Đà Nẵng: “Phát triển kinh tế phải đi đôi với môi trường“

LĐO H.L
Chia sẻ
Ông Đinh Thế Huynh khẳng định, sự cố Formosa là bài học lớn.

Đó là khẳng định của ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng - liên quan đến việc xử lý vụ Formosa gây ô nhiễm môi trường tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV sáng 4.8

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri Đà Nẵng liên quan đến sự cố môi trường do Nhà máy Formosa gây ra, ông Đinh Thế Huynh khẳng định:  "Bài học Formosa là bài học đau xót, cay đắng, để không quên rằng, phát triển kinh tế phải đi đôi với môi trường. Các cơ quan đang xem xét và sẽ giải quyết dứt điểm sự cố môi trường do Formosa gây ra. Đây là sự số môi trường nghiêm trọng mà phải mất thời gian mới giải quyết được. Và các cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vấn đề này".

"Một mặt là vậy, một mặt là đấu tranh với Formossa,  buộc Formosa phải nhận lỗi trước Chính phủ, trước nhân dân Việt Nam và phải cam kết khắc phục, không tái phạm. Họ đã phải bồi thường 500 triệu USD, theo cam kết chia làm hai đợt, đợt 1 là 250 triệu USD họ đã trả và đợt 2 thì khoảng 2 tháng nữa họ sẽ nộp tiếp 250 triệu USD, từ đó phân bổ để khôi phục môi trường, hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp, buộc Formosa phải thay đổi, hoàn thiện việc xả thải và lập các trạm quan trắc. Để chúng ta kiểm soát không để họ tiếp tục xả độc ra môi trường, xả thẳng ra biển” - ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

 Đồng quan điểm với cử tri Đà Nẵng, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, nếu Formosa tái phạm các cam kết thì sẽ bị đóng cửa. "Còn bây giờ, điều gì Formosa cam kết thì phải thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ, liên tục của các đoàn bộ, ngành, tỉnh Hà Tĩnh. Trước sự giám sát này nên vừa rồi phát hiện ra việc chôn chất thải tại thị trấn Kỳ Anh, chở chất thải ra Phú Thọ và cả Formosa ở Đồng Nai. Sự cố Formosa là một bài học lớn, đau xót, cay đắng để chúng ta không được quên rằng, phát triển kinh tế nhưng phải đi đôi với bảo vệ môi trường” - Thường trực Ban Bí thư nói.

Về xử lý trách nhiệm của những người có liên quan, ông Đinh Thế Huynh thông tin về chủ trương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Quốc hội, của Chính phủ đối với sự việc là các cơ quan chuyên môn đang kiểm tra lại toàn bộ quá trình cấp phép, quá trình phê duyệt dự án, đặc biệt là hệ thống xả thải để làm rõ trách nhiệm, ai vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật.


Đà Nẵng: “Phát triển kinh tế phải đi đôi với môi trường“ ảnh 1
Nhiều cử tri Đà Nẵng bày tỏ bức trước việc Formosa xả thải ra biển.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc