Đắk Nông: Nguyên Thường vụ Tỉnh ủy chiếm dụng 13,5ha đất rừng

LĐ - 222 ĐẶNG TRUNG KIÊN
Vườn tiêu của ông Sơn ở mặt tiền quốc lộ 14 - nay gọi là đường Hồ Chí Minh xuyên Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông) và vợ là bà Từ Thị Khanh (Chánh Văn phòng Sở LĐTBXH Đắk Lắk) có gần 20ha đất. Trong đó, ngoài diện tích thuộc 5 “sổ đỏ” đã được cấp, vợ chồng ông còn sở hữu trái phép hơn 13,5ha đất rừng do Cty lâm nghiệp Trường Xuân quản lý. Điều đáng nói, vị nguyên cán bộ này đang được các ngành chức năng xúc tiến việc cấp luôn “sổ đỏ” cho diện tích đất rừng chiếm dụng trái phép.

Bài 1: Trang trại trên “đất vàng”

Nói là đất rừng, nhưng không phải heo hút, trang trại gần 20ha của ông Sơn nằm hai bên quốc lộ 14 với chiều dài mặt tiền… đi bộ mỏi chân. Đây là cửa ngõ vào thị xã tỉnh lỵ, cách trung tâm thị xã chưa đầy 10 phút đi ôtô. Liền sát bên cạnh có 1,6ha rừng thông do Nhà nước trồng còn sót lại, nhưng không người dân nào dám chặt phá để chiếm đất, vì nó đã được lâm trường giao cho ông Sơn quản lý chờ cấp “sổ đỏ”.

Biến đất rừng thành trang trại

Tuần đầu tháng 9, PV Báo Lao Động đã tiếp cận khu đất rừng có chiều dài hàng trăm mét mặt tiền hai bên quốc lộ 14 do ông Sơn, bà Khanh đang chiếm dụng trái phép. Đất rừng đã được biến thành trang trại trồng cây công nghiệp lâu năm, một số diện tích trồng gỗ keo và gỗ xoan, có cả máy biến áp hạ thế, barie gác đường vào... Liền kề khu đất này, còn sót lại khoảng 1,6ha rừng thông do Cty lâm nghiệp Trường Xuân trồng bằng nguồn vốn ngân sách, hiện cũng do ông Sơn quản lý nốt. Ông Đỗ Ngọc Sơn - người quản lý cho ông Nguyễn Thanh Sơn - cho biết, vợ chồng “trang chủ” có nhiều ý tưởng táo bạo như thành lập doanh nghiệp chăn nuôi heo rừng, trồng hồ tiêu, kinh doanh phân bón… Nhưng vì nhiều lý do, việc kinh doanh chưa thành công lắm, hiện nay chủ yếu là giữ đất. Người quản lý cũng cho biết, khu đất rộng hơn 13,5 mẫu này - liền kề với khu đất gần 10ha đã được cấp 5 “sổ đỏ” của ông Sơn - đang được tỉnh Đắk Nông xúc tiến cấp “sổ đỏ”.

Đối chiếu với hồ sơ do PV thu thập được cho thấy, 13,5ha này là đất rừng thuộc khoảnh 7, tiểu khu 1665 và khoảnh 3, tiểu khu 1685 nằm trên địa giới hành chính xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, do Cty TNHH MTV lâm nghiệp Trường Xuân quản lý. Làm việc với PV Báo Lao Động, ông Trần Quyết Tâm - Giám đốc Cty TNHH MTV lâm nghiệp Trường Xuân - xác nhận diện tích trên do đơn vị quản lý nhưng đã bị ông Sơn, bà Khanh “xâm canh” từ lâu. Ngoài nhiều loại cây trồng, trên diện tích này còn có trang trại chăn nuôi heo rừng lai, nuôi bò, nhà cấp 4, xung quanh rào bằng lưới B40 trên diện tích 5.000m2 “do gia đình bà Từ Thị Khanh và ông Nguyễn Thanh Sơn tự đầu tư, xây dựng và đang tổ chức sản xuất, kinh doanh” - báo cáo của Cty lâm nghiệp Trường Xuân.

Không biết… đất lâm trường?

Tại sao đất rừng do Cty lâm nghiệp Trường Xuân quản lý lại biến thành trang trại của ông Sơn? Ông Trần Quyết Tâm nói tỉnh bơ: “Cty không quản lý được, gia đình ông Sơn vào khai hoang, hoặc mua lại của ai đó”. Vậy ông Sơn hay ai đã chặt phá khu rừng này? Ông Tâm trả lời: “Rừng mênh mông nên ai chặt, chặt lúc nào mình không biết được, chỉ biết hộ ông Sơn đang xâm canh thôi”. Theo hồ sơ xin cấp “sổ đỏ”, ông Sơn khai mua lại nương rẫy cũ của người dân, thời gian mua khoảng năm 2003-2005, còn báo cáo của Cty lâm nghiệp Trường Xuân nói diện này chủ yếu là rừng bị phá trước năm 2004. Nhưng thực tế không phải vậy. Theo hiện trạng rừng được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt năm 2007, khu đất trên vẫn còn 9ha rừng gỗ thường xanh. Và đến năm 2013, theo quyết định quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh Đắk Nông, khu đất trên vẫn có 12ha được quy hoạch là đất lâm nghiệp - gồm 11ha rừng sản xuất và 1ha rừng phòng hộ.

ảnh 1

Đường nội bộ trong trang trại của ông Sơn.

Tiếp xúc với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, diện tích nói trên vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”, vì phải chờ UBND huyện Đắk Song làm cùng một đợt với nhiều người khác. Ông Sơn cho rằng mình không sai, vì diện tích này là nương rẫy cũ, ông mua lại của người dân, khi mua không biết là đất rừng do Cty lâm nghiệp Trường Xuân quản lý. “Đến khi biết đây là đất rừng mà vẫn xin làm “sổ đỏ” thì ông thấy có đúng không? - PV hỏi. “Hầu hết đất lâm trường đều không quản lý được, bị lấn chiếm rồi cấp sổ đỏ hết, nhiều người dân cũng được cấp như vậy chứ không phải mình tôi” - ông Sơn nói. Thật khó tin đây là phát ngôn của một người, mà mới hơn một năm trước, còn là Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy. Bởi cho dù không phá rừng, thì việc mua gom đất rừng do Nhà nước quản lý đã là việc làm sai, không thể chấp nhận đối với một Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy.

Không ký vì liên quan đến đất rừng

Ông Lê Viết Sinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song - cho biết: “Trước đây UBND huyện và các sở đều đề nghị UBND tỉnh thu hồi đất của Cty lâm nghiệp Trường Xuân giao cho huyện cấp “sổ đỏ” cho ông Sơn. Nhưng tôi khẳng định, đến thời điểm này UBND tỉnh vẫn chưa có văn bản nào chấp thuận các đề nghị đó”. Còn ông Trương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - cho biết: “Thời điểm đó tôi chưa làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, sau khi nghe thông tin tôi đã giao cho UBND huyện Đắk Song báo cáo sự việc. Vừa rồi huyện báo cáo là diện tích đó vẫn chưa cấp sổ đỏ cho ông Sơn”. Khi PV Báo Lao Động có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Luyện - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nhiệm kỳ 2010-2015, nay là Trưởng ban Chỉ đạo phát triển công nghiệp thuộc Tỉnh ủy. Ông Luyện cho biết: “Lúc đó tôi có nhận được hồ sơ đề nghị thu hồi đất của Cty lâm nghiệp Trường Xuân, giao cho huyện Đắk Song cấp “sổ đỏ” cho ông Sơn. Nhưng tôi không ký, vì nguồn gốc là đất rừng, cái này tôi nắm rất rõ... ”.

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Đình Văn
Nên xem xét việc làm của nguyên Ủy viên thường vụ - bí thư đảng ủy khối ở Daknong về việc làm này !?
Trả lời - -
KLu B'u
Đề nghị khai trừ để làm trong sạch Đảng.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Vàng đổ sập, lao đao vì tụt quá mạnh

Xem tại đây

Lúc 8h15 sáng 28.9, theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua – bán vàng miếng SJC tại TP HCM giao dịch tại mức 35,93 – 36,15 triệu đồng/lượng. So với phiên trước, giá vàng đã mất 120.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vẫn duy trì là 230.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 36,05 – 36,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 120.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Giá bán vàng chỉ cao hơn giá mua 70.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC ngày 28.9 niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại 2 khu vực Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ tính đến 8h40  ở cùng mức giá 35.960.000 (Mua vào) – 36.160.000 (Bán ra) đồng/lượng, giá bán ra giảm gần 100 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối giờ chiều hôm trước.

Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng bảo hiểm xã hội

Xem tại đây

371.000 người lao động có nguy cơ mất việc trong thời gian tới - là dự báo do Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong (MDRI) đưa ra khi đánh giá tác động của việc điều chỉnh mức đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) lên người lao động (NLĐ). Nguy cơ hiện hữu của việc tăng mức đóng BHXH là làm gia tăng chi phí lao động, do đó doanh nghiệp (DN) có thể cắt giảm lao động chính thức, tăng thuê lao động thời vụ để trốn tránh và lách luật.

Điểm mới trong Luật BHXH sửa đổi năm 2014 có hiệu lực từ 1.1.2016 là NLĐ và DN sẽ đóng góp mức BHXH dựa trên tiền lương, các khoản phụ cấp và thu nhập bổ sung thay vì dựa trên mức tiền lương cơ bản như trước đây. Việc điều chỉnh mức nền đóng ngay lập tức đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều từ DN cũng như NLĐ.

Dựa trên tổng điều tra DN được Tổng cục Thống kê thực hiện, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong ngắn hạn sẽ có khoảng 132.000 NLĐ sẽ bị mất việc và trong dài hạn sẽ là 371.000 người, đặc biệt là NLĐ làm việc tại các DN nước ngoài, liên doanh; kế đến là Công ty Cổ phần, Cty TNHH. Trong đó, số lượng NLĐ trong ngành dệt may bị cắt giảm dự báo là 110.000 người; ngành chế tạo sản xuất là 105.000 người, ngành dịch vụ là 59.000 người… Để hạn chế tác động lên DN và NLĐ, tránh việc lẩn tránh đóng BHXH, Viện MDRI khuyến nghị, tỉ lệ đóng nên được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế là khoảng 20-25% quỹ lương.

Chỉ số giá tiêu dùng 3 tháng cuối năm sẽ tăng ở mức nào?

Xem tại đây

Theo Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) những tháng cuối năm đang chịu nhiều áp lực, khi giá xăng dầu, giá thực phẩm và một số dịch vụ y tế, giáo dục tiếp tục tăng. Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Ngọc - Phó vụ trưởng Vụ Thống kê giá không phủ nhận những áp lực lên chỉ số CPI trong 3 tháng cuối năm, trong đó vẫn còn trên 10 tỉnh tiếp tục tăng giá học phí; từ nay đến cuối năm giá viện phí sẽ tăng; trong khi đó, giá xăng dầu trên thế giới vẫn tiếp tục tăng dẫn đến khả năng xăng dầu trong nước sẽ tăng mạnh khi quỹ bình ổn xăng dầu của các doanh nghiệp đang cạn kiệt. Giá xăng dầu tăng sẽ kéo theo giá một số mặt hàng và dịch vụ tăng theo. Trong khi đó, Tết Nguyên đán 2016 khá sát với Tết dương lịch, khiến nhu cầu tiêu dùng tăng lên.

Đà Nẵng - môi trường tiềm năng cho bất động sản du lịch

Xem tại đây

Với ưu thế địa lý, sở hữu một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh (theo tạp chí Forbes) và hàng triệu lượt khách ghé thăm, Đà Nẵng đang trở thành môi trường tiềm năng cho các dự án du lịch. Theo số liệu do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, năm 2015 nơi đây đón 4,6 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 1,25 triệu lượt khách du lịch quốc tế - con số này tăng 30,8% so với năm 2014. Lượng khách du lịch nội địa đạt 3,35 triệu lượt, tăng 17% so với năm trước.

Cũng trong năm vừa qua, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 12.700 tỉ đồng, tăng 28,7% so với năm 2014. Con số này thể hiện khả năng chi tiêu của du khách khi đến với Đà Nẵng. Từ khả năng đáp ứng không gian du lịch sôi động, thành phố này được đánh giá là môi trường tiềm năng cho các nhà đầu tư với mô hình mới là condotel - căn hộ khách sạn. Trong danh sách các khu phức hợp condotel, nổi bật là Coco Skyline Resort của chủ đầu tư Empire Group.

Vingroup công bố chuyển đổi Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận

Xem tại đây

Tập đoàn Vingroup vừa công bố chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết dành 100% lợi nhuận cho xã hội. Với việc phi lợi nhuận hóa hai thương hiệu đang phát triển tốc độ cao, có triển vọng lợi nhuận bền vững - Vingroup đã khẳng định tầm vóc, uy tín và trách nhiệm xã hội của một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, theo xu hướng phát triển của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Mục tiêu của việc phi lợi nhuận hóa Vinmec và Vinschool là nhằm khẳng định quyết tâm đóng góp cho sự phát triển của y tế và giáo dục, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đào tạo tại Việt Nam.

Theo đó, Vingroup cam kết dành 100% lợi nhuận thu được từ Vinmec và Vinschool để sử dụng cho việc tái đầu tư nhằm liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống, cụ thể là đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác, liên kết quốc tế…

Không chỉ dành 100% lợi nhuận để tái đầu tư, Tập đoàn Vingroup cũng cam kết không thu hồi hơn 4.000 tỉ VND đã đầu tư đến thời điểm hiện tại để xây dựng hệ thống Vinmec và Vinschool trên toàn quốc, bao gồm chi phí về cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhân sự, mua bản quyền, chuyển giao công nghệ…


Kinh tế 24h: Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận; Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng BHXH