TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG - HAI LẦN SẢN PHỤ, THAI NHI TỬ VONG:

Đều kết luận tắc mạch ối, bệnh hiếm gặp (!?)

LĐ - 226 DOÃN KIÊN - MẠNH HÙNG
Chia sẻ
Bà Thảo (mẹ chồng nạn nhân) buồn bã khi nhớ lại câu chuyện.

Sau khi báo Lao Động đăng bài 2 chị em ruột bị cắt tử cung ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, chúng tôi tiếp tục nhận được đơn của người nhà sản phụ, thai nhi tử vong cũng tại bệnh viện này. Mặc dù người thân của các sản phụ, thai nhi bị tử vong đã gửi đơn đi khắp nơi nhưng cho đến nay họ vẫn chưa nhận được câu trả lời thoả đáng từ cơ quan chức năng và từ ban lãnh đạo bệnh viện.

Nỗi đau khôn nguôi

Đã 3 năm trôi qua, bà Phạm Thị Thảo (65 tuổi) mẹ chồng sản phụ Phan Thị Bích (SN 1984) trú tại đường Chi Ly 1, phường Trần Phú, TP. Bắc Giang vẫn không hết đau buồn khi nhắc đến câu chuyện người con dâu vắn số của mình.

Qua câu chuyện được biết vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu và chị Phan Thị Bích cùng sinh năm 1984, đã có một cậu con trai hơn 10 tuổi. Do điều kiện kinh tế gia đình đến mãi sau này anh chị mới sinh tiếp đứa thứ 2. “Nó bảo với u thích con gái nên vợ chồng nó quyết định sinh thêm. Sau thời gian biết là con gái nó mừng lắm. Ấy vậy niềm hạnh phúc chưa thấy đâu thì tai hoạ ập xuống”, bà Thảo vừa kể vừa lấy tay lau nước mắt.

Theo lời kể của gia đình, vào tối ngày 22.3.2013 chị Bích trở dạ sinh, được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để sinh. Sau khi làm thủ tục nhập viện xong các bác sĩ đưa đi khám, siêu âm, đo huyết áp, bác sĩ kết luận tất cả đều bình thường, sau đó chuyển vào phòng chờ đẻ.

Đến khoảng 1h, chờ mãi không thấy em dâu sinh, chị Thư (chị dâu sản phụ) ngó vào phòng đẻ thấy em mình đang nhăn nhó kêu đau. Vừa ra khỏi cửa thì chị thấy có tiếng từ bên trong phòng của chị Bích “chị ấy ngã rồi”, bác sĩ gọi gia đình vào bảo gọi bố đẻ và chồng chị Bích lên để làm thủ tục mổ. Bác sĩ ca trực giải thích nguyên nhân phải mổ: “Sản phụ lên cơn co giật, rồi ngất đi, không bắt được mạch, tím tái mặt, sùi bọt mép”.

Mọi người ngó qua cửa kính thấy sản phụ Bích mặt mày tím tái nằm bất động nhưng ca trực không mổ ngay, đang trong tình trạng nguy kịch mà đến hơn hai tiếng sau (3h30) mới chuyển vào phòng mổ. Đến 5h sáng các bác sĩ thông báo với gia đình, tình trạng sản phụ rất yếu còn cháu bé thì không khóc được do bị ngạt não, không có phản ứng gì.

“Bệnh viện nói với gia đình do chuyên môn của chúng tôi có hạn nếu gia đình có điều kiện thì chuyển lên tuyến trên có khả năng cứu chữa tốt hơn. Vì ở đây không có điều kiện tốt như tuyến trung ương, chúng tôi không đo được mạch và huyết áp của sản phụ nữa. Gia đình lập tức chuyển sản phụ xuống Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội” - bà Thảo kể.

Đúng quy trình!

Chị Thư người đi theo xe cấp cứu nhớ lại: “Máu cứ liên tiếp trào ra, đến đầu đường Giải Phóng thì tôi phát hiện kim đồng hồ bình thở ô xy cho Bích đã hết, tôi nói với bác sỹ: “Chị ơi hết ô xy rồi, nhưng bác sĩ chỉ hỏi “hết rồi thật à”. Tôi rất sợ khi nhìn thấy máu nên khi đến Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội thì tôi cũng ngất đi”.

Tuy nhiên, khi chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai được chừng một tiếng thì bác sĩ gọi gia đình vào và thông báo rằng, sản phụ Bích không thể cứu được nữa. Chưa hết đau thương khi phải tiễn biệt người mẹ xấu số, đến 17h chiều cùng ngày 11.3.2013 gia đình nhận được thông báo từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang về tình trạng của cháu bé tiên lượng rất xấu. Các bác sĩ cũng giải thích y như lần trước, là nào là không đủ phương tiện, kỹ thuật, trình độ có hạn... Sau đó, cháu bé cũng được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa nhưng do cháu quá yếu, một tuần sau cháu cũng tử vong.

Ông Phan Văn Chiến - bố đẻ của chị Bích cho biết: “Sau nhiều lần đi lại, đơn từ nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thoả đáng từ các cơ quan chức năng cũng như Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Gửi nữa thì họ đùn đẩy trách nhiệm. Gần đây tôi định đốt toàn bộ giấy tờ liên quan đến việc của con với suy nghĩ tiêu cực thôi trên trần bố không tìm ra được câu trả lời thoả đáng về cái chết của con thì bố đốt gửi cho con, xuống đó con kiện”.

Ông Chiến rơm rớm nước mắt nói: “Nếu là con tôi bị bệnh gì đó mà chết hay do tai nạn thì cũng đành phải chấp nhận. Thế nhưng lần nào đi siêu âm kiểm tra tại phòng khám tư Hạnh Tước của ông Lê Công Tước - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, kết quả khám và siêu âm thai và mẹ đều tốt. Đến khi vào bệnh viện sinh thì đột ngột gia đình tôi mất cả con lẫn cháu thì bảo sao không đau cho được”. Sau rất nhiều lần đơn từ, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã có văn bản số 102/BVSN-KHTH ngày 26.4.2013, do ông Lê Công Tước ký trả lời ông Chiến, cho rằng: “Các triệu chứng và diễn biến bệnh trong quá trình nằm điều trị của sản phụ Bích được chẩn đoán và xử trí tắc mạch ối là phù hợp. Đây là bệnh hiếm gặp, không có dấu hiệu báo trước, diễn biến rất nhanh, cấp tính. Khi đã xảy ra dù có xử trí tích cực, khẩn trương, đúng theo quy trình kỹ thuật chuyên môn thì tiên lượng tử vong với mẹ và thai nhi (khi còn trong buồng tử cung) là rất cao”.

Tuy nhiên, gia đình không đồng ý với việc trả lời trên vì cho rằng: Hội đồng chuyên môn do chính Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang lập ra để trả lời người tố cáo kíp trực và các y bác sĩ bệnh viện thì liệu có khách quan (!?). Trong khi đó hội đồng chuyên môn này gồm những ai, không nói rõ thời gian, địa điểm làm việc. Ngoài ra cũng không nêu rõ từng thành viên trong hội đồng để công khai, minh bạch cho gia đình biết. Những người này có đủ năng lực về chuyên môn để xem xét và kết luận về cái chết của sản phụ.Chính từ những điều này mà gia đình sản phụ càng thêm nghi ngờ nên đề nghị cung cấp biên bản của hội đồng chuyên môn cũng như sao chụp bệnh án của sản phụ thì phía bệnh viện lại từ chối, không cung cấp? Cùng với những lý do đó gia đình ông Chiến đặt ra nghi vấn có hay không việc truyền nước dẫn đến bị sốc và việc thiếu trách nhiệm của ca trực hôm đó nên đã dẫn tới mẹ con sản phụ tử vong?


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn