Đề nghị xem xét quyết định xử phạt hành chính phóng viên bị đánh trên cầu Nhật Tân

LĐO Cao Nguyên
Chia sẻ
Cảnh được Công an Hà Nội cho là "gạt tay vào má" giữa phóng viên Quang Thế với một cán bộ Công an huyện Đông Anh. Ảnh M.C

Ngày 3.10, PV Quang Thế có đơn khiếu nại gửi giám đốc Công an TP. Hà Nội, trưởng công an quận Tây Hồ về việc xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với ông.


Căn cứ vào nội dung các buổi làm việc với cơ quan điều tra công an thành phố, ông Thế cho rằng quyết định xử phạt hành chính của công an quận Tây Hồ là thiếu căn cứ pháp luật và không tuân theo thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

PV Quang Thế không thừa nhận toàn bộ nội dung quyết định xử phạt của công an quận Tây Hồ với các nội dung gồm: Vào khu vực cấm, nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép với mức phạt 2.000.000 đồng; Chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt 2.000.000 đồng; Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt 2.500.000 đồng; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân với mức phạt 7.500.000 đồng; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông với mức phạt 55.000 đồng. Đỗ xe môtô trên cầu với mức phạt 350.000 đồng.

Trong đơn khiếu nại, PV Quang Thế viện dẫn: Đối với các lỗi có mức xử phạt lớn hơn 250.000 đồng, theo quy định tại điều 56, 57 Luật Xử lý vi phạm Hành chính, các lỗi này đều phải lập biên bản vi phạm hành chính, để chỉ ra những căn cứ, bằng chứng vi phạm. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng trong thời gian qua, không có cơ quan nào thực hiện việc lập biên bản với hành vi của tôi. Việc không lập biên bản mà ra quyết định xử phạt là sai với quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành”.

Riêng đối với hành vi để xe môtô trên cầu, ông Thế thừa nhận mình sai nhưng hành vi này nếu bị xử phạt cũng phải được lập biên bản.

PV Quang Thế cũng khẳng định mình không xâm phạm vào khu vực cấm, hiện trường vụ án không phải là bí mật nhà nước. Trong suốt quá trình làm việc với cơ quan chức năng, ông không có hành vi nào cản trở cơ quan chức năng làm việc, không có lời nói, hành vi nào lăng mạ người thi hành công vụ; không có lời nói, hành động nào lợi dụng mình là nhà báo để can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân.…

PV Quang Thế khẳng định thực hiện quyền tác nghiệp báo chí theo đúng quy định của Hiến pháp và Luật Báo chí hiện hành. Thời điểm đó không chỉ có mình PV Quang Thế mà còn có nhiều phóng viên báo chí khác cũng có mặt tại khu vực cầu Nhật Tân để tác nghiệp cũng bị lực lượng Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cản trở, hành hung.

Trong đơn khiếu nại, PV Quang Thế không đồng ý với toàn bộ nội dung quyết định xử phạt và đề nghị Trưởng Công an quận Tây Hồ rút lại quyết định số 29/QĐ-XPVPHC của Công an quận Tây Hồ (Công an thành phố Hà Nội) để tránh oan và gây hoang mang dư luận.

Cùng ngày báo Tuổi Trẻ đã có các công văn gửi thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, ông Hoàng Trung Hải, bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo công an TP. Hà Nội xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với PV Quang Thế.

Trước đó, vào tối 29.9, đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó giám đốc Công an Hà Nội đã trả lời báo chí liên quan đến sự việc xảy ra giữa PV Báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh với chiến sỹ Đội CSHS, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) hôm 23.9 vừa qua trên cầu Nhật Tân. Theo đại tá Ngọc, qua điều tra đã có thể kết luận chính xác, khách quan đối với sự việc xảy ra xô xát giữa hai bên là có. Khi đó các lực lượng đang bảo vệ hiện trường, có cả cảnh sát công khai, cảnh sát hiện trường, trinh sát, công an xã, cảnh sát hóa trang cùng các đơn vị nghiệp vụ tổ chức các biện pháp theo chỉ đạo của cơ quan cảnh sát điều tra.

Lúc này, có một số các phóng viên tiến tới hiện trường để tác nghiệp. Lúc bấy giờ cũng không xuất trình được thẻ nhà báo, giấy giới thiệu cần thiết theo yêu cầu của những người bảo vệ hiện trường. Trong quá trình làm nhiệm vụ, đồng chí Hưng và Thuyên là cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh đã có yêu cầu. Trong quá trình yêu cầu, giữa hai bên đã xảy ra xô xát.

“Đồng chí Hưng có dùng tay gạt nhà báo Quang Thế trúng vào má và có hành vi giơ chân đá, mặc dù không trúng. Đồng chí Thuyên đưa tay gạt vào một máy quay”, đại tá Ngọc nói.

Dự kiến, chiều 4.10, Công an Hà Nội sẽ thông tin vụ việc tại cuộc họp báo thường kỳ của Thành ủy Hà Nội.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nam Thành
Những ngày qua đã có rất nhiều ý kiến xung quanh cú " gạt tay " này, từ đây nhiều ý kiến còn đặt dấu hỏi về cách xử lý các vụ việc của công an HN. Hình ảnh cũng rất rõ ràng và ngừoi dân cũng sẽ cảm nhận được, vấn đề là lãnh đạo Bộ Công an cũng như lãnh đạo TP HN cần vào cuộc để vụ việc giải quyết nghiêm minh, mang lại niềm tin cho người dân....
Trả lời - -
Hoàng Nam
Các Bác hãy nhìn thật kĩ thái độ của người mặc áo thun đỏ và cái cách người ta lý giải cho hành động nầy là cái gạt tay. thật bất bình cho những kẻ yếu thế nếu các Bác cho rằng đó chỉ là cái gạt tay thông thường thì người làm dân như tôi liệu có dám tin đó là sự thật không các Bác.?
Trả lời - -
Nguyễn Văn Thang
Không biết công minh của pháp luật ở đâu nữa... Đã bị đánh còn đè phạt nặng nữa.
Trả lời - -
Văn Minh
CA Hà Nội cần xem xét rõ ràng.
Trả lời - -
A Quý
PGĐ CA Hà Nội nói vậy chưa khách quan .
Trả lời - -
quangle
Quyền hành và lộng quyền là chỉ trong gang tấc .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Triều Tiên công bố video mô phỏng tấn công tên lửa Mỹ nóng nhất hôm nay