Đặt công trình xử lý rác thải y tế nguy hại giữa TP.Nha Trang: Dân phản đối, đề nghị di dời

LĐ - 194 Nhiệt Băng
Chia sẻ
Người dân phản đối việc đặt công trình xử lý rác thải y tế nguy hại trong BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Nhiệt Băng

Vừa mới rục rịch khởi công, công trình xử lý rác thải y tế nguy hại đặt trong Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa đã vấp phải phản đối của nhiều người dân trên các tuyến đường Quang Trung, Lý Tự Trọng... Vì sao vậy?

Không an tâm, dân đề nghị di dời

Theo tìm hiểu của PV, tổng mức đầu tư của dự án hỗ trợ xử lý chất thải BVĐK tỉnh là 55,3 tỉ đồng (trong đó, vốn ODA là 48,32 tỉ đồng, vốn ngân sách tỉnh là 6,98 tỉ đồng).

Dự án có 3 nội dung chính là xử lý chất thải rắn công suất 500kg/ngày (gồm 2 máy xử lý); cải tạo hệ thống xử lý chất thải lỏng công suất 900m3/ngày; phần công tác hậu cần nội bộ (xe vận chuyển thu gom rác thải y tế, thùng đựng rác thải) và đào tạo nâng cao năng lực quản lý.

Dự án sử dụng thiết bị Sterilwave do Pháp sản xuất và được Bộ Y tế Pháp phê chuẩn tiêu chuẩn từ năm 2012. Hiện, nhiều nước trên thế giới đã sử dụng thiết bị này. Tại Việt Nam cũng có nhiều BV ở các tỉnh sử dụng.

Ông N.V.Đ (người dân sống gần BVĐK tỉnh) cho rằng, công trình xử lý rác thải y tế độc hại đặt ngay trong lòng TP.Nha Trang, ngay trong BV là điều hết sức nguy hiểm. Theo họ, dự án không có khoảng cách ly an toàn với khu dân cư và nếu trong quá trình hoạt động xảy ra sự cố, chính họ là người chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Không chỉ người dân phường Lộc Thọ, Nha Trang bày tỏ lo ngại về tính khả thi của dự án, đề nghị ngành y tế xem xét lại, tại phiên chấn vấn kỳ họp HĐND tỉnh khóa VI vào chiều 11.8, nhiều đại biểu lên tiếng chất vấn “nảy lửa”.

Các đại biểu cho rằng, dự án đang gây ra nhiều chú ý của dư luận, vì vậy đề nghị Sở Y tế giải trình dự án này có được thực hiện đúng với quy định của pháp luật hiện hành hay không, như vấn đề đánh giá tác động môi trường, khoảng cách an toàn với khu dân cư...

Đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Lê Đình Trị đặt vấn đề: “Sở Y tế cho rằng, đây là dây chuyền xử lý rác thải rắn y tế lây nhiễm áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại nên trong quá trình vận hành sẽ hầu như không có tác động đáng kể nào tới môi trường là điều đáng lo”.

Theo đại biểu Trị, chữ “hầu như” là vẫn còn ô nhiễm, trong khi đó cử tri yêu cầu dứt khoát là không ảnh hưởng chứ còn phát sinh là không được. “Tôi đề nghị phải làm rõ vấn đề này” - đại biểu Trị nói.

“Dự án không cần đánh giá tác động môi trường”

Ông Nguyễn Văn Xáng - Giám đốc BVĐK tỉnh - cho rằng: “Nếu người dân không cho xây dựng công trình trong BV thì câu hỏi đặt ra là rác thải y tế xử lý ở đâu”. Trong khi đó, ông Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế - cho biết, theo kế hoạch quản lý chất thải y tế tỉnh giai đoạn 2015-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt, BVĐK tỉnh được áp dụng mô hình xử lý theo cụm để xử lý chất thải y tế cho các BV và cơ sở y tế tại
Nha Trang.

Ông Minh cho biết, dự án này không phải báo cáo đánh giá tác động môi trường mà chỉ cần lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường trình Sở TNMT thẩm định, xác nhận.

“Do vậy, sau khi được UBND tỉnh phê duyệt dự án, Sở Y tế đã lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường trình Sở TNMT thẩm định, xác nhận. Sau khi thẩm định, Sở TNMT đã cấp giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho dự án” - ông Minh nói.

Ông Minh cho hay: “Theo quy trình, khi dự án đi vào hoạt động, Sở TNMT sẽ tiến hành lấy mẫu để giám sát theo định kỳ. Nếu phát hiện hệ thống này thực hiện không đạt yêu cầu về môi trường, Sở TNMT sẽ tiến hành xử lý vi phạm và yêu cầu ngừng hoạt động”.

Ông Minh khẳng định, hệ thống xử lý chất thải rắn y tế nguy hại dùng cho BV trước khi đưa vào sử dụng phải được chạy thử và kiểm định chất thải đầu ra. Sau khi kiểm tra đạt tất cả các yêu cầu về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, thiết bị mới được nghiệm thu đưa vào sử dụng, vận hành.

“Hệ thống này sử dụng công nghệ vi sóng, tương tự như công nghệ sử dụng trong lò vi sóng được nhiều gia đình sử dụng, đây là công nghệ tiên tiến, phù hợp với quy định y tế hiện hành và an toàn với môi trường hơn so với công nghệ đốt, công trình đặt tại BVĐK tỉnh đảm bảo an toàn về môi trường” - ông Minh nói.

Ghi nhận phản ứng của người dân, Sở Y tế vừa kiến nghị tỉnh Khánh Hòa dừng triển khai lắp đặt các hạng mục và chuyển công trình về BV Da liễu (nơi trước đây đã đặt lò đốt). Hiện tỉnh Khánh Hòa vẫn tiếp tục nghiên cứu có nên cho phép công trình này tồn tại trong BVĐK tỉnh hay không.

Nhiều năm “đói” hệ thống xử lý chất thải rắn y tế lây nhiễm

Trước khi có dự án nói trên, ước tính mỗi ngày, BVĐK tỉnh thải ra khoảng 300kg chất thải y tế lây nhiễm phải xử lý, chiếm 80% lượng rác thải y tế lây nhiễm phải xử lý trên địa bàn TP.Nha Trang. Tuy vậy, BVĐK tỉnh không có hệ thống xử lý chất thải rắn y tế lây nhiễm. Trên địa bàn tỉnh cũng chưa có đơn vị thu gom và xử lý chất thải y tế lây nhiễm. Việc xử lý chất thải rắn lây nhiễm gặp nhiều khó khăn và bất cập. “Chúng tôi phải hợp đồng với Cty TNHH SX TMDV Môi trường Việt Xanh để thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải. Do Cty có trụ sở ở Bình Dương nên việc vận chuyển rác có nguy cơ chậm trễ, dẫn đến vi khuẩn có nguy cơ phát triển nhanh chóng, gây ô nhiễm môi trường” - ông Minh nói.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày