Đang hè, người Hà Nội mặc áo lạnh… có phải là chuyện lạ?

LĐO L.H
Chia sẻ
Nhiều người Hà Nội ra đường sáng 19.5 phải mặc áo khoác mỏng. Ảnh: PV

Mưa nhỏ, mưa rào xuất hiện trên diện rộng kèm theo đó là nền nhiệt độ giảm mạnh. Đêm và sáng thậm chí còn se lạnh dù đang là mùa hè. Chuyên gia khí tượng thuỷ văn giải thích, hiện tượng trên đã từng xuất hiện nhưng không thường xuyên.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, nền nhiệt độ các tỉnh phía Bắc đồng loạt giảm mạnh, ngày 19.5 hầu khắp các vùng đều nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông; đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió nhẹ, độ ẩm khá cao từ 75-96%. Đặc biệt, nhiệt độ cao nhất các khu vực không vượt quá 27 độ C, nhiều khu vực ở Tây Bắc Bộ xuống dưới 20 độ C, riêng khu vực Hà Nội chỉ dao động 21- 26 độ C.

Trời mưa khiến thời tiết se lạnh, nhiều người ra đường phải mặc áo khoác nhẹ, cảm giác như đang cuối đông. Giải thích hiện tượng trên, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia – cho biết, sở dĩ xảy ra hiện tượng trên do các tỉnh phía Bắc đang chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường yếu, kết hợp với hội tụ ở khí quyển tầng cao gây ra mưa lạnh, nhiệt độ giảm. Sự thay đổi này tuy hiếm gặp nhưng đã từng xảy ra trong lịch sử. Gần đây nhất hiện tượng này đã xảy ra vào một số năm như ngày 18.5.1979, nhiệt độ ở miền Bắc còn xuống 21,1 độ C. Ngày 21.5.2000, nhiệt độ miền Bắc giảm xuống còn 18,9 độ C. Nhiều người nghĩ tháng 5 đã là mùa hè nhưng cách phân chia mùa thì tháng 5 vẫn là mùa xuân.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, từ ngày 20.5 nhiệt độ các tỉnh miền Bắc sẽ tăng lên. Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Cũng theo đơn vị này, mùa hè 2017 nhiều khả năng El Nino quay trở lại Việt Nam vào nửa cuối năm khiến mùa hè nóng hơn và bão dị thường hơn. Nhiệt độ trên toàn quốc đầu tháng 5 vừa qua, phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Đáng lưu ý, vào những năm chịu tác động của El Nino, tính bất quy luật của bão sẽ tăng cao, nhiều khả năng có bão mạnh.

Khi El Nino trở lại, dù bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông sẽ xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (trung bình khoảng 12-13 cơn/năm), nhưng số lượng bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền sẽ ít hơn (trung bình nhiều năm từ 5-6 cơn).


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Khoa
Cứ mưa và nhiệt độ như thế này càng tốt _ đỡ ô nhiễm không khí và ko nóng bức
Trả lời - -
Nhất Trí
Nhất trí là nên giải tán TT dự báo thời tiết đi, tốn tiền thuế của Dân lắm! Báo toàn đúng ngày hôm trước.
Trả lời - -
Sự Thật
Dự báo là hôm qua và hôm nay không mưa, nhiệt độ cao nhất 32 độ. Có lẽ không cần nuôi mấy ông dự báo này nữa. Tốn tiền dân, hỏng hết việc.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đại gia Cao Toàn Mỹ: “Tôi kiện để đòi 16,5 tỷ, không muốn phức tạp“