VỤ KHÁCH SẠN MƯỜNG THANH NGANG NHIÊN XÂY DỰNG VƯỢT TẦNG Ở KHÁNH HÒA:

Đề nghị “cắt ngọn” như tòa nhà 8B Lê Trực

LĐ - 215 NHIỆT BĂNG
Chia sẻ
Khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa xây dựng vượt tầng gây bức xúc trong dư luận.

Liên quan đến dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (phía nam cầu Trần Phú, TP. Nha Trang) xây dựng “vượt rào” 43 tầng, che chắn tầm nhìn ra biển Nha Trang, Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa lên tiếng cho rằng nên “cắt ngọn” như tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội). Cùng ngày, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, dù sai phạm nhưng nhiều lần đoàn kiểm tra đến công trình kiểm tra, chủ đầu tư (DNTN xây dựng số 1 Điện Biên) vẫn không hợp tác, “cấm cửa” và không ký vào biên bản kiểm tra.

“Sai phạm đã quá rõ”

Đó là ý kiến của kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư (KTS) tỉnh Khánh Hòa, nguyên GĐ Sở Xây dựng tỉnh về dự án tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa đang xây dựng vượt 40 tầng so với quy định.

“Đó là một sự việc làm cho xã hội không đồng tình và Hội KTS tỉnh Khánh Hòa lại càng không đồng tình. Sự việc này ai cấp giấy phép thì cũng nên làm rõ ra và việc anh vi phạm thì anh phải chấp hành về luật” - KTS Nguyễn Văn Lộc bức xúc.

Theo KTS Lộc, khi Chính phủ chưa có văn bản đồng tình với việc nâng chiều cao khu đô thị ven biển ở TP. Nha Trang thì giải pháp là “phải đập bỏ, cắt bỏ đi như 8B Lê Trực”. KTS Lộc phân tích: “Hiện chưa có một điều gì cho phép anh làm tiếp tục, dù đã bị đình chỉ rồi mà vẫn ngang nhiên tiếp tục. Đó là một sự coi thường pháp luật và tôi cho rằng cũng nên có biện pháp mạnh để xử lý. Tôi không biết phía sau đó có vấn đề gì mà họ lại xem thường địa phương này”.

KTS Nguyễn Văn Lộc cho rằng: “Hiện nay địa phương đã làm tờ trình xin điều chỉnh quy hoạch. Chỗ đó (vị trí khách sạn Mường Thanh đang xây dựng - P.V) không chỉ là 47 tầng như đã cấp giấy phép và nó còn có thể 60 tầng và hơn nữa. Hiện nay, Chính phủ chưa có văn bản nào đồng tình, cho phép với việc điều chỉnh đó”.

Chủ đầu tư không hợp tác, “cấm cửa” đoàn kiểm tra (!)

Phó GĐ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Minh Dũng cho biết: “Trong quá trình kiểm tra công trình, Sở Xây dựng nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công nhưng chủ đầu tư không nghiêm túc thực hiện. Vậy nhưng, các buổi kiểm tra, chủ đầu tư không hợp tác, không mở cửa để đoàn kiểm tra tiếp cận hiện trường kiểm tra và không ký vào biên bản kiểm tra”.

Không chỉ vậy, trong các ngày 23.8.2016, 27.8.2016, 31.8.2016 và 8.9.2016, Sở Xây dựng tổ chức họp với đại diện các sở, ngành, UBND TP. Nha Trang và phường Xương Huân để giải quyết việc xây dựng trái quy định tại dự án, đại diện chủ đầu tư tham dự nhưng không ký biên bản.

Ngày 9.9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng dự án tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa. Thế nhưng, sau cuộc họp thông báo và tống đạt quyết định, các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế công trình nhưng chủ đầu tư vẫn không hợp tác, không mở cửa để vào công trình kiểm tra. Thời điểm này, chủ đầu tư vẫn tổ chức thi công, cần trục tháp đang hoạt động vận chuyển vật tư, thiết bị để thi công sàn tầng thứ 43.

Theo quan sát của PV Lao Động, chủ đầu tư vẫn tiếp tục “ngoan cố” thi công công trình đến ngày 13.9 khiến công luận hết sức bức xúc.

KTS Nguyễn Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa - cho biết, Chính phủ quy định chiều cao 40 tầng là nhằm tránh tình trạng các cao ốc, khách sạn cao tầng dọc bờ biển Nha Trang bịt kín hướng gió, che chắn tầm nhìn ra biển. “Với những dự án khách sạn, công trình xây dựng sau khi quyết định buộc phải tuân thủ” - KTS Nguyễn Hoàng cho hay.

Theo ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện tỉnh đã giao Sở Xây dựng theo dõi và xử lý vi phạm hoạt động xây dựng tại dự án này.

* Tháng 12.2015, Sở Xây dựng tỉnh này đã rà soát tại TP. Nha Trang, phát hiện có đến 13 dự án hơn 40 tầng (bao gồm các công trình đang xây dựng, đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, đồng ý về chủ trương, trong đó có dự án nói trên được cấp phép cao 47 tầng). Tháng 1.2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư điều chỉnh lại thiết kế theo quy hoạch.

* Ông Nguyễn Minh Dũng - Phó GĐ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa - cho biết: “Ngày 6.12.2015, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 10220/VPCP-KTN về việc chủ trương điều chỉnh cục bộ một số chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc trong đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lúc đó có ý kiến: Trước mắt, UBND tỉnh Khánh Hòa tập trung chỉ đạo thực hiện theo đúng đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025 (quy hoạch dự án tối đa 40 tầng) bảo đảm không gian cảnh quan khu vực ven biển của vịnh Nha Trang”.

* Theo ghi nhận của PV đến chiều 13.9, công trình Mường Thanh Khánh Hòa vẫn có hoạt động thi công ở các tầng thấp, bất chấp quyết định đình chỉ thi công công trình của Sở Xây Dựng Khánh Hòa ký ngày 9.9 vì xây dựng trái phép 43 tầng (vượt 3 tầng so với quy hoạch của Chính phủ). Theo đó, nhiều tốp công nhân đang thi công hoàn thiện các công trình như: Ốp kính, ốp đá... Theo ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng, công trình phải dừng hết các hoạt động thi công.          NHIỆT BĂNG

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

NGUYEN THU
CHẮC CHẮN CƠ QUAN CHỨC NÀO ĐÓ CHỐNG LƯNG NÊN CÔNG TY NÀY MỚI DÁM COI THƯỜNG PHÁP LUẬT NHƯ VẬY. CHẮC CHÍNH PHỦ LẠI PHẢI RA TAY MẤT RỒI ! TUY NHIÊN TÔI NGHĨ HỌ (CÔNG TY ĐANG THI CÔNG KHÁCH SẠN) QUÁ NGÂY THƠ, CH NHẼ HỌ LẠI NGHĨ RẰNG CÓ AI ĐÓ CÓ THỂ CHE KÍN ĐƯỢC MẶT TRỜI HAY SAO MÀ LẠI CỐ TÌNH LÀM VẬY ĐỂ RỒI CHẮC CHẮN SẼ PHẢI TỐN BIẾT BAO NHIÊU TIỀN CỦA ĐỂ ĐÁP BỘ PHẬN KHÔNG PHÉP ! COI THƯỜNG PHÁP LUẬT ĐẾN MỨC QUÁ NGÂY THƠ, QUÁ LIỀU LĨNH!
Trả lời - -
trịnh quang duy
Cần thiết phải làm mạnh tay như tòa nhà 8B Lê Trực để làm gương "phong tỏa tài khoản, cấm tất cả mọi người ra vào công trình, cắt điện - nước, ai cố tình ra vào bắt tạm giam hết" có như vậy thì mới mong Tổng Giám đốc ký quyết định ngừng thi công. Nếu cần bên nào bán vật tư, khi xe chở đến công trình thì tịch thu hết.
Trả lời - -
NHMM
Nhất trí với Đình Thái. Các ông Sở xây dựng chỉ biết kêu la khi báo chí biết, công luận biết chứ có giải quyết gì đâu. Không hợp tác thì cắt điện, c8át nước, phong toả đường vận chuyển... Luật trong tay mà các ông không làm. Các ông vào huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh học tập nha, quán Cà phê Xin Chào chỉ đưa cái container về đặt thôi mà công an, UBND xã đã sử dụng hết nguồn lực để không cho thực hiện . Cẩn thận chớ há miệng mắc quai.
Trả lời - -
tư già
Địa phương nào cũng xảy ra tình trạng này, nhất là mấy thành phố lớn, đúng là đa kim ngân phá luật lệ nên đám đầy tớ chống lưng cho nó vi phạm .
Trả lời - -
Harilu
Chính quyền mà thua 1 doanh nghiệp thì làm sao quản lý được nhà nước.
Trả lời - -
Thành Dương
Mình ở NT, đang theo dõi vụ này xem các bác làm đến đâu, he he. Mà cũng chẳng tin tưởng mấy!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất