Hà Nội sẽ rung chuông chào năm mới thay bắn pháo hoa

LĐO Cao Nguyên
Chia sẻ
Ảnh minh họa.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, đang nghiên cứu khuyến khích, vận động các nhà thờ, đình, đền, chùa cùng rung chuông vào thời khắc giao thừa chào năm mới.

Chiều ngày 3.1, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, trao đổi thêm về việc ngừng bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Đinh Dậu 2017, ông Tô Văn Động cho biết, từ trước đến nay, việc bắn pháo hoa đều tuân theo Nghị định của Chính phủ, thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách nhà nước mà sử dụng nguồn vốn xã hội hóa.

Theo ông Động, các doanh nghiệp tài trợ thường chuyển thẳng cho Bộ Tư lệnh Thủ đô. Sau đó Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ thống nhất với nhà máy sản xuất pháo hoa Z121. Vì vậy, việc tiết kiệm được bao nhiêu thì Sở cũng không được biết. Tuy nhiên, ông Động khẳng định số tiền này không phải tiền của Nhà nước bỏ ra.

Khi PV đặt câu hỏi về hoạt động thay thế việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, ông Động cho hay, trước hết, Thành phố sẽ tăng cường hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ nhân dân. Thứ hai, tới đây sẽ có văn bản khuyến khích, đề nghị các nhà thờ, đình, đền, chùa sẽ rung chuông cùng lúc tại thời điểm giao thừa. Nếu có sự cộng hưởng đó thì cũng báo hiệu năm cũ qua, năm mới tới. “Chúng tôi đang dự kiến thế, nếu có đề xuất và ý kiến hay hơn thì phía Sở sẽ tiếp thu”, ông Động chia sẻ.

Trước đó, vào ngày 27.12.2016, tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND TP.Hà Nội với các quận huyện sở ngành, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Ban bí thư, không tổ chức bắn pháo hoa vào Tết Nguyên Đán 2017.

Theo bà Hằng, Hà Nội không tổ chức bắn pháo hoa nhưng tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao để phục vụ nhân dân. Với tổng số tiền dự tính phục vụ kế hoạch bắn pháo hoa là 12 tỉ đồng, TP sẽ thành lập 3 đoàn công tác do 3 Phó Bí thư Thành ủy dẫn đầu đi thăm và tặng quà, ủng hộ các tỉnh miền Trung bị lũ lụt. Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên 30 tỉ đồng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

vo luan
Việc này mình ủng hộ. Ở thời khắc linh thiêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, hãy vang lên những hồi chuông của tâm linh, của trời đất. Bên nước Nhật, cứ đến thời khắc này các đền, chùa đều vang lên 108 tiếng chuông và họ coi đây là thứ âm thanh cao quý nhất của tôn giáo mà họ thờ cúng. Ở Việt Nam, dù chưa thành thông lệ, nhưng đã có 1 số nơi thờ tự cũng vang lên những hồi chuông như vậy. Những tiếng chuông được vang lên ở nhà thờ, đền, chùa... cho ta cảm giác như ma quỷ bị xua đuổi, con người được mời gọi đến với những tâm nguyện an lành... Với những gia đình theo đạo Thiên Chúa, khi giao thừa thường tụ họp nhau lại cùng đọc kinh, cầu nguyện chung, sau đó mới là màn chúc mừng năm mới đến các thành viên. Với những người theo đạo Phật, khi giao thừa, nhiều gia đình cũng lập bàn thờ ngoài cửa nhà mình để cúng bái và cầu nguyện. Đó là những nét sinh hoạt tâm linh thật hay và ý nghĩa diễn ra đúng lúc đất trời chuyển giao... Mong sao cho việc tốt, việc hay được thực thi, những cái dở, không hay bị loại bỏ.
Trả lời - -
bean3700
Năm nay, mỗi nhà nên mua một chiếc chuông đồng nhỏ, đúng giao thừa đồng loạt gõ khoảng 15 báo hiệu một năm mới tràn đầy hạnh phúc. Còn tiền bắn pháo hoa thì để dành phát cho người nghèo - đảm bảo vui phải biết, người nghèo tha hồ mà vui với một cái tết không pháo hoa nhưng có bánh chưng, có gà luộc, có giò chả, có đủ thứ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con