Hà Tĩnh: Cá biển tiếp tục chết, thu gom tiêu hủy kiểu “đối phó“

LĐO Trần Tuấn
Chia sẻ
Hố chôn cá chỉ sâu khoảng 1 gang tay mà do Đoàn viên xã Kỳ Nam đào chôn cá chết. Ảnh: Trần Tuấn

Việc thu gom cá chết đem đi tiêu hủy để bảo vệ môi trường ở Hà Tĩnh chỉ làm qua loa, hời hợt, trong khi cá ngoài biển vẫn tiếp tục chết.

 Bỏ sót cá chết đang phân hủy

Sáng 24.4, PV báo Lao Động có mặt tại ven biển xã Kỳ Nam, đoạn dưới chân Ðèo Ngang, ghi nhận một xác cá khoảng 3kg đang trong giai đoạn phân hủy nặng, mùi hôi thối nồng nặc, thế nhưng chưa được thu gom tiêu hủy. Một nhóm 4 ngư dân ở xã Kỳ Nam vừa ra khơi về cho biết, họ vẫn còn thấy nhiều xác cá chết đang phân hủy ở mép biển. "Hôm qua thấy con em trong thôn được huy động ra thu gom cá chết để chôn rồi. Nhưng có lẽ họ làm qua loa nên chưa gom hết", - một ngư dân nói.

 Tại mép biển thuộc thôn Sinh Thái (Kỳ Nam), PV ghi nhận có một nhóm khoảng 30 người đang gom cá chết rồi chôn ngay ở bãi biển cách mặt nước khoảng vài chục sải chân. Cái hố mà họ đào để chôn cá chỉ sâu khoảng 30 cm. Khi gom cá vào hố, họ chỉ việc lấp cát lại mà không hề bỏ vôi hoặc chất khử khác.

Một cán bộ Đoàn xã Kỳ Nam đang tham gia gom cá tiêu hủy - cho biết, theo chỉ đạo của xã, trong ngày 23.4, Đoàn xã đã huy động 60 đoàn viên tham gia gom cá chết ở khu vực ven biển sát đèo Ngang để chôn lấp. Ước tính trong ngày qua đã gom và chôn được 2 tạ cá. Sáng nay, Đoàn tiếp tục phối hợp với Đoàn Thanh niên của Đồn Biên phòng Đèo Ngang huy động đoàn viên thu gom cá ở khu vực Sinh Thái để chôn lấp. Về vấn đề chôn lấp ngay sát biển, lại không có hóa chất khử trùng, người cán bộ Ðoàn này nói không thấy xã cấp chất khử nên chỉ chôn lấp như thế. Còn thông tin ở ven biển sát đèo Ngang vẫn còn cá chết, vị cán bộ Ðoàn nói, hôm qua (23.4) đã gom rồi, có thể việc thu gom còn sót nên sẽ thu gom lại.

 Cá tiếp tục chết rải rác

Ghi nhận của PV, tại mép biển gần đèo Ngang, vẫn xuất hiện cá vừa mới chết. Loại cá này nhỏ bằng ngón tay cái, mình trông giống cá đục. Ngư dân Phạm Công Tình (56 tuổi, trú thôn Sinh Thái, xã Kỳ Nam) cũng khẳng định, cá vẫn tiếp tục chết dạt vào bờ. Thường thì vào buổi chiều khi sóng lớn, thấy cá chết dạt vào nhiều hơn.

 Đang giám sát các đoàn viên thu gom cá chết để tiêu hủy, ông Bùi Văn Chuổng - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam - cho biết, trong sáng nay (24.4), cá vẫn tiếp tục chết rải rác dạt vào bờ. Đoàn viên đã thu gom được khoảng 2kg cá mới chết gồm các loại: cá chai, cá đục, cá hố, cá thèn. Nói rồi ông Chuổng mở điện thoại cho PV xem những con cá mới chết trong sáng nay mà ông đã chụp lại.

 Cũng theo ông Chuổng, người dân đang rất nóng lòng mong chờ cơ quan chức năng truy tìm ra nguyên nhân làm cá chết, có chính sách hỗ trợ trong giai đoạn họ khó khăn vì tác động của thảm hoạ cá chết này.

Clip chôn cá kiểu "làm cho có" ở Kỳ Anh, Hà TĩnhHà Tĩnh: Cá biển tiếp tục chết, thu gom tiêu hủy kiểu “đối phó“ ảnh 1
Các hố chôn lấp cá chết chỉ cách mép nước biển khoảng vài chục bước chân. Ảnh: Trần Tuấn
Hà Tĩnh: Cá biển tiếp tục chết, thu gom tiêu hủy kiểu “đối phó“ ảnh 2
Một con lá lớn đang phân hủy sót lại ở ven biển xã Kỳ Nam đoạn sát đèo Ngang, dù trước đó Đoàn viên xã Kỳ Nam đã đi thu gom tiêu hủy. Ảnh: Trần Tuấn

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai