Hà Tĩnh: Hàng trăm phụ huynh khẩn thiết kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh dừng VNEN

LĐO QUANG ĐẠI - TRẦN TUẤN
Chia sẻ
Trường THCS Chu Văn An (Hương Khê) có 3 lớp 7, phụ huynh đồng loạt kiến nghị dừng VNEN

Cho rằng chất lượng học tập của con em ngày càng sa sút, tập thể phụ huynh khối 7 Trường THCS Chu Văn An (Hương Khê, Hà Tĩnh) đồng loạt ký đơn kiến nghị khẩn thiết gửi Chủ tịch UBND tỉnh và các cơ quan chức năng, xin cho con em được “thoát” mô hình VNEN.

Ngày 17.8, tập thể phụ huynh lớp 7 (hơn 100 người thuộc 3 lớp 7A1, 7A2, 7A3) Trường THCS Chu Văn An (Hương Khê) đã làm đơn “kiến nghị khẩn thiết” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng Hương Khê xem xét cho dừng hẳn việc dạy theo mô hình VNEN.

Các phụ huynh cho rằng cơ sở vật chất không đáp ứng được yêu cầu mô hình VNEN. Đặc biệt, qua một năm học VNEN, con em học lớp 6 “chất lượng càng ngày càng đi xuống”; “học sinh trung bình kiến thức thức hỏng hoàn toàn”. HS học VNEN “bài vở không ghi chép”, không có bài về nhà; khi học trên lớp “đa số học sinh khó tiếp cận, khó phát huy được tính tích cực chủ động của chương trình” và chỉ có một vài em đại diện đứng lên phát biểu, còn nữa không hoạt động.

Phụ huynh lo lắng tại huyện Hương Khê chỉ có 3 lớp 7 Trường THCS Chu Văn An là học chương trình VNEN, nên HS thiệt thòi vì lên bậc PTTH không học theo mô hình này nữa.

Trao đổi với PV, thầy Phan Trọng Hùng, Hiệu trưởng THCS Chu Văn An cho biết, đã nắm bắt được việc phụ huynh gửi đơn kiến nghị xin bỏ VNEN. “Năm học 2015-2016, Trường Chu Văn An được cấp trên chọn và giao phải triển khai VNEN, không hỏi ý kiến phụ huynh. Quá trình triển khai chương trình mới có những khó khăn, bỡ ngỡ nhất định. Các GV dạy VNEN đã tham gia các lớp tập huấn, chuyên đề”, thầy Hùng nói.

Về phản ánh chất lượng giáo dục đi xuống, thầy Hùng cho rằng không có cơ sở, vì không có đối tượng tương đương để đánh giá. “Chúng tôi vẫn tiếp tục triển khai VNEN theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên”, thầy Hùng cho hay. PV đề cập vừa qua Bộ GDĐT đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh đề nghị triển khai VNEN trên tinh thần tự nguyện, thầy Hùng trả lời chưa có hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên nên chưa thể thực hiện.

UBND huyện Hương Khê đã có Công văn số 1217/UBND cho rằng: “Đề nghị của phụ huynh trái với kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh”; giao Phòng GDĐT tuyên truyền làm rõ chủ trương và kết luận của UBND tỉnh đối với các lớp, các trường đã triển khai mô hình VNEN để triển khai cho năm học mới 2016-2017.

Mặt khác, UBND huyện Hương Khê chỉ đạo Phòng GDĐT đề xuất, kiểm tra và báo cáo Sở GDĐT, UBND tỉnh về kiến nghị của tập thể phụ huynh lớp 7 THCS Chu Văn An để xin ý kiến chỉ đạo. Lãnh đạo Phòng GDĐT Hương Khê cũng nêu quan điểm tương tự.

Trao đổi với PV về đơn kiến nghị của tập thể phụ huynh Trường Chu Văn An, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết vấn đề này UBND tỉnh đã có kết luận (các trường đã dạy VNEN vẫn tiếp tục – PV). PV trao đổi vừa qua Bộ trưởng GDĐT có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị triển khai VNEN trên tinh thần tự nguyện, UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai văn bản này như thế nào, ông Đặng Quốc Khánh chưa trả lời. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cũng có câu trả lời tương tự.

Trước đó, ngày 18,7 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã quyết định tạm dừng không triển khai đại trà VNEN và yêu cầu Sở GDĐT kiểm điểm những tổ chức cá nhân tham mưu triển khai đồng loạt VNEN khi chưa tổng kết và chưa báo cáo UBND tỉnh. Quyết định nói trên nhận được sự đồng thuận cao trong đội ngũ cán bộ quản lý, GV và phụ huynh toàn tỉnh.

Triển khai VNEN trên tinh thần tự nguyện

Ngày 18.8, Bộ GDĐT gửi công văn số 4068/BGDÐT-GDTrH đến Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai VNEN từ năm học 2016 - 2017. Theo đó, Bộ GDĐT thừa nhận nhiều bất cập của VNEN, việc áp dụng chưa thực sự phù hợp với điều kiện của nhiều địa phương, triển khai nóng vội, áp đặt, hiệu quả chưa đạt như mong muốn gây băn khoăn dư luận. Bộ GDĐT xin rút kinh nghiệm và đề nghị các địa phương triển khai trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên, Bộ GDĐT không hướng dẫn việc thực hiện nguyên tắc “tự nguyện” như thế nào.

Clip lớp học theo mô hình VNEN
Hà Tĩnh: Hàng trăm phụ huynh khẩn thiết kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh dừng VNEN  ảnh 1
Trường THCS Chu Văn An (Hương Khê) có 3 lớp 7, phụ huynh đồng loạt kiến nghị dừng VNEN
Hà Tĩnh: Hàng trăm phụ huynh khẩn thiết kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh dừng VNEN  ảnh 2
Lớp học theo mô hình VNEN

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

thu
Học sinh dốt hết
Trả lời - -
Nguyễn Bình Yên
quá bức xúc, buộc trẻ con phải học chươn trình làm thui chột chúng là vi phạm quyền trẻ em. Bộ GĐT cần có ngay hướng dẫn thực hiện nguyên tắc tự nguyện.
Trả lời - -
Binh
Đó là kết quả của đổi mới giáo dục đấy! Các ông giỏi bao biện lắm, hs ngày càng đui chột đi kia kìa! Lúc các ô dự giờ kiểm tra gv ra sức mớm bài cho hs để hs trả lời rồi các ô đánh giá là hoàn hảo! Chương trình ngày xưa hay vậy thì các ô bỏ đi, ko hiểu gd vn đi đến đâu nữa,!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế