TP.Hồ Chí Minh:

Đau đầu chuyện quản lý và xử lý rác

LĐ - 134 Cao Hùng
Chia sẻ
Xử lý rác thải chủ yếu ở TPHCM vẫn chỉ là chôn lấp tới 76%. Ảnh: C.H

Ngày 11.6, HĐND TPHCM khóa IX đã mở kỳ họp thứ tư (kỳ họp bất thường) bàn về “Công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư, quản lý chất thải trên địa bàn TPHCM”. Hơn 10 ý kiến phát biểu của các đại biểu đều tập trung xung quanh chuyện quản lý, xử lý… rác - đây cũng là vấn đề khiến thành phố đang đau đầu.

Môi trường ô nhiễm, quản lý - xử lý rác còn nhiều hạn chế

Báo cáo của UBND TPHCM cho biết: Với 8,5 triệu dân, mỗi ngày TPHCM thải ra khoảng 8.300 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Hầu hết khối lượng rác thải trên được đưa về xử lý tại 2 khu liên hợp xử lý chất thải của TP để xử lý. Tuy nhiên, tại không ít khu vực vẫn còn hiện tượng thải bỏ chất thải không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường TP.

Ông Trương Đức Hoàng Quân nói: “Phải thẳng thắn nhìn nhận các hạn chế trong công tác quản lý, xử lý chất thải để thấy vấn đề này đã trở nên nghiêm trọng, khi môi trường đang ô nhiễm. Ý thức của người dân kém cũng góp phần làm cho công tác này trở nên khó khăn, chưa đạt hiệu quả”.

Theo đại biểu Trương Lâm Danh: “Công tác tuyên truyền chưa được đẩy mạnh sao cho thật hiệu quả. Trong lúc đó, công tác xử lý vi phạm cũng gặp không ít vướng mắc. Nghị định 155 về xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường là vậy, nhưng các hành vi xả rác ở các chung cư, nơi công cộng rất khó xử phạt, vì ai bắt các hành vi đó, ai xử phạt đây?”.

Còn đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung cho rằng: “Ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn rất kém. Tôi từng chứng kiến có không ít người vừa chạy xe máy vừa hút thuốc, xả rác; thậm chí, có người đổ chất thải ra cống ngay mặt tiền con đường lớn… trong khi bô rác thì đặt ngay nơi công cộng”. Tại kỳ họp, có đại biểu nêu ra sự chồng chéo như: Cùng trên một tuyến đường, có tới 4 đơn vị thuộc Sở GTVT và Cty dịch vụ công ích phụ trách… quét dọn rác. Thế nhưng, đường, cầu vẫn ngổn ngang rác… Đặc biệt, nơi giáp ranh, không ai chịu trách nhiệm, lại càng ô nhiễm, ngập ngụa rác.

Chồng chéo, quét dọn rác

Lý giải về sự chồng chéo trong quét dọn rác trên các tuyến đường, ông Bùi Xuân Cường - GĐ Sở GTVT TP - cho biết: “Hiện nay, Sở GTVT thực hiện vệ sinh rác trên mặt đường, miệng cống, lưới chắn rác thuộc phạm vi mặt đường, lề đường, tiểu đảo, dải phân cách với tần suất 4-8 lần/tháng. Sở GTVT giao công tác trên cho các đơn vị như: Khu quản lý giao thông đô thị, Trung tâm quản lý đường hầm Sài Gòn, Cty CP công trình cầu phà và Cty CP công trình giao thông Sài Gòn. Riêng UBND các quận/huyện thực hiện quét dọn rác thuộc vỉa hè và 3m lòng đường mỗi bên đường kể từ mép ngoài của rãnh thoát nước, được thực hiện hằng ngày. Như vậy, có sự trùng lặp về phạm vi và tính chất công việc quét dọn rác, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý chất lượng vệ sinh môi trường.

Do đó, UBND TP đã chỉ đạo thí điểm phân cấp cho UBND quận 1, 3 và 5 tổ chức thực hiện công tác vệ sinh mặt đường, mặt cầu, lề đường, lề bộ hành, vỉa hè, lan can cầu đối với toàn bộ công trình cầu, đường trên địa bàn các quận trên. Công tác phân cấp kéo dài trong 1 năm”.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: “Chỉ có phân cấp mà thời gian 1 năm vẫn chưa xong? Cần phải đẩy nhanh phân cấp để công việc được triển khai và mang lại hiệu quả, vì rác đã quá nhiều”. Đại biểu Nguyễn Mạnh Trí kiến nghị: “Tăng cường lực lượng kiểm tra, xử phạt hành vi vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường thì mới có thể giảm thiểu được chuyện xả rác nơi công cộng”.

Xử phạt Cty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) hơn 1,5 tỉ đồng

Ngay trong sáng 11.6, lãnh đạo HĐND TPHCM đã chính thức thông tin vụ VWS đã bị Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) ra Quyết định số 121/QĐ-XPVPHC, ngày 5.6.2017, xử phạt hơn 1,5 tỉ đồng, vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Cty phải báo cáo kế hoạch khắc phục xong các hậu quả vi phạm nêu trên về Sở TNMT TPHCM và Tổng cục Môi trường trước ngày 30.6.2017, để kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Hoàn thành việc khắc phục các hậu quả vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện về Sở TNMT TPHCM và Tổng cục Môi trường trước ngày 31.8.2017 để kiểm tra, giám sát và xác nhận hoàn thành theo quy định. C.H

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể đau xót từ gia đình có con bỏng nặng bị thày lang trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện