Đã xác định nguyên nhân du khách Úc chết trên vịnh Hạ Long: Do tự tử

LĐO Nguyễn Hùng
Chia sẻ
Quả tạ được buộc vào chân ông Stephen John Scott. Ảnh: Nghĩa Hiếu

Công an tỉnh Quảng Ninh đã có báo cáo kết quả điều tra ban đầu vụ ông Stephen Jonhn Scott, SN 1963, quốc tịch Australia, chết khi đang tham quan trên vịnh Hạ Long vào sáng 6.2.2017. Kết hợp với các tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định đây là vụ chết người do nguyên nhân nạn nhân tự tử, không có dấu hiệu của tội phạm.

Theo điều tra của cơ quan công an, vào khoảng 8h00, ngày 6.2.2017, tàu Biển Ngọc 20, BKS: QN 6758, thuộc Cty TNHH Hạ Long Biển Ngọc, chở 16 khách nước ngoài nghỉ đêm, neo tại khu vực nhà Lát - vịnh Hạ Long và sử dụng tender đưa 14 khách vào thăm hang Sửng Sốt.

Riêng ông Stephen John Scott – là trưởng đoàn và bà Janet Kennerley (SN 1953, quốc tịch Anh) ở lại trên tàu. Đến khoảng 8h30’, bà Janet Kennerley và 6 thuyền viên nghe thấy tiếng động mạnh của vật rơi xuống biển phía sau bên phải mạn tàu, mọi người tìm hiểu và tìm kiếm toàn bộ trên tàu nhưng không thấy ông Stephen John Scott. Sau đó, thuyền trưởng của tàu (ông Trịnh Văn Hợp, SN 1974, quê  Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã gọi điện thông báo cho hướng dẫn viên đoàn và giám đốc Cty TNHH Hạ Long Biển Ngọc biết, đồng thời kêu gọi các tàu gần khu vực tham gia tìm kiếm.

Nhận được tin báo, các cơ quan chức năng đã khẩn trương phối hợp các tàu của ngư dân đánh bắt thủy hải sản trong khu vực triển khai tìm kiếm cứu nạn. Đến 13h05’ cùng ngày đã tìm thấy thi thể ông Stephen John Scott tại vùng nước khu vực Nhà Lát cách đảo Ti Tốp khoảng 150m về phía Nam.

Đặc biệt, hai cổ chân nạn nhân được buộc chặt bằng dây thừng nilon màu xanh, một đầu dây thừng được buộc cố định vào thanh ngang (bằng kim loại) của tạ nâng tự tạo, với hai đầu là hai khối bê tông hình tròn.

Theo lời khai các thuyền viên trên tàu, quả tạ buộc vào chân ông Stephen John Scott là quả tạ nâng tự tạo bằng xi măng thường để trên sân thượng của tàu. Riêng loại dây nilon màu xanh phát hiện buộc vào chân ông Stephen John Scott, trên tàu có rất nhiều và thường xuyên sử dụng để chằng buộc trong hành trình của tàu trên vịnh.

Kết quả khám nghiệm tử thi: Mũi, miệng có nhiều dịch bọt màu trắng, có nhiều dịch trong chảy ra từ mũi, miệng. Toàn thân không có thương tích do tác động của ngoại lực. Kết luận pháp y xác định nạn nhân chết là do ngạt nước.

Kết hợp với các tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định đây là vụ chết người do nguyên nhân nạn nhân tự tử, không có dấu hiệu của tội phạm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1