“Đụng đến Chùa Cầu là đụng đến cái “đền thiêng“

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Chùa Cầu, Hôi An, Quảng Nam.

Xung quanh câu chuyện hạ giải toàn bộ để tu sửa điểm di tích Chùa Cầu (Hội An, Quảng Nam) làm nóng dư luận những ngày qua, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sự - Nguyên Bí thư Thành ủy Hội An để làm sáng tỏ nhiều vấn đề, tầm ảnh hưởng của di tích Chùa Cầu, cũng như những vấn đề cần cân nhắc, kỹ lưỡng liên quan đến việc tu sửa đồng bộ điểm di tích này.

Thưa ông, với tư cách là người dân Hội An, từng có hơn 20 năm lãnh đạo địa phương này, ông đánh giá thế nào về tầm ảnh hưởng của Chùa Cầu với người dân Hội an, với di sản văn hóa thế giới Hội An mấy thế kỷ qua?

- Theo tôi, nói đến Chùa Cầu(Hội An), phải khẳng định rằng đây là di tích đặc biệt, có tầm ảnh hưởng không chỉ với Hội An mà còn là với cả thế giới.

Chùa Cầu mang giá trị rất lớn về văn hóa, hội tụ văn hóa đa quốc gia, cái cầu thì người Nhật xây, cái chùa thì người Hoa xây. Chùa Cầu liên quan mật thiết đến vấn đề giữa đời và đạo, mang yếu tố tín ngưỡng biểu hiện qua các linh vật.

Bên cạnh đó, đây còn là điểm di tích có ý nghĩa rất lớn về mặt tâm linh, niềm tin về lòng hướng thiện. Chưa hết, Chùa Cầu còn là công trình kiến trúc đặc biệt, có đặc trưng khác biệt so với nhiều công trình nổi tiếng thế giới...

Thưa ông, được biết trong hàng chục năm qua, Hội An liên tục tu sửa, bảo tồn các công trình kiến trúc cổ. Theo ông, việc tu sửa bao lâu qua, đã có công trình nào biến dạng sau tu sửa không?

- Nói đến vấn đề này, tôi có thể khẳng định, Hội An đã làm rất tốt trong công tác tu sửa, bảo tồn di tích bao năm qua. Đến nay, phải khẳng định rằng, chưa có di tích nào sau tu sửa bị biến dạng.

Trong vấn đề tu sửa di tích, điều kiện cần và đủ là không được làm biến dạng di tích.

Có thể ví dụ, một vấn đề nhỏ cách đây 4 năm, khi tu sửa chợ Hội An, tôi đã yêu cầu anh em phải tuyệt đối cẩn trọng để không làm phá vỡ cảnh quan. Chợ Hội An hiện nay được xây dựng theo đúng diện tích xưa kia, chiều rộng của các con đường lân cận cũng được giữ nguyên trạng.

Vừa qua, tại hội thảo bàn về việc trùng tu chùa Cầu, có quan điểm cho rằng nên tháo dỡ toàn bộ di tích này tu sửa lại, quan điểm của ông thế nào về vấn đề này?

- Theo tôi, việc tu sửa Chùa Cầu là cần thiết, nhưng tôi nghĩ trước mắt nên sửa chữa cục bộ các điểm xuống cấp trầm trọng. Cùng với đó, phải thực hiện đề án nghiên cứu tổng thể, phải đánh giá kỹ lưỡng việc hạ giải Chùa Cầu để tu sửa.

Đây là việc làm đặc biệt quan trọng, cần " cấp cứu" cho di tích trước. Song song với thời điểm đó, chúng ta cần thời gian dài để nghiên cứu, đánh giá tổng thể việc tu sửa di tích này bằng cách hạ giải toàn bộ.

Đây không phải là chuyện một sớm một chiều, nói là làm ngay, khi chưa có đánh giá, nghiên cứu tổng thể việc tu sửa di tích.

Vậy nên, phải xử lý cục bộ trước, nhưng cùng lúc phải bắt tay vào nghiên cứu giải pháp đồng bộ. Cần thêm nhiều hội thảo, nhiều nghiên cứu, đánh giá hơn nữa về việc tu sửa chùa cầu.

Theo ông, những hệ lụy nào có thể xảy ra, nếu di tích Chùa Cầu bị biến dạng sau khi hạ giải toàn bộ tu sửa?

- Nếu di tích Chùa Cầu bị biế ndạng sau tu sửa sẽ để lại rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Cụ thể, ảnh hưởng rất lớn đến tâm tư và tình cảm của người dân cả nước, mà đặc biệt là người dân Hội An.

Chưa hết, đụng đến Chùa Cầu là đụng đến"  Đền thiêng" của người Hội An. Vấn đề này, nếu không cân nhắc, cẩn trọng thì nguy hiểm vô cùng, vì di tích này mang rất nhiều giá trị về mặt tâm linh.

Chưa kể đến việc biến dạng di tích Chùa Cầu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh quần thể di sản văn hóa Hội An. Mọi thứ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, từ kiến trúc, thương hiệu của di sản Hội An trong mắt bạn bè quốc tế.

Vậy trong vấn đề tu sửa di tích Chùa Cầu, có nên lấy ý kiến rộng rãi của người dân có kinh nghiệm và chuyên gia?

- Đúng là phải lấy ý kiến rộng rãi, để có phương án cụ thể, tối ưu nhất về việc tu sửa Chùa Cầu.

Đơn cử về kỹ thuật, córất nhiều người dân Hội An am hiểu và đã từng tham gia tu sửa nhiều công trình kiến trúc quan trọng tại phố cổ.

Đặc điểm về ngói âm dương, kiến trúc nhà cổ mùa đông thì ấm và mùa hè thì mát mẻ. Cho đến nhiều con đường, hẻm nhỏ tại khu phố cổ để thông gió...

Tất cả các vấn đề này, phải đặc biệt quan tâm, vì ChùaCầu là " hồn " của Hội An. Mang trong mình nhiều giá trị về lịch sử, không gian địa lý, văn hóa...

Đừng để di tích Chùa Cầu trở thành di tích 1 tuổi. Vì thực tế, phải hiểu rằng, di tích Chùa Cầu mang trong mình giá trị về niên đại rất lớn.

Xin cảm ơn ông!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

havanviet
Ý kiến của ông Sự rất đáng trân trọng, việc trùng tu di tích phải được nghiên cứu kỹ sau khi tham vấn các chuyên gia có kinh nghiệm, có tâm. Tránh sai sót như việc trùng tu Thành nhà Mạc. Xin chúc Hội An thành công.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn