Hà Nội cắt giảm 171 trưởng, phó phòng

LĐO Thông Chí
Chia sẻ
Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Thành ủy Hà Nội.

Thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, tính đến nay, Hà Nội đã giảm 55 phòng ban; giảm 130 đơn vị sự nghiệp và giảm 171 trưởng phó phòng ban. Tính trong năm 2016, Hà Nội giảm 1,5% biên chế công chức được giao (141 biên chế). Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020-2021 giảm tối thiểu 10% so với biên chế được giao.


Chiều 17.9, đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy Hà Nội về kết quả thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị gắn với các nghị quyết của Trung ương về công tác cán bộ.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, ở khối các cơ quan Đảng, MTTQ, tổ chức chính trị xã hội của thành phố, sau sắp xếp đến nay đã giảm được 9 đầu mối phòng, ban; giảm 9 đơn vị sự nghiệp; giảm 9 cán bộ cấp trưởng phòng, ban, giảm 20 cán bộ cấp phó phòng, ban. Hà Nội cũng đã hợp nhất Đảng bộ Khối doanh nghiệp và Đảng bộ Khối du lịch, từ 5 Đảng bộ Khối giảm được 1 đầu mối, còn 4 Đảng bộ Khối trực thuộc Thành ủy.

Về khối các cơ quan trực thuộc UBND TP Hà Nội, đã hoàn thành sắp xếp, kiện toàn 22/22 Sở và tương đương. Sau sắp xếp, đã giảm được 46 phòng ban so với hiện tại, giảm thêm 6 phòng so với Thông tư liên tịch, giảm 26 trưởng phòng, 116 phó trưởng phòng. Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở, sau rà soát, sắp xếp đã giảm từ 401 xuống còn 208 đơn vị, giảm 121 đơn vị (30,2%). Đến nay, qua rà soát, sắp xếp, toàn thành phố đã giảm được 55 phòng, ban; giảm 130 đơn vị sự nghiệp; giảm 35 trưởng phòng, ban, 136 phó phòng, ban.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, Hà Nội sẽ kiên quyết sắp xếp, hợp nhất, giải thể những đơn vị sự nghiệp hoạt động không hiệu quả kéo dài hoặc chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức lại các đơn vị theo hướng giảm chi ngân sách, tăng dần tự chủ, tiến tới tự chủ hoàn toàn kinh phí.

Tính trong năm 2016, Hà Nội giảm 1,5% biên chế công chức được giao (141 biên chế). Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020-2021 giảm tối thiểu 10% so với biên chế được giao.

Dự kiến sang năm 2017, khối cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội của thành phố sẽ giảm tiếp 69 biên chế so với hiện nay. Khối cơ quan chính quyền sẽ giảm 704 hợp đồng có chỉ tiêu đã tồn tại nhiều năm, tinh giản biên chế 115 cán bộ, công chức, viên chức.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, quá trình khảo sát tại một số địa phương, vấn đề bức xúc đầu tiên người dân, cử tri phản ánh là bộ máy các cơ quan chồng chéo, nhiều tầng lớp, trong khi hoạt động kém hiệu lực, hiệu quả; thứ hai là suy thoái về đạo đức, tác phong, lối sống; thứ 3 là vấn đề tham nhũng của những người có chức, có quyền. Ngoài ra, nếu giải quyết được tốt cơ chế vận hành, công tác cán bộ thì công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, suy thoái mới hiệu quả. Muốn tăng niềm tin nhân dân, cử tri thì phải đi thẳng vào giải quyết những bức xúc người dân phản ánh.

Cũng theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, tất cả thông tin trong quá trình tinh giản biên chế, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ phải minh bạch, tránh sự hiểu nhầm, xuyên tạc. Hà Nội cần tập trung vào những lĩnh vực chi tiêu nhiều ngân sách như giáo dục, y tế, thực hiện xã hội hoá các dịch vụ y tế về giáo dục…

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Sai lầm của một thời thi nhau sinh ra các ban, tiểu ban,phòng, vụ....tràn ngập các ...lãnh đạo....bây giờ phải trả giá. Câu hỏi là các trưởng phó phòng đó sẽ làm gì hay lại được nghỉ chờ hưu....xin thưa hệ lụy còn gay lắm khi ít người đóng, đóng ít mà hưởng chế độ cao...gây cho quỹ lương của hàng chục triệu người đang đổ mồ hôi lao động trên công trường, nhà máy , vùng sâu, hải đảo.... Lộ trình không rõ thế nào, theo tôi chúng ta nên theo một mô hình quản trị nào đó để định hình ra một con số về tổ chức, nhân sự cho phù hợp. Nhưng dù mô hình nào phải tăng năng suất lao động lên gấp nhiều lần hiện nay.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng