Đề xuất thành lập cảnh sát du lịch để bảo vệ du khách

LĐ - 263 XUÂN HẢI
Chia sẻ
ĐB Đào Thanh Hải (Hà Nội) phát biểu.

Ngày 8.11, thảo luận tại tổ về Luật Du lịch (sửa đổi) nhiều đại biểu (ĐB) đề xuất thành lập cảnh sát du lịch để bảo vệ du khách.

 Cho ý kiến về vấn đề này, ĐB Văn Thị Bạch Tuyết (TP.Hồ Chí Minh) nói: Với thực trạng hiện nay, thanh tra văn hóa không đảm đương được công việc chuyên ngành nên để đảm bảo chất lượng, an toàn cho du khách, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch thì cần có cảnh sát du lịch.

Thành lập cảnh sát du lịch nhưng không được tăng biên chế

Cho ý kiến vào dự luật, ĐB Văn Thị Bạch Tuyết (TP.Hồ Chí Minh) - nguyên Giám đốc Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh - cho rằng, trước thực trạng vừa qua, tình hình hoạt động của ngành du lịch trở nên phức tạp khi nhiều tổ chức, cá nhân làm du lịch nhưng không được cấp phép, hướng dẫn viên du lịch còn “nhiều vấn đề”, chất lượng các cơ sở lưu trú không đảm bảo…, nên việc có lực lượng cảnh sát du lịch là cần thiết và đây phải là lực lượng chuyên ngành. “Với thực trạng hiện nay, thanh tra văn hóa không đảm đương được công việc chuyên ngành nên để đảm bảo chất lượng, an toàn cho du khách, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch thì cần có cảnh sát du lịch” - bà Tuyết kiến nghị.

Đồng quan điểm trên, ĐB Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội - chia sẻ, Bộ Công an đã nhiều lần tổ chức hội thảo, nghiên cứu về vấn đề này. Theo đó, đối với Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và một số địa phương có du lịch phát triển đã dự định thành lập cảnh sát du lịch ở một số địa bàn trọng điểm. “Nếu thành lập cảnh sát du lịch như Thái Lan đang làm sẽ đảm bảo quyền lợi của du khách và các tổ chức hoạt động về du lịch, thúc đẩy ngành này phát triển” - ông Hải nói và nhấn mạnh quan điểm nên cho thành lập cảnh sát du lịch.

Tuy nhiên, ĐB Trần Thị Phương Hoa (Hà Nội) lại không đồng tình thành lập cảnh sát du lịch, vì theo bà Hoa, Nhà nước đang thực hiện tinh giản biên chế, Bộ Công an cũng đang thực hiện sáp nhập, thu gọn đầu mối. Trong khi đó, du lịch Việt Nam chưa phát triển đến mức thành lập lực lượng cảnh sát du lịch. “Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã có nhiều đơn vị quản lý. Nếu thành lập thêm một Cục Cảnh sát du lịch sẽ kéo thêm một bộ máy. Đề nghị không thành lập thêm, có chăng là tăng thêm trách nhiệm của lực lượng công an chứ không thành lập riêng một bộ máy” - bà Hoa nói.

Luật Thuỷ lợi phải quy định chi tiết việc xả lũ

Cho ý kiến vào dự Luật Thuỷ lợi, ĐB Nguyễn Hoàng Mai (Tiền Giang) nhấn mạnh việc các đập thuỷ điện phải thông báo cho chính quyền địa phương khi xả lũ, bởi câu chuyện nóng của Thủy điện Hố Hô xả lũ gây thiệt hại rất lớn cho dân là bài học nhãn tiền.

“Luật phải cụ thể, quy định khi xả lũ phải thông báo cho chính quyền địa phương nhưng quy định rõ cần thông báo trước bao lâu, chứ ông chuẩn bị xả lũ mới thông báo thì làm sao dân chuẩn bị kịp, hoặc ngày thông báo xong đêm xả thì làm sao trở tay kịp. Vì vậy, phải quy định chi tiết hơn chứ không phải quy định nguyên tắc như dự thảo luật được” - ĐB Mai nói.

ĐB Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) cho rằng, việc quản lý, vận hành các công trình thủy điện, thủy lợi ở các vùng giáp danh giữa các tỉnh phải chú ý hơn. Lấy dẫn chứng vụ việc Thuỷ điện Hố Hô vừa xảy ra, ông Gia cho hay, công trình này giáp danh giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình, trong quá trình vận hành việc phối hợp giữa đơn vị khai thác và chính quyền địa phương chưa được nhịp nhàng nên dẫn tới việc tranh luận trước khi xả lũ có thông báo cho chính quyền địa phương hay chưa, thông báo kịp thời không, xả lũ đúng hay không đúng quy trình. Từ sự không thống nhất đã dẫn tới việc gây hậu quả nặng nề cho dân khi xả lũ khiến dân “không kịp trở tay”.

Chiều cùng ngày, với tỉ lệ tán thành 82,39%, 407 đại biểu Quốc hội đã bấm nút thông qua nghị quyết về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyen Minh
Tôi thấy việc thành lập thêm cảnh sát du lịch chắc sẽ làm cho đất nước bội thực cảnh sát và các đơn vị cảnh sát dẫm chân vào nhau. Giờ chúng ta có cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự, cảnh sát môi trường, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, liên ngành 141,... Chỉ cần các lực lượng cảnh sát này làm tốt chức năng nhiệm vụ của họ là đất nước bình yên, an toàn, sạch sẽ ngay.
Trả lời - -
Manh Dung
Chỉ cần tăng thêm số lượng CA chìm, giao thêm nhiệm vụ đeo bám các điểm du lịch, tích cực thu gom đám tàn dư xấu là ok, không phải thêm lực lượng nào nữa tốn kém lắm.
Trả lời - -
Văn Hiệp
Trời ơi, cứ phát triển ngành gì gặp khó lại thành lập cảnh sát "chuyên ngành" thì lấy đâu ra ngân sách bây giờ? Chẳng nhẽ sau này không ngăn cản được khai khoáng thổ phỉ lại lập cảnh sát khoáng sản ư? Hãy vì dân, vì nước, dám cải tiến hay nhận thêm việc mà quản, cụ thể là chính quyền, công an sở tại phải chịu trách nhiệm mà lo chứ...
Trả lời - -
Nguyễn Sỹ Hiến
Nếu cái gì cũng cần thì sau này cứ mỗi một yêu cầu đặt ra lại thành lập thêm một lực lượng cảnh sát. Ngành kiểm lâm cũng yêu cầu thành lập một lực lượng về ngành này....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập