Đồng Nai: Xem xét dấu hiệu vi phạm vụ Cty Chin Well Fasteners Việt Nam xả thải

LĐO Hà Anh Chiến
Chia sẻ
Một góc phân khu Formosa Đồng Nai

Với 2 hành vi vi phạm về pháp luật bảo vệ môi trường của Cty TNHH Chin Well Fasteners VN (Đồng Nai) vừa bị bắt quả tang xả thải ra môi trường với quy mô lớn nếu nằm trong ngưỡng nguy hại thì có thể khởi tố, nếu phân tích nằm ngoài thông số nguy hại thì sẽ xử phạt vi phạm hành chính.

Chiều ngày 12.8, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức, ông Võ Văn Chánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đối với 2 hành vi vi phạm về pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Chin Well Fasteners VN (xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) vừa bị bắt quả tang xả thải ra môi trường với quy mô lớn; nếu nằm trong ngưỡng nguy hại, không đúng quy định thì có thể  khởi tố, nếu phân tích nằm ngoài thông số nguy hại thì sẽ xử phạt vi phạm hành chính.

Công ty TNHH Chin Well Fasteners VN có Cty mẹ ở Malaysia được BQL các KCN tỉnh Đồng Nai cấp giấy phép đầu tư từ 2004, sản xuất bu-long, ốc vít, hoạt động năm 2005, diện tích Công ty TNHH Chin Well Fasteners VN thuê lại của Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa là 17ha xây dựng hạ tầng, trung bình có 700 công nhân làm việc.

Về nước thải, Công ty TNHH Chin Well Fasteners VN có xây dựng hệ thống nước thải cục bộ, theo hợp đồng giữa Cty Chin Well với Cty kinh doanh hạ tầng KCN Nhơn Trạch 3, sau khi xử lý ở nhà máy sẽ đấu nối về hệ thống xử lý 5.000m3/ngày đêm rồi tiếp tục xử lý để thải ra môi trường.

Chất thải rắn gồm chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp nguy hại và không nguy hại, cũng hợp đồng với các Cty có chức năng hành nghề để xử lý.

Xét về mặt thủ tục, Công ty TNHH Chin Well Fasteners VN đã làm theo quy định, tuy nhiên thực tế các cơ quan chức phát phát hiện dấu hiệu vi phạm của Cty này – ông Chánh nói.

Cụ thể: Ngày 28.7, CA tỉnh Đồng Nai và Sở TNMT, Viện MTTN phát hiện Cty này vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, gồm 2 vi phạm: Ngoài hệ thống đấu nối nước thải từ hệ thống cục bộ chảy về hệ thống nước thải tập trung thì có một hệ thống nữa, Cty nói rằng là hệ thống tưới cây, cho chảy về khuôn viên Cty, hành vi này sai quy định pháp luật; Trong khuôn viên có đổ bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải cục bộ, cũng sai quy định.

Khi đoàn kiểm tra, phía Cty ký xác nhận hành vi vi phạm.Các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các đơn vị ký hợp đồng xử lý tại Bình Phước, TPHCM, Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Nai…

“Do sự việc phức tạp, các cơ quan chức năng đang tập trung làm rõ, có kết quả sẽ công bố” – ông Chánh nói. Từ 2006 đã có các đoàn kiểm tra và cũng đã có xử phạt và yêu cầu Cty này khắc phục.

Đối với Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Nhơn Trạch, ông Võ Văn Chánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa có 100% vốn Đài Loan do Bộ KH&ĐT cấp giấy phép đầu tư 2001, BQL các KCN Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Năm 2001, Cty TNHH Hưng Nghiệp thuê đất của KCN Nhơn Trạch 3, do Cty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư, thuê 300 ha trong 50 năm.

Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa đã đầu tư sản xuất kinh doanh trên 158ha, 142ha còn lại Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa xây dựng cơ sở hạ tầng cho các DN thuê và sản xuất. Hiện nay 142ha mà Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa cho thuê lại có 16 DN đang hoạt động, trong đó có Công ty TNHH Chin Well Fasteners VN.

Tại phân khu này, có 5 nhà máy xử lý chất thải, tổng công suất 14.859m3/ngày đêm, trong đó có 4 nhà nhà máy là 9.859m3/ngày đêm nằm trong 158ha do Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa trực tiếp sản xuất kinh doanh và 1 nhà máy 5.000m3/ngày đêm của khu 142ha cho 16 DN đang hoạt động.

Clip http://cms.laodong.com.vn/Storage/PressOffice/2016/8/12/403577/HCM-403577-2.mov 

Đồng Nai: Xem xét dấu hiệu vi phạm vụ Cty Chin Well Fasteners Việt Nam xả thải ảnh 1
Một góc phân khu Formosa Đồng Nai

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên