Hà Nội giảm gần 400 đơn giá duy trì cây xanh thảm cỏ

LĐO T.A
Chia sẻ

Qua rà soát hơn 400 mã đơn của việc duy trì công viên cây xanh, TP đã giảm được 386 mã, chỉ còn 63 mã.

UBND TP Hà Nội vừa báo cáo HĐND TP về việc duy trì công viên cây xanh. Theo đó, để hoàn chỉnh đơn giá đấu thầu duy trì công viên cây xanh từ 1.1.2017, TP đã tiến hành rà soát quy trình, định mức kỹ thuật và đơn giá cũ.

Trong quy định cũ (được ban hành để thực hiện giai đoạn 2015-2020), riêng việc thanh toán sản phẩm dịch vụ công ích đô thị với lĩnh vực duy trì công viên cây xanh có 431 mã đơn giá, trong đó riêng việc trồng, xén và duy trì thảm cỏ có 32 mục khác nhau như phí xén cỏ mùa khô, mùa mưa, phí trồng cỏ, phun thuốc phòng sâu bệnh, vệ sinh thảm cỏ...

TP yêu cầu xây dựng đơn giá tính đúng, đủ và hợp lý các khoản chi phí cấu thành, phù hợp chính sách chế độ nhà nước và sát với thị trường.

Qua rà soát theo hướng “tăng cường cơ giới hóa nhằm tăng năng suất lao động, giảm giá thành”, mã đơn giá cho công việc duy trì công viên cây xanh giảm được 386 mã, chỉ còn 63 mã.

Thành phố cũng giảm 40% kinh phí đặt hàng thường xuyên lĩnh vực duy trì công viên cây xanh.

Hà Nội giảm gần 400 đơn giá duy trì cây xanh thảm cỏ ảnh 1
 Công nhân đang làm việc trên khu phân cách đường Đại lộ Thăng Long ngày 16.8

Trước đó tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 15.8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, khoảng 3 năm trở lại đây thành phố đã thực hiện chính sách xã hội hóa việc trồng cây xanh. Tuy nhiên, bản chất của việc xã hội hóa không phải là tiền của tư nhân bỏ ra, mà vẫn lấy tiền từ ngân sách thành phố để đặt hàng các doanh nghiệp trồng cây xanh. Chính việc đặt hàng đó khiến nhiều Cty lao vào trồng cây xanh nên không kiểm soát được chất lượng.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, Cty cây xanh và một số cty khác trồng miệt mài từ đầu năm đến nay chưa hết 40 tỉ đồng, còn việc trồng hoa cắt tỉa rất lãng phí.

“Ở các nước người ta trồng cây tự nhiên để tạo cảnh quan chứ không làm tốn kém như mình… Tôi chỉ nêu một điều có lẽ khiến nhiều người giật mình, đó là chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và tỉa một ít trúc anh đào, một ít hoa dâm bụt là 53 tỉ đồng thì không thể chấp nhận được”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, bắt đầu từ này 1.7, TP quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng. “Với quyết sách này giúp TP tiết kiệm được khoảng 700 tỉ đồng mỗi năm”, ông Chung chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV báo Lao Động, kể từ tháng 7, những công nhân của Xí nghiệp duy trì cây xanh số 5 (thuộc Cty TNHH MTV Vườn Thú Hà Nội) đang làm công việc cắt tỉa cây xanh, thảm cỏ trên Đại lộ Thăng Long, lương đã giảm 1/2 so với trước. Một ngày họ chỉ làm 4 tiếng thay vì 8 tiếng, tiền lương cho 14 công mỗi tháng vào khoảng 2 triệu đồng.

Đầu năm nay, UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông báo, giao cho Sở Nội vụ phối hợp với Cty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, nghiên cứu, tổ chức lại bộ máy tổ chức của Cty theo hướng thành lập các đơn vị cắt tỉa chuyên nghiệp; các xí nghiệp trồng cây mới và phát triển cây giống, các xí nghiệp quản lý cây xanh và các đơn vị quản lý công viên, vườn hoa.

Lãnh đạo thành phố còn yêu cầu đơn vị bố trí chọn một số cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ về cắt tỉa đi học kỹ thuật cắt tỉa, trồng mới cây xanh tại Singapore, Trung Quốc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có