Đắk Nông: Chưa có cơ khẳng định cá chết do sự cố nhà máy Alumin

LĐO Trung Kiên
Chia sẻ
Cá chết trên suối Đắk Yao sau sự cố vỡ đường ống bơm kiềm ở nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Ngày 4.8, tại buổi họp báo thông tin về sự cố vỡ đường ống bơm kiềm tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, chưa có cơ sở chắc chắn để khẳng định cá chết trên suối Đắk Yao là do sự cố trên.

Tại buổi họp báo, ông Ngô Xuân Lộc – Chánh Văn phòng UBND tỉnh – cho biết, kết quả phân tích các mẫu nước, mẫu đất lấy các ngày 24, 25 và 29.7 cho thấy độ pH đều nằm trong giới hạn quy chuẩn cho phép. Các mẫu nước, mẫu đất này được lấy bên trong và bên ngoài khu vực nhà máy Alumin Nhân Cơ. Khảo sát trên suối Đắk Yao ngày 25.7, các đoàn kiểm tra ghi nhận có hiện tượng cá chết nhưng không nhiều (4 con). Đến ngày 29.7, tiếp tục khảo sát môi trường khu vực suối Đắk Yao, các cơ quan chức năng không thấy hiện tượng bất thường nào đối với cây cối và sinh vật – không còn thấy cá chết. Do vậy, ông Lộc cho rằng “chưa có cơ sở để khẳng định chắc chắn việc cá chết có liên quan đến sự cố nêu trên”.

 Như Lao Đng đã thông tin, sáng 23.7, nhân viên Nhà máy Alumin Nhân Cơ khi đng mt máy bơm kim đ vn hành chy th thì nghe tiếng kêu l phát ra nên cho dng máy bơm. Quá trình kim tra nhanh, Công ty Nhôm Đk Nông - TKV phát hin c ng đy ca máy bơm này b v. Trong s 9,58m3 kim tràn ra ngoài, có mt phn đưc thu hi và x lý, mt phn thm thu vào đt (trên din tích khong 600m2) và mt phn chy ra sui Đk Yao qua ca x s 3 ca nhà máy. Ngay sau khi phát hin s c, Cty đã huy đng nhân viên bơm hút mt lưng kim tr li bn, dùng hóa cht trung hòa đ pH ca lưng kim tràn ra ngoài, xúc lp đt mt b nhim kim đưa đi x lý... Ch vài gi sau s c, trên sui Đk Yao xut hin tình trng cá chết, nhiu ngưi dân lội xung sui vt cá đã b nga, bng rát, trong đó có ngưi đưc Bnh vin đa khoa tnh chn đoán “viêm da có mủ”.


Người dân kể lại hiện tượng bất thường trên suối Đắk Yao[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0