Để doanh nghiệp chôn lấp chất thải trái phép: Chủ tịch TP Đà nẵng yêu cầu làm rõ tránh nhiệm cán bộ quán lý

LĐO N THI
Chia sẻ
Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu làm rõ trách nhiệm cán bộ quản lý đã để doanh nghiệp chôn lấp chất thải trái phép

Sáng ngày 18. 8, trong cuộc họp xử lý ô nhiễm môi trường do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì. Chủ tịch TP đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý yếu kém, để xảy ra vụ việc công ty TNHH Môi trường Ánh Dương chôn lấp hàng chục tấn rác thải trái phép.

Theo đại tá Trần Thanh Nhơn – Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng, qua điều tra xác định tính pháp lý, công ty TNHH Ánh Dương vốn trước kia là một cơ sở thu gom, tái chế phế liệu ở xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Mới đây, công ty này xây thêm nhà xưởng mới ở KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), đăng ký xử lí chất thải công nghiệp không nguy hại.

Tuy nhiên, đến thời điểm này công ty Ánh Dương chỉ mới hoàn thành một nửa nhà xưởng, chưa lắp đặt máy móc, thiết bị xử lý rác thải, hiện trạng nhà xưởng này rất nhếch nhác. Vì vậy công ty Ánh Dương vẫn chưa được cấp giấy phép xử lý rác thải công nghiệp. Về thủ tục pháp lý, công ty Ánh Dương chưa có nhưng đã tiến hành thu gom và chôn lấp trái phép rác thải trong khuôn viên của mình.

Qua điều tra, hàng chục tấn rác thải chôn lấp trái phép trong khuôn viên công ty Ánh Dương được xác định là xỉ sắt. Về số bao bì có in chữ Formosa, ông Nhơn cho hay vốn trước đó thuộc  công ty Apple Film (KCN Hòa Cầm, TP Đà Nẵng). Công ty này nhập hạt nhựa của công ty Formosa Đài Loan về để tinh chế linh kiện điện tử. Số bao bì đựng hạt nhựa sau khi bị thải loại thì được công ty Ánh Dương thu gom để đựng rác thải. “Cho nên không liên quan đến rác thải ở Formosa Hà Tĩnh đưa vào – ông Nhơn nói.

Được biết việc thu gom, chôn lấp trái phép rác thải của công ty Ánh Dương đã diễn ra từ tháng 5 – 2016, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý. “Các anh quản lý ra sao để họ làm như vậy suốt 3 tháng trời thu gom, chôn lấp rác thải mà không phát hiện. Đây là một trong những vấn đề quản lý yếu kém của chúng ta. Thành phố Đà Nẵng không thể để xảy ra những vụ việc như thế này được, phải kiểm điểm về mặt quản lý nhà nước” - ông Thơ nói.

Về sai phạm của công ty Ánh Dương, chủ tịch TP nhấn mạnh: “Sai phạm đã quá rõ ràng. Làm trái thì phải xử lí tới bến, cấm luôn hoạt động. Mà đã không có giấy phép thì tiến hành tháo dỡ luôn cơ sở này”. Chủ tịch TP cũng yêu cầu lực lượng chức năng cần phải kiểm soát chặt chẽ những cơ sở đăng kí thu gom, xử lí rác thải ở các khu công nghiệp.

Để doanh nghiệp chôn lấp chất thải trái phép: Chủ tịch TP Đà nẵng yêu cầu làm rõ tránh nhiệm cán bộ quán lý ảnh 1
Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu làm rõ trách nhiệm cán bộ quản lý đã để doanh nghiệp chôn lấp chất thải trái phép

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang