Đồ chơi truyền thống Việt lên ngôi dịp Tết trung thu

LĐO Vương Trần
Chia sẻ
Nhiều mặt hàng đồ chơi truyền thống Việt được các phụ huynh quan tâm. Ảnh Trần Vương

Còn hơn 3 tuần nữa là Tết trung thu, các mẫu mã, chủng loại đồ chơi cho trẻ em cũng đã xuất hiện khá dày đặc trên các con phố.

Ghi nhận của PV, hầu hết các cửa hàng bán đồ chơi, đồ trang trí trung thu trên những con phố lớn như phố Hàng Mã, Hàng Đào, chợ Đồng Xuân...tại Hà Nội có nhiều loại mẫu mã, kiểu đồ chơi mới. Nhiều mặt hàng như đèn lồng, đèn kéo quân, mặt nạ, đồ chơi trẻ em…được bày bán khắp các con phố. 

Đáng chú ý, trong các loại đồ chơi trung thu đang được bày bán tại các cửa hàng có khá nhiều đồ chơi dân gian, truyền thống như đèn lồng, đèn cá chép... 

Đồ chơi truyền thống Việt lên ngôi dịp Tết trung thu ảnh 1
 Khá nhiều loại đèn và hàng thủ công Việt được bày bán tại các cửa hàng trên phố Hàng Mã, chợ Đồng Xuân...

Các mặt hàng như mặt nạ giấy, đầu lân, sư, rồng, trống mặt da, đèn kéo quân, đèn ông sao… được các cửa hàng bày bán ở những vị trí đẹp nhất. Một số mặt hàng như đèn lồng xếp giấy với nhiều họa tiết nổi bật kèm theo các hình vẽ ngộ nghĩnh; đèn cá chép trông trăng, đèn kéo quân giấy bóng kính…cũng được nhiều người yêu thích. Nhiều phụ huynh đã bắt đầu tìm mua các loại đồ chơi, sản phẩm trang trí để chuẩn bị cho trung thu. Khá nhiều người mua tìm đến các cửa hàng để lựa chọn các sản phẩm là hàng Việt Nam.

Anh Bùi Chiến (30 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) cho hay: “Phố Hàng Mã nổi tiếng với các loại đồ chơi, đồ trang trí nên mọi người thường lên trên này để mua sắm. Tôi thấy năm nay, sản phẩm đồ chơi truyền thống Việt khá phong phú và đa dạng. Theo tôi những mặt hàng không đảm bảo chất lượng và mang tính chất bạo lực cần phải được loại bỏ. Tôi đang định mua một số đèn kéo quân để trang trí và đèn lồng có lắp thêm nhạc cho con chơi.”

Đồ chơi truyền thống Việt lên ngôi dịp Tết trung thu ảnh 2
 Những chiếc đèn ông sao truyền thống

Theo tìm hiểu của PV, lý do chính được cho là người dùng Việt đang sợ những ảnh hưởng về sức khỏe cũng như tính chất bạo lực của hàng đồ chơi Trung Quốc... Mặt khác nhiều đồ chơi truyền thống của Việt Nam khá gần gũi với các em, nhiều đồ chơi được làm thủ công, nhỏ nhẹ, đa dạng và giá cả cũng “bình dân” nên được nhiều người quan tâm.

Chị Hậu-nhân viên một cửa hàng tại phố Hàng Mã cho biết: "Những năm gần đây, đồ chơi Việt Nam chiếm ưu thế chủ yếu. Các phụ huynh thường hỏi đồ chơi truyền thống Việt chứ không chuộng hàng Tàu nên rất khó bán những sản phẩm khác. Hiện nay các loại đồ chơi trong nước cũng khá bắt mắt về mẫu mã và đảm bảo an toàn về chất lượng hơn nên được nhiều người yêu thích, dễ bán.”

Đồ chơi truyền thống Việt lên ngôi dịp Tết trung thu ảnh 3
 Nhiều mặt hàng, đồ chơi truyền thống Việt khá bắt mắt, đa dạng...

Theo đánh giá của một số chủ hàng kinh doanh, giá bán các loại đồ chơi năm nay nhìn chung ổn định so với năm ngoái. Hiện đèn ông sao loại nhỏ có giá 15.000 - 20.000 đồng/chiếc, đèn lồng tùy từng chất liệu có giá từ 25.000 - 50.000 đồng/chiếc, mặt nạ giấy bồi 25.000 - 40.000 đồng/chiếc; đầu lân, đầu sư tử 80.000 - 200.000 đồng/chiếc, trống cơm bịt da giá từ 40.000 - 90.000 đồng/chiếc, tùy theo kích cỡ.

Tuy nhiên, hiện nay một số sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán lẫn trong các đồ chơi truyền thống nên phụ huynh cần phải cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn món quà trung thu cho con em mình. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập