Đồng Tháp: Công bố 4 nguyên nhân cá chết trắng sông Cái Vừng

LĐO Tràm Chim
Chia sẻ
Cận cảnh cá nuôi bè trên sông Cài Vừng bị chết hàng loạt.

Ngày 25.8, tại huyện Hồng Ngự, đoàn công tác liên ngành tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức công bố 4 nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng (ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh An Giang – Đồng Tháp) vào những ngày đầu tháng 2.2016.

Trước sự tham dự của hàng chục người dân đại diện cho 37 hộ thuộc 2 xã Long Thuận, Phú Thuận A (huyện Hồng Ngự) có bè cá bị thiệt hại, đoàn công tác liên ngành gồm Sở NN-PTNT, Sở TN-MT, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Đồng Tháp), công bố: có 4 nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết. Cụ thể: Mực nước thấp, dòng sông bị thu hẹp, độ sâu lòng sông giảm, lưu tốc dòng chảy quá chậm so với nhu cầu bình thường (0,05 - 0,09m/s so với  0,2 – 0,5m/s). Đoàn công  tác liên ngành cũng cho biết thêm, lòng sông bị tích tụ nhiều chất thải gây ô nhiễm cục bộ, như nguồn nước thải trực tiếp từ nuôi cá bè nhiều năm, nước thải hoạt động sản xuất khác và nước thải sinh hoạt. Tại thời điểm cá chết, mực nước triều thấp, nước đứng, mật độ thả nuôi cá lồng bè cao... khiến cá bị thiếu ô xy. Mặt khác, cá chết nhiều, kéo dài còn do khâu xử lý cá chết không triệt để, một lượng lớn cá chết bị thải ra ngoài tự nhiên làm cho môi trường càng ô nhiễm trầm trọng thêm. 
Như LD đã thông tin, trong các ngày 3-7.02.2016, trên đoạn sông Cái Vừng đã xảy ra hiện tượng cá nuôi trên sông của người dân hai tỉnh An Giang, Đồng Tháp bị chết hàng loạt, với tổng lượng lên đến trên 1.119 tấn cá các loại, như cá he, cá lăng nha, điêu hồng mè vinh...  gây thiệt hại trên 40 tỷ đồng. Trong đó phía Đồng Tháp thiệt hại 106 lồng bè của 37 hộ dân với sản lượng thiệt hại 395 tấn, với số tiền 12 tỷ đồng. Sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Đồng Tháp  đã trích kinh phí 100 triệu đồng hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại, với mức 2 - 5 triệu đồng.

Clip cá chết trắng sôngCái VừngĐồng Tháp: Công  bố 4 nguyên nhân cá chết trắng sông Cái Vừng ảnh 1
Cận cảnh cá nuôi bè trên sông Cài Vừng bị chết hàng loạt.
Đồng Tháp: Công  bố 4 nguyên nhân cá chết trắng sông Cái Vừng ảnh 2
Việc xử lý cá chết không triệt để, nhiều hộ vứt xác cá ra sông khiến môi trường đã ô nhiễm càng ô nhiễm trầm trọng.
Đồng Tháp: Công  bố 4 nguyên nhân cá chết trắng sông Cái Vừng ảnh 3
Trong khi đó việc thu vớt cá trôi trên sông "như lá mùa thu"

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Công Khanh
Ở đâu cũng thấy cá chết ( từ bắc vào nam, từ sông ra biển ) thì người làm sao sống nổi đây, trách nhiệm này của ai . Phải có người nên tiếng đi chứ không lẽ để bọn nó giết hết dân mình sao .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?