Đã bắt đúng “bệnh” SIM rác

LĐ - 279 THẨM HỒNG THỤY
Chia sẻ
Hơn 10,7 triệu sim kích hoạt sẵn bị khóa trên thị trường tính đến hôm nay 28.11 (ảnh: Internet)..

Tính đến hôm nay (28.11), đã có hơn 10,7 triệu sim kích hoạt sẵn bị khóa. Như vậy là tròn một tháng (từ 28.10 - 28.11.2016) Bộ Thông tin và Truyền thông buộc 5 nhà mạng ký cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối mà đây cũng chính là nguồn sim rác tiềm năng vì không được quản lý chặt chẽ. Tròn một tháng sau khi “bệnh” sim rác được bắt đúng mạch và triển khai quyết liệt, tình trạng tin nhắn rác dần thuyên giảm.

Một tháng ra quân quyết liệt

Cần biết rằng, sim rác có hàng triệu “cái đầu”, hàng chục năm qua cứ chắt đầu này nó lại mọc đầu khác. Nhưng cũng cần nhắm trúng: Sim rác hiện chỉ có 5 đầu mối, và việc quản chặt 5 đầu mối là các nhà mạng hiện hành, tăng cường thúc ép và nghiêm khắc quyết liệt thực hiện các biện pháp chế tài, thì tình trạng hoành hành của “cặp song sinh” sim rác - tin nhắn rác mà không giảm nhiệt thì mới là lạ.

Bộ trưởng trương Minh Tuấn, với sự ra tay quyết liệt, đã nắm đúng “thóp” là các nhà mạng, lâu nay đã buông lỏng việc quản lý và kiểm soát sim lưu thông trên thị trường. Với hàng chục triệu sim kích hoạt sẵn đang nằm trong tay các đại lý/kênh phân phối và trôi nổi trên thị trường, thì tin nhắn rác không hoành hành mới là chuyện lạ.

Song quan trọng hơn là Bộ trưởng Tuấn đã nắm đúng cái “thóp” thứ hai, đó là sự nương tay, thiếu quyết liệt của các cơ quan chức năng mà trong đó có các cơ quan giúp việc cho lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông. Phải có đến cả chục chiến dịch, giải pháp, biện pháp, và cũng không thiếu các quy định.v.v…, và cũng có triển khai, kiểm tra, nhưng rồi bị bỏ lửng, “giơ cao đánh khẽ” thiếu tính răn đe.

Dư luận lâu nay vẫn nghi ngờ rằng, một số nhà mạng là “con” của Bộ Thông tin và Truyền thông, và một số nhà mạng khác là doanh nghiệp lớn, Bộ có mạnh tay được không? Và trên thực tế, là chưa mạnh tay được. Điều này cũng có nghĩa là, công tác quản lý, biện pháp răn đe chưa vượt qua được những quan hệ/lợi ích cục bộ, chứ không phải việc dẹp sim rác - tin nhắn rác là bất khả thi, là quá khó…

Bất khả thi thì sao chỉ sau đúng một tháng buộc các nhà mạng cam kết và triển khai thu hồi sim kích hoạt sẵn trên thị trường, và qua hai ngày các đoàn kiểm tra, kiểm sát của Bộ Thông tin và Truyền thông tích cực đẩy mạnh kiểm tra - trong đó đích thân Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã đến các nhà mạng lớn - thì đã có đến hơn 10,7 triệu sim kích hoạt sẵn bị khóa.

Vượt qua mối quan hệ, lợi ích cục bộ

Không xuê xoa, giơ cao đánh khẽ, mà động thái đã quyết liệt, nghiêm khắc, như lời Bộ trưởng Tuấn rằng “phát hiện ra sai phạm sẽ xử lý người đứng đầu, nhất là những doanh nghiệp trong ngành”, thậm chí có thể còn mời cơ quan công an vào điều tra, đã vượt qua quan hệ/lợi ích cục bộ vì lợi ích của xã hội, của nhân dân.

Đây là lần đầu tiên chiến dịch dẹp sim rác được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, và thậm chí lạnh lùng để răn đe các nhà mạng và những kênh phân phối. Sim rác gây ra tin nhắn rác, đã nhiều năm nay ảnh hưởng đến từng người trong xã hội, gây ra nhiều hệ lụy về an ninh trật tự trị an, về kinh tế, ai ai cũng ngán ngẩm nhưng lại không có ai dẹp đến cùng. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, với động thái mạnh mẽ, quyết liệt chỉ đạo các cơ quan của Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai các biện pháp/giải pháp, sẽ giúp tạo dựng lại niềm tin người dân trong lĩnh vực này.

Ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Cty An ninh mạng Athena:

Hiện nay số điện thoại di động được dùng cho nhiều dịch vụ như spam tin nhắn làm phiền rất nhiều người và trên môi trường Internet, nhiều dịch vụ phải được xác thực và kích hoạt bằng số điện thoại di động, ví dụ như dùng để kích hoạt dịch vụ Zalo, dịch vụ facebook,... Sau khi đăng ký và kích hoạt dịch vụ, nhiều đối tượng bắt đầu các hoạt động phạm tội trên mạng như lừa đảo, gửi tin nặc danh... Khi cơ quan chức năng tìm hiểu và điều tra thì nhiều thông tin không thể xác định được chủ nhân, chỉ là sim rác. Để dẹp sạch sim rác, cái gốc vấn đề là phải kiểm tra nhà mạng một cách quyết liệt, buộc nhà mạng không được kích hoạt sim nếu không có đăng ký thông tin người dùng. P.V ghi

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thanh Hiên
Các nhà mạng biết chính xác bệnh, nhưng lại muốn kiếm tiền bất chấp việc làm gây phiền toái, khổ đau cho bao người, nên ông Bộ trưởng phải ra tay và căn bệnh "sim rác" đã được chặn đứng. Hoan hô ông Bộ trưởng và các ngành chức năng, người dân hy vọng và mong muốn căn bệnh này đừng bao giờ tái phát...
Trả lời - -
Bùi tá Vinh
Chẳng có gì gọi là khó đối với cái gọi là "sim rác" này cả. Chủ yếu là Bộ TT-TT có quyết tâm làm hay không mà thôi, chứ nếu quyết tâm thì mời các nhà mạng ký cam kết, nếu nhà mạng nào để cho việc kích hoạt sim sẵn để bán ra thị trường thì đóng cửa và phạt nặng nhà mạng đó. Bộ TT-TT làm dứt khoát như vậy thì chẳng nhà mạng nào dám làm những cái "sim rác" kia để thu về lợi nhuận cho mạng của mình cả. Nhưng qua đây, dẫu rằng đến nay cũng tạm gọi là "muộn". Nhưng làm muộn còn hơn không làm. Rất mong tình trạng "sim rác" này sẽ được loại bỏ để người dùng ĐTDĐ không phải bị" tra tấn" vì loại" sim rác " này.
Trả lời - -
VỵTrần
Thật là tuyệt vời!
Trả lời - -
HẢI HÀ
Không đơn giản như vậy. Cần kiểm tra và xử lý các nhà mạng đã cho kích hoạt và cho các "sim rác" hoạt động lâu nay.
Trả lời - -
Noi
Ở Việt Nam nhiều thứ rác lắm. Vấn đế là người ta có làm không thôi.
Trả lời - -
Lê H.H.
Thời gian này, việc dẹp được SIM rác mới chỉ là một phần câu chuyện. Tôi chưa thấy ai bàn đến chuyện ai được lợi ai bị thiệt hạii sau đợt dẹp này. Theo tôi, người được lợi vẫn là các công ty phát hành SIM rác; người thiệt hại là các đại lý tiêu thụ SIM rác cho các công ty phát hành SIM rác này. Lý do là các SIM rác đã được các đại lý mua nhưng chưa kịp tiêu thu thì đã bị khóa. Trong khi đó, phần lớn các đại lý SIM là của người nghèo. Vậy những công ty phát hành SIM rác có phải bồi thường do họ đã bán ra mặt hàng không được phép phát hành?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đại gia Cao Toàn Mỹ: “Tôi kiện để đòi 16,5 tỷ, không muốn phức tạp“