Hà Nội: Chi cục trưởng Chi cục Tài chính DN không lý giải được việc để DNNN bán đất trá hình

LĐO Đỗ Văn
Tru sở của Chi Cục Tài chính DN.

Đánh tháo, bán rẻ tài sản nhà nước cho DN tư nhân trước CPH, Cty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội – HAIC (trực thuộc UBND TP Hà Nội) đang đi ngược lại tiến trình CPH DNNN của Chính phủ, vi phạm quyền lợi của người lao động.

CPH là không thể cưỡng lại!

Như Báo Lao Động đã đăng tải, ông Vũ Tiến Thành - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ mới của HAIC đã thẳng thừng tuyên bố không thể cổ phần hóa (CPH) Cty này và để có nguồn lực ông Thành đã đem 7 lô đất với tổng diện tích 12 ha “góp vốn” với tư nhân để đổi lấy 48 tỉ đồng.

Để làm rõ phi vụ bán đất trá hình này, PV Báo Lao Động đã có buổi làm việc ông Nguyễn Xuân Sáng – Chi Cục trưởng Chi Cục Tài chính DN thuộc Sở Tài chính Hà Nội. Chi Cục Tài chính DN là cơ quan quản lý vốn và đổi mới DN, tham mưu CPH các DN nhà nước của TP Hà Nội.

ảnh 1
Ông Vũ Tiến Thành tuyên bố Cty HAIC không thể thực hiện cổ phần hóa. 

Trái ngược với tuyên bố của ông Vũ Tiến Thành - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của HAIC về việc Cty này không thể thực hiện CPH, ông Nguyễn Xuân Sáng cho biết việc cổ phần hóa (CPH) tại Cy HAIC chỉ dừng lại khi xẩy ra vụ án B5 Cầu Diễn (ông Nguyễn Văn Tuẫn cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty HAIC bị bắt và bị truy tố về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” - PV), đến thời điểm hiện nay vụ việc đã rõ, Sở Tài chính đã trình lên thành phố kế hoạch thành lập lại Ban chỉ đạo CPH Cty HAIC. Ông Sáng khẳng định: “Khi tiến hành CPH Cty HAIC thì tôi nghĩ chả có vấn đề gì là không làm được cả”.

Cũng theo ông Sáng, ngày 13.9.2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành CV số 5318 về sắp xếp, CPH DN nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020. Việc CPH Cty HAIC cũng nằm trong kế hoạch này.

Theo CV 5381, UBND TP Hà Nội đặt ra mục tiêu và nguyên tắc “công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai CPH phải đúng các quy định và quy trình về CPH DN nhà nước”; “tạo điều kiện cho người lao động có cổ phần thực sự làm chủ DN, qua đó thay đổi phương thức quản lý, tạo động lực thúc đẩy DN có hiểu quả, nâng cao thu nhập cho người lao động”.

Thế nhưng theo phản ánh của người lao động tại Cty HAIC, một mình ông Vũ Tiến Thành đã quyết định đem 7 lô đất tài sản của Cty HAIC góp vốn với 2 Cty cổ phần ở bên ngoài để thành lập Cty cổ phần mới. Đây là việc làm đi ngược lại các “quy định, quy trình về CPH DN nhà nước”, đây cũng có thể nói là cú “đánh tháo” tài sản nhà nước gây thiệt hại nặng nề cho quyền lợi của người lao động khi CPH.

Một cán bộ của HAIC cho biết: “Với 7 lô đất, tổng diện tích 12 ha có giá trị hàng trăm tỉ đồng nhưng hai DN bên ngoài chỉ phải trả 48 tỷ đồng dưới mỹ từ “hỗ trợ” cho HAIC”.(?!)

Ông Chi Cục trưởng không lý giải được việc “hỗ trợ”!

Điều đặc biệt là ông Vũ Tiến Thành - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của HAIC lại rất ung dung tự tại với kế hoạch “đánh tháo” tài sản trước CPH này.

Điều tra của PV Báo Lao Động cho thấy, sở dĩ ông Thành có thể “ung dung” được là nhờ một “bửu bối” – CV số 4768/UND-KT ngày 11.8.2016 của UBND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản ký.

Theo CV 4768, Cty HAIC được phép đem 7 cơ sở nhà, đất đang quản lý góp vốn với 2 pháp nhân khác là Cty CP quan hệ quốc tế đầu tư và sản xuất và Cty CP văn hóa phẩm và bao bì HN thành lập pháp nhân mới có tên gọi Cty CP nông nghiệp HN – GFS. Để thực hiện phi vụ này, Cty CP quan hệ quốc tế đầu tư và sản xuất và Cty CP văn hóa phẩm và bao bì HN phải “có trách nhiệm hỗ trợ” Cty HAIC 48 tỉ đồng và khoản tiền này sẽ được hoạch toán tăng vốn cho HAIC.

ảnh 2
Trụ sở của Cty HAIC tại đường Hoàng Quốc Việt, HN. 

Khi PV Báo Lao Động đem CV 4768 ra đề nghị ông Nguyễn Xuân Sáng giải thích căn cứ pháp luật nào mà 2 DN tư nhân phải “có trách nhiệm hỗ trợ” Cty HAIC 48 tỉ đồng, ông Sáng cho biết đây là quyết định của thành phố.

Tuy nhiên khi PV lập luận: “Theo CV 4768, phương án thành lập Cty CP GFS của Cty HAIC là do Sở Tài chính trình UBND TP Hà Nội, mà khi Sở Tài chính trình thì chỉ có Chi Cục Tài chính DN đề xuất. Vậy anh phải giải thích được căn cứ pháp luật nào mà 2 DN tư nhân “hỗ trợ” cho Cty HAIC 48 tỷ đồng?”. Lúc này ông Nguyễn Xuân Sáng mới cho biết: “Để giải thích được việc này thì có nhiều hồ sơ lắm”.

PV hỏi tiếp: “Vậy anh không thể giải thích ngắn gọn việc “hỗ trợ” này? Ông Nguyễn Xuân Sáng trả lời: “Không!”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

phạm huệ
Như thế thì quá coi thường luật pháp.
Trả lời - -
Nam khanh
Đề nghị pháp luật xử lý nghiêm làm gương .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?