Hai cha con mất tay chân vì cuốc phải mìn

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
ông Thuần tại Bệnh viện Chợ Rẫy (ảnh K.Q)

Đang cuốc hố trồng điều, bất ngờ một quả mìn trong lòng đất phát nổ khiến hai cha con bị thương nặng. Mặc dù thời bình, nhưng BV Chợ Rẫy cho biết vẫn tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị thương do bom mìn tương tự.

Chiều ngày 6.9, BS Nguyễn Như Hậu, Khoa Chấn thương chỉnh hình BV Chợ Rẫy cho biết thông tin về trường hợp 2 cha con bệnh nhân trên. Cả hai được chuyển từ BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đến BV Chợ Rẫy vào sáng nay.

Anh L.H.Giang (sinh năm 1979, ngụ ở huyện Krong Pông, tỉnh Đắk Lắk) nhập viện trong tình trạng vết thương gãy hở đến cẳng chân trái, dập nát, tím tái, hoại tử, xương gãy nát nhiều mảnh, đất cát bám đầy vết thương, không bắt được mạch. Bệnh nhân được cắt cụt 1/3 dưới đùi bên trái. Người cha, ông B.V.Thuần (sinh năm 1958) vào khoa cấp cứu trong tình trạng tay trái dập nát 1/3 dưới cẳng bàn tay. Các ngón tay không còn hình dạng. Bàn tay phải dập nát kẽ ngón trỏ và ngón cái. Bàn chân trái gãy hở đốt gần, lộ xương ngón 2. Bệnh nhân được xử trí cắt cụt 1/3 cẳng tay bên trái, cắt lọc ngón 1,2 bàn tay bên phải, cắt lọc bàn chân bên trái.

Ông Thuần cho biết, chiều ngày 4.9, trong lúc đang cuốc hố trồng cây ngoài vườn, khi đào tới độ sâu 50-60 cm thì cuốc trúng một vật cứng và phát nổ bị thương. Con rể ông, anh Giang đứng cách đó 4-5 mét cũng bị thương nặng. Cả hai bệnh nhân đã được người thân đưa vào xử lý tại BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk trước khi chuyển vào BV Chợ Rẫy.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn đang theo dõi dấu hiệu sinh tồn và tình trạng vết thương của bệnh nhân. BS Hậu cho hay, khi bệnh nhân tạm ổn sẽ chuyển sang bệnh viện có khoa phục hồi chức năng để lắp chân giả, tay giả cho nạn nhân. Khoa chấn thương chỉnh hình thường xuyên tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân bị thương do hỏa khí bom mìn. Những vết thương do   hỏa khí thường nhiễm trùng nặng, khó điều trị ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe người bệnh.  Những người bệnh bị thương do hỏa khí chuyển về Chợ Rẫy điều trị phần lớn tập trung ở vùng miền Trung, Tây Nguyên. Đây những điểm chiến trường xưa nơi bom, mìn còn sót lại.

clip: BS Hậu khám cho bệnh nhân ThuầnHai cha con mất tay chân vì cuốc phải mìn ảnh 1
ông Thuần tại Bệnh viện Chợ Rẫy (ảnh K.Q)
Hai cha con mất tay chân vì cuốc phải mìn ảnh 2
Anh Giang (ảnh K.Q)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục