Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Hà Nội phải triển khai quản lý hồ sơ sức khỏe cho nhân dân

LĐ - 31 Thùy Linh
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với cán bộ Trạm Y tế xã Tây Mỗ. Ảnh: Dương Ngọc

Quản lý hồ sơ sức khỏe cho nhân dân là việc làm hết sức cần thiết, có thể giải quyết nhiều vấn đề hiện nay của ngành y tế. Trong buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về công tác y tế cơ sở và thăm Trạm Y tế Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) vào ngày 9.2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu Hà Nội gấp rút triển khai việc quản lý hồ sơ sức khỏe cho người dân.

70% số bệnh nhân ung thư đến viện thì đã nặng
Hệ thống quản lý sức khoẻ toàn dân sẽ cung cấp thông tin cơ bản về sức khoẻ, tiền sử bệnh tật của người dân khi có yêu cầu và theo quy định. Mỗi người dân có thể tự biết tình trạng sức khoẻ của mình thông qua hệ thống quản lý sức khoẻ toàn dân, qua mã định danh (ID) và các thông tin bảo mật khác như điện thoại, số chứng minh nhân dân, mã vạch...
Các cơ sở khám-chữa bệnh có thể lấy thông tin hành chính, lịch sử bệnh, yếu tố nguy cơ, vùng dịch để tham khảo cho công tác khám-chữa bệnh..., giúp tiết kiệm thời gian, thống nhất, khoa học và chính xác. Hệ thống này cũng cảnh báo về thông tin y tế quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng; đặc biệt quản lý, theo dõi thường xuyên, kịp thời các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với cộng đồng.
Nói về lợi ích của việc thực hiện quản lý hồ sơ sức khỏe của nhân dân, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - cho biết, khi thực hiện việc này người dân sẽ có trạng thái ổn định về tinh thần, thể chất khi sức khỏe bản thân nhận được sự quan tâm của nhân viên y tế. “Bên cạnh đó việc quản lý hồ sơ sức khỏe cũng giúp phát hiện sớm bệnh tật, mang lại hiệu quả điều trị kỳ vọng tốt nhất, bởi dịch vụ y tế được cung cấp để thuận lợi nhất cho người dân” - ông Sơn nói.
Theo ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - hiện có đến 70% số người bệnh ung thư ở Việt Nam đến bệnh viện khi bệnh đã nặng, giai đoạn muộn, tỉ lệ tử vong cao. Việc sàng lọc, phát hiện bệnh, quản lý sức khỏe từ sớm như thế này sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, chất lượng điều trị sẽ tăng và chất lượng sống của người dân cũng tăng lên.
Là mơ ước của tất cả người dân
Tại buổi làm việc, sau khi nghe Sở Y tế Hà Nội báo cáo về tình hình y tế trên địa bàn trong thời gian vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu Hà Nội gấp rút triển khai việc quản lý hồ sơ sức khỏe cho người dân.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân là mơ ước của tất cả người dân, của ngành y tế, ngành bảo hiểm. Hiện việc quản lý hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại một số xã trên địa bàn các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh.
Phó Thủ tướng mong muốn Sở Y tế Hà Nội gấp rút chuẩn bị thực hiện việc này trên phạm vi toàn thành phố, bỏ qua giai đoạn thí điểm tại 3 quận, huyện như dự định ban đầu. Trước mắt, việc này sẽ được triển khai một năm/lần.
“Để triển khai được công việc này, trước tiên chúng ta quyết liệt tập trung vào thực hiện việc lập hồ sơ quản lý và theo dõi sức khỏe người dân ngay tại tuyến xã. Việc này sẽ làm theo hình thức cuốn chiếu, làm đến đâu dứt điểm đến đó. Khi chúng ta thực hiện có hiệu quả và thành công thì người dân thấy được vai trò quan trọng của bảo hiểm y tế, từ đó thúc đẩy người dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế. Đây chính là yếu tố quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân đã đề ra” - Phó Thủ tướng đề nghị.
Về vấn đề tài chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ chỉ cần thực hiện một lần khám để lập hồ sơ ban đầu. Kinh phí này sẽ do cơ quan BHXH đảm bảo. Về vấn đề nhân lực, sẽ huy động sinh viên các trường y, thanh niên tình nguyện tham gia vào quá trình đón tiếp, mời các bác sĩ có kinh nghiệm tham gia các đoàn khám, kết hợp với tư vấn sức khỏe, đồng thời tiến hành tập huấn luôn cho nhân viên y tế ở trạm y tế.
Để thực hiện và triển khai tốt việc quản lý hồ sơ sức khỏe cho người dân, theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cần tháo gỡ cơ chế, cho phép người tham gia BHYT được khám, kê đơn, được mua thuốc theo BHYT theo định mức thông thường tại trạm y tế xã.
Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội hoàn thành công tác chuẩn bị quản lý hồ sơ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thủ đô trước ngày 30.6 để mỗi người có mã số hồ sơ chăm sóc sức khỏe.
Tuy nhiên để làm được điều này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng, không riêng gì y tế Hà Nội mà cần có sự vào cuộc của cơ quan bảo hiểm xã hội, của Bộ Y tế. Theo đó, Bộ Y tế cần tạo điều kiện cho các cơ sở y tế Hà Nội thiết lập mạng dùng chung với Bộ Y tế, với các cơ sở y tế trung ương và trên cả nước, tiến tới việc khi bệnh nhân đến khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào, có đơn của bác sĩ người bệnh mới có thể mang đơn đó đến hiệu thuốc để mua, tránh tuyệt đối tình trạng mua thuốc, mua kháng sinh dễ như hiện nay. “Thống kê chưa đầy đủ của cơ quan y tế Hà Nội cho thấy, hiện 75% số hiệu thuốc bán không cần kê đơn” - Chủ tịch TP.Hà Nội lo lắng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La