Đà Nẵng: Triển khai ca ghép tế bào gốc tủy xương tự thân cho bệnh nhân

LĐO Hữu Long
Chia sẻ
Sau khi cấy ghép. Bệnh viện Đà Nẵng sẽ chờ đợi 1 thời gian để xem xét đánh giá hiệu quả.

Sáng 20.9, đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ của bệnh viện cùng những giáo sư, chuyên gia đầu ngành chuyên về cấy ghép tế bào gốc đến từ bệnh viện Kitano, Osaka và trung tâm nghiên cứu TRI, KOBE (Nhật Bản) vừa tiến hành ca ghép tế bào gốc tủy xương tự thân cho bệnh nhân tên Trần Ánh N.(41 tuổi, trú tại quận Sơn Trà , TP Đà Nẵng).

Theo Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bá – Phó GĐ Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân N. trước đó được nhập viện đã bị chấn thương tủy sống cổ , liệt 2 chân và  yếu 2 tay phải di chuyển bằng xe lăn cần được phẫu thuật điều trị.

“Dự kiến thời gian thực hiện ca ghép tế bào gốc trong vòng 8 tiếng . Đây là ca ghép tế bào gốc đầu tiên tại Bệnh Viên Đà Nẵng ở khu vực miền trung – Tây Nguyên" - bác sĩ Nguyễn Ngọc Bá cho biết.

Theo bác sĩ Suzuki Yoshihisa, 1 trong những bác sĩ trong ê kíp phẫu thuật, điểm mới của phương pháp ghép tế bào gốc tủy xương tự thân là các bác sĩ sẽ lấy máu từ tủy xương mào chậu của bệnh nhân, sau đó tách ra, chiết xuất và tách tế gốc.

Cuối cùng, các bác sĩ sẽ dùng tế bào gốc đó đưa vào cơ thể bệnh nhân, cụ thể là đưa vào tủy sống (vùng thắt lưng – PV ). Tế bào gốc sau đó có tác dụng là giúp tái tạo tế bào thần kinh của bệnh nhân.

"Phương pháp phương pháp ghép tế bào gốc tủy xương tự thân này 5 năm trước đã thực hiện ở Nhật bản và đã đạt được nhiều hiệu quả. Chính vì vậy chúng tôi muốn chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật này cho các bác sĩ tại Việt Nam" - bác sĩ Suzuki Yoshihisa chia sẻ.

Theo đánh giá của Bệnh viện Đà Nẵng, phương pháp ghép tế bào gốc mới thử nghiệm nên cần một thời gian mới có thể đánh giá hiệu quả và liệu phương pháp này có thể cải thiện về mặt phục hồi thần kinh của bệnh nhân hay không.

Trong thời gian tới, phía Nhật Bản cũng đã cam kết hỗ trợ toàn bộ kinh phí phẫu thuật cho 30 ca bệnh tại bệnh viện Đà Nẵng,  mỗi ca cấy ghép có kinh phí 30 triệu đồng.

 Được biết, hằng năm Bệnh viện Đà Nẵng có khoảng 400-500 ca chấn thương tủy sống nhưng chỉ khoảng 100 trường hợp được mổ. Đối với những trường hợp như trên, theo bác sĩ Bá, lâu nay, các bệnh viện tại Việt Nam chỉ điều trị nội khoa, cố định xương,...


Đà Nẵng: Triển khai ca ghép tế bào gốc tủy xương tự thân cho bệnh nhân ảnh 1
Sau khi cấy ghép. Bệnh viện Đà Nẵng sẽ chờ đợi 1 thời gian để xem xét đánh giá hiệu quả.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

hoang duc
Theo tôi bạn tự liên hệ với lãnh đạo bệnh viện Đà Nẵng để hỏi thủ tục như thế nào? Để có số điện thoại bệnh viện bạn vào trang Web của bệnh viện để hỏi nhé. Chào bạn.
Trả lời - -
Nguyễn Minh Tuấn
Em tôi bị rạn xương đốt sống cổ, do sơ cứu không đúng cách gây chất thương tủy, dẫn tới liệt tứ chi từ năm 2004. Liệu trường hợp này có thể cấy ghép được không ? chúng tôi rất mong nhận được thông tin từ BS.
Trả lời - -
Học
E bị như thế này gần 4 năm rồi giúp e đăng ký đc k ạ.
Trả lời - -
Long
Các bạn có thể liên hệ Bệnh viện Đà Nẵng: 0511.3821118, 0965.231818; địa chỉ 124 Hải Phòng, Đà Nẵng. Mong các bạn sớm khỏe mạnh. Thân.
Trả lời - -
Trương Ngọc Thảo
Làm sao đăng kí mổ ạ mẹ em bị tai nạn gia thông gần một năm nay bị tổn thương tủy sống
Trả lời - -
vũ quốc đạt
Em tôi bị viêm tủy cắt ngang bị liệt nửa người 11 năm rồi hiện tại hai chân biết đau ,phân biệt được nóng lạnh,co duỗi hay bị co cứng .vậy em tôi có phẫu thuật được không ,làm sao để đăng ký mổ được.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Hàng loạt web xem phim trực tuyến không bản quyền sắp sửa lao đao