Hà Nội: Mỗi năm, một phường phải chi cả trăm triệu đồng cho loa phường

LĐO Cao Nguyên
Chia sẻ
Ảnh minh họa.

Ngày 6.2, tại cuộc họp giao ban với các sở, ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo liên quan đến loa phường vì nuôi hệ thống này ở phường rất tốm kém, có thể mất cả trăm triệu đồng một năm/phường.

 

Tại cuộc họp, theo đánh giá, chi phí cho việc nuôi bộ máy truyền thanh cấp phường rất tốn kém. Theo báo cáo của Sở Tài chính, mỗi năm, một phường có thể phải chi cả trăm triệu đồng. Điều đáng nói, chất lượng tin phát thanh của hệ thống này rất thấp.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, đánh giá khách quan hệ thống loa phường. Từ đánh giá đó, thành phố sẽ xem xét cụ thể của hệ thống loa phường hiện nay.
Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, hiện đã tổ chức lấy ý kiến người dân về loa phường tại chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn Hà Nội” trên Cổng giao tiếp điện tử thành phố và Facebook.
Nội dung thăm dò, lấy ý kiến đóng góp sẽ tập trung vào hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn Hà Nội gồm các hình thức cập nhật thông tin của người dân Hà Nội; nội dung thông tin trên đài truyền thanh cơ sở có thiết thực hữu ích hay không; thời gian người dân thường nghe đài truyền thanh cơ sở; ý kiến của người dân về hoạt động của đài truyền thanh cơ sở. Trên cơ sở đó, đơn vị này sẽ tham mưu UBND TP Hà Nội ban hành quy chế, định hướng phù hợp với từng loại hình thông tin cơ sở, củng cố hoạt động của hệ thống đài phát thanh cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền trên địa bàn TP. Dự kiến đợt lấy ý kiến nhân dân về vấn đề loa phường diễn ra đến hết ngày 10.3.
Theo thống kê trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, đến nay có gần 100.000 người cho ý kiến về hệ thống loa phường, trong đó có hơn 77.000 người cho rằng, hệ thống loa phường là cần thiết, nên duy trì như hiện nay (78%); hơn 21.000 người cho là không cần thiết duy trì hoạt động của loa phường (21%); hơn 600 người cho là có cần thiết nhưng phải đổi mới (1%)…
Trước đó, tại Hội nghị của Sở TT&TT Hà Nội ngày 9.1, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở TT&TT Hà Nội, đơn vị theo dõi, quản lý công tác truyền thanh cấp phường hay còn gọi loa truyền thanh cấp phường, kết hợp với các quận, huyện, chính thức xây dựng báo cáo tổng kết, đánh giá lại kết quả cũng như tác dụng của việc dùng loa truyền thanh.
Theo ông Nguyễn Đức Chung, thời kỳ bao cấp, loa truyền thanh rất có tác dụng nhưng trong thời đại CNTT hiện nay, phát thanh truyền hình đã chuyển sang công nghệ số, HD..., loa truyền thanh đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Hà Nội sắp tới thí điểm dùng các thiết bị đầu cuối, các thông tin về quan trắc không khí, về nguồn nước, mưa, những nơi úng ngập, quản lý điện, nước... sẽ được cung cấp đầy đủ cho người dân. Vậy loa truyền thanh có còn phù hợp không?
Để có những đánh giá về loa truyền thanh, Sở TT&TT Hà Nội và các quận, huyện có thể lấy ý kiến của người dân tại một số nơi và xem xét, nếu thấy loa truyền thanh không còn phù hợp thì đề xuất UBND thành phố dừng hoạt động. Nơi nào, phường nào, nhất là ở ngoại thành còn cần thiết thì để lại.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

trần công dân
Việt Nam không bao giờ đổi mới thành công vì một cái loa phường như người đi bán dong đã có cách nửa thế kỷ mà bàn mãi , lấy ý kiến mãi không bỏ được thì làm sao bỏ được những quyền lợi của một nhóm người đang kéo lùi đất nước.
Trả lời - -
trang
Tuyên truyền cũng phải có nơi có chỗ, có nội dung, có đối tượng cụ thể phải "được" nghe tuyên truyền, chứ lại bắt toàn dân từ lớn đến nhỏ phải nghe tuyên truyền, nghe “lên lớp” mọi lúc mọi nơi bất chấp đó là điều họ không muốn nghe, không muốn tin là điều không thể chấp nhận được. Cuộc sống có quá nhiều lo toan, căng thẳng, quá nhiều nghịch lý, quá nhiều điều chướng tai gai mắt,…lại bị “loa phường” oang oang tra tấn khi đang trong lúc nghỉ ngơi thì đến người hiền lành dễ tính cũng phải muốn phát điên cả lên, phải bực tức. Tiền thuế của dân phải được dùng cho phát triển đất nước, chứ không phải được dùng để hành hạ lại dân. Yêu cầu dẹp bỏ "loa phường" là đúng đắn, cần thiết, cần được thực thi bởi đó là nguyện vọng của dân.
Trả lời - -
QV
Tôi ở huyện Thạch Thất, Hà nội thấy buổi sáng khi đang xem chương trình thời sự trên VTV1 thì đài Truyền thanh huyện Thạch thất phát đi ầm ĩ, át cả tiếng TV. Khoảng 7h sáng mới xong thì cũng là hết chương trình VTV1, như vậy buộc phải nghe đài của huyện mà không nghe được đài Trung ương. Quá vô lý, đề nghị thành phố Hà Nội có biện pháp thay đổi lịch phát của đài truyền thanh huyện cho dân nhờ.
Trả lời - -
Võ Tá Luân
Cử thống kê qua phản hồi của bạn đọc ở trang này và bài báo nảy cũng đã chứng minh được có bao nhiêu đồng ý và không đồng ý bỏ loa phường rồi, còn thông tin trên của sở thông tin là không đúng với các tham dò của báo online. Tôi là một công dân như bao công dân khác có ý kiến về loa phường trên cống thông tin điện tử Tp, tôi không đồng tình duy trì loa phường vừa tốn kém, vừa thiếu văn minh mỹ quan đô thị, vừa ô nhiễm âm thanh như tra tấn người dân, nhưng không hiếu sao ý kiến phản đối của tôi không được ghi nhận trên cống thống tin điện tử Tp này. Nên theo thống kê trên là không chính xác. Theo khảo sát trên các cống thông tin của nhiều tờ báo online thì tỷ lệ bạn đọc yêu cầu bỏ loa phường, xã cao tầm 80%, số còn lại nên cải thiện tầm 20%. Việc duy trì loa phường với thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay là không cần thiết và tốn tiền thuế của dân, theo tôi không nên duuy trì nó trên phạm vi cả nước nữa, nó đã hoàn thành nhiệm vụ rồi.
Trả lời - -
LeQuang
Không riêng gì HN, tui thấy ở cac nơi khác cũng còn xài loa thoải máy ở mấy cái cột đèn, nói thật không biết được bao nhiêu người "để ý mà nghe" nói phát gì trên các loa đó . Cũng nhờ còn mấy cái loa phóng thanh nầy ,mà mới có việc cho ban TTVH để.....làm .
Trả lời - -
Lê My
Số liệu dẫn ra có nhầm lẫn không? Là trưởng ban tuyên giáo phường ở thủ đô, tôi thấy loa phường rất ít tác dụng tuyên truyền, thậm chí là gây ô nhiễm âm thanh. Đặc điểmtthủ đô nhà chen chúc, phương tiện truyền thông tới từngggia đìnhkkhá dồi dà, ccác hội đoàn thể ở địa bàn rất tích cực tuyên truyền... Nhiều bản tin tôi viết, cố nghe loa phườngp phát mà câu đượcc câu chăng... Nên bỏ, chuyển ngân sách lo cho vùng sâu, vùng xa, nơi bà con sống trải rộng, cán bộ đoàn thể không thể nhanh chóng đến từng nhà
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng