa hè nuôi con học đại học của người mẹ tàn tật ảnh 8

"C tr tri là li đau, đau lm, nhưng biết làm thế nào, my chc năm ri miết cũng thành quen. Cũng may ngi bán trà đá này cũng nhàn, đỡ đau hơn là hi còn đi cy thuê quê. Tôi cũng chng dám chng lnh, ch mong sao có vic gì đó mà làm bù đắp li", bà Tính chia s.

Cuộc sống mưu sinh trà đá vỉa hè nuôi con học đại học của người mẹ tàn tật ảnh 9
Cuộc sống của hai mẹ con bà Tính trong căn nhà trọ chỉ vỏn vẹn hơn 10m2. Khó khăn cũng làm cho con trai của bà nhiều lần muốn xin nghỉ học, nhưng nghị lực học và nguồn động viên của mẹ khiến cậu luôn vững bước tiếp tục con đường học tập của mình.
Cuộc sống mưu sinh trà đá vỉa hè nuôi con học đại học của người mẹ tàn tật ảnh 10
Lúc nhiều người ngủ say cũng là lúc bà Tính trở về căn phòng trọ nhỏ hẹp ăn cơm tối. Cậu con trai ngoan ngoãn ngoài giờ học còn tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền phụ mẹ. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bùi tá Vinh
Xem qua bài báo này mà cám cảnh cho số phận người đàn bà "tật nguyền" bán trà đá vỉa hè nuôi con học đại học. Đúng là tình mẫu tử "thiêng liêng" vô bờ bến. Rất mong những gia đình khá giả ở TP. Hà Nội, trước nhà có mái hiên nhà thì tạo điều kiện cho người phụ nữ này ngồi bán" trà đá" trước hiên nhà để có thêm chút tiền nuôi con ăn học thành tài. Đây cũng là cách làm việc "thiện" của chúng ta, đã giúp đỡ người tàn tật nghèo khổ". "Dẫu xây chín tháp chùa cao.... Không bằng giúp đỡ với bao tấm lòng".
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?