GS Ngô Bảo Châu giảng toán tại Ngày hội toán học mở 2016

LĐO Trần Vương-Nguyễn Vũ
Chia sẻ
GS Ngô Bảo Châu nói về phép toán Fermat

Ngày 21.8, tại Thư viện Ta Quang Bửu, Đại học Bác Khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày hội toán học mở 2016 : “Bản giao hưởng số Pi” với sự quan tâm của hàng trăm học sinh, phụ huynh. Nhiều hoạt động liên quan đến vui học toán đã diễn ra trong chương trình.

Ngày hội toán học mở 2016 thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn học, sinh viên, giảng viên và các bậc phụ huynh tham gia. Nhiều hoạt động trò chơi toán học diễn ra trong thời gian ngày hội như xưởng trải nghiệm toán học PoMath, đấu trường toán học, triển lãm tương tác “Hexagon: Các khối hình học”, khu giới thiệu sách….

Đáng chú ý, ngày hội Toán học mở còn có sự tham gia của Giáo sư toán học nổi tiếng tại Việt Nam Ngô Bảo Châu với bài giảng đại chúng liên quan đến lịch sử về định lý cuối cùng của Fermat.

GS Ngô Bảo Châu giảng toán tại Ngày hội toán học mở 2016 ảnh 1
 Rất đông người đã tập trung tại thư viện nghe Giáo sư Ngô Bảo Châu giảng toán.

Trong bài giảng của mình GS Ngô Bảo Châu đã nêu lịch sử, định nghĩa, quá trình giải phép toán fermat. Được biết phép toán này đã tốn không biết bao nhiêu công sức của các nhà toán học chuyên nghiệp và nghiệp dư. Những ví dụ và tính chất phức tạp của nó trong quá trình giải toán.

Trong hơn 1 tiếng đồng hồ, GS Ngô Bảo Châu đã giảng về nhiều vấn đề toán học cao cấp nhưng cũng không phải là quá khó hiểu đến các giáo sư, giảng viên, giáo viên, sinh viên, học sinh tại Hà Nội. Tất cả mọi người trong hội trường thư viện Tạ Quang Bửu đều rất quan tâm đến bài giảng và dành sự ngưỡng mộ trước kiến thức toán học “bậc thầy” của GS. Ngô Bảo Châu.

GS Ngô Bảo Châu giảng toán tại Ngày hội toán học mở 2016 ảnh 2
 Nhiều học sinh và phụ huynh rất chú ý lắng nghe

 Chuỗi bài giảng đại chúng còn có có sự góp mặt của các giáo sư toán học nổi tiếng khác như gióa sư Vũ văn Hà( Đại Học Yale), và bài giảng của nhà ngôn ngữ học Trịnh Hữu Tuệ ( Đại Học Wisconsin-Milwaukee)….

Ngày hội toán học đã đem lại cho người tham gia nhiều trải nghiệm toán học thú vị và gần gũi, một số trò chơi về toán học như giải toán bằng câu đố, đọc sách  toán.  Ngày hội còn có khu trò chơi, các xưởng chế tác, thực nghiệm hay triễn lãm tương tác. Tạo cơ hội cho những người tham gia  chiêm ngưỡng nét đẹp hoàn mỹ của toán học, được trải nghiệm toán học ở mức độ hoàn  toàn mới.

 

GS Ngô Bảo Châu giảng toán tại Ngày hội toán học mở 2016 ảnh 3
Mô hình chơi và học toán tại Ngày hội toán học mở 2016 

Theo Wikipedia, Định lý cuối của Fermat (hay còn gọi là Định lý lớn Fermat) là một trong những định lý nổi tiếng trong lịch sử toán học. Trong gần 4 thế kỷ, với bao công sức của các nhà toán học định lý vẫn chưa được chứng minh cụ thể. Cuối cùng nó được Andrew Wiles chứng minh vào năm 1993 sau gần 8 năm ròng nghiên cứu, phát triển từ chứng minh các giả thiết có liên quan. Năm 1995 Wiles mới hoàn tất, công bố chứng minh trọn vẹn định lý này.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: Minh Hằng nhảy sập sân khấu khi đang hát nhép