Hải sản gần bờ sống ở tầng nổi ăn được: “Thuyết phục được người đi chợ mới là điều quan trọng nhất”

LĐO ĐĂNG KHOA
Chia sẻ
Hải sản đánh bắt gần bờ vừa ít ỏi, giá thấp, cuộc sống ngư dân ở xã Lộc Vĩnh gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Đ.K

Trước thông tin người dân 4 tỉnh miền Trung có thể ăn hải sản sống ở tầng nổi, không sử dụng hải sản tầng đáy trong vòng 20 hải lý vừa được Bộ Y tế công bố, ngư dân và tiểu thương ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đều tỏ ra rất vui mừng, nhưng vẫn còn nhiều lo lắng.

Sau nhiều tháng neo thuyền, ngư dân Nguyễn Văn Qua (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã trở lại với nghề đánh bắt hải sản gần bờ đã được gần nửa tháng nay. Những chuyến ra khơi bây giờ dù thu nhập ít ỏi, nhưng không thể không đi. “Tui vừa đi biển về, cá bán được 300 ngàn. Hai anh em cưa đôi, đủ sống qua ngày”, ông Qua - nói và cho đến hôm nay, cá đánh bắt được bán nửa giá so với trước.

“Người dân cho rằng môi trường còn độc nên dám ăn cá mô. Nếu ai mua thì cũng chê tới chế lui, đưa lên đặt xuống rồi nghi ngờ đủ kiểu. Chừ nghe các Bộ nói cá gần bờ ăn được, tui vui lắm. Hy vọng người dân vững tin ăn cá trở lại ăn cá. Cá đánh bắt về bán giá ổn định để cuộc sống ngư dân đỡ khổ phần nào”, ông Qua  - mong mỏi.

Ngư dân Trần Khanh (xã Phú Hải, huyện Phú Vang) neo thuyền đã nhiều ngày qua. “Bây giờ đã hết mùa lưới mực gần bờ (cách bờ hơn 5 hải lý - PV). Đánh bắt cá gần bờ không có nên đành phải ở nhà. Nhiều anh em trong thôn vươn khơi hơn 15 hải lý câu mực đêm, mỗi chuyến đi thu nhập cũng đủ tiền công”, ông Khanh  - cho hay. Ông Khanh cũng như phần lớn ngư dân trong thôn Cự Lại Đông mong ngóng thông tin “cá gần bờ ăn được” đã nhiều tháng nay. Sáng nay (20.9), khi được nghe khẳng định chắc chắn, ông Khanh chạy đi chia sẻ cho ngư dân trong thôn được biết.

10h sáng, chợ Bến Ngự (TP.Huế) đông nghẹt người, nhưng tại khu vực bán cá biển, tiểu thương vẫn ngồi…đuổi ruồi. Bà Nguyễn Thị Chưa gương mặt gầy guộc, cười méo xệch nói: “Cá thu, cá ngừ, mực đánh bắt xa bờ, tươi rói, rứa mà mời khản giọng vẫn rất ít người mua. Cá xa bờ thì liên quan chi, độc điếc chi rứa mà dân vẫn còn sợ, nghi ngại lắm. So với trước thì lượng người đi chợ ghé hàng cá chỉ khoảng 50% thôi”.

Khi hay thông tin “cá ăn được”, bà Chưa mừng rỡ: “Mấy mụ tới đây coi, Nhà nước chính thức nói cá ăn được, yên tâm mà bán cá rồi nghe”. Bà Chưa dứt câu thì tiểu thương Trần Thị Hoa lo lắng: “Tin ni phải đưa lên báo, lên ti vi thiệt nhiều, rồi Nhà nước có biện pháp chi đó thật hiệu quả để người đi chợ tin tưởng mua cá ăn, chứ nói miệng không thì rất khó thay đổi tình hình”.


Hải sản gần bờ sống ở tầng nổi ăn được: “Thuyết phục được người đi chợ mới là điều quan trọng nhất” ảnh 1
Hải sản đánh bắt gần bờ vừa ít ỏi, giá thấp, cuộc sống ngư dân ở xã Lộc Vĩnh gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Đ.K
Hải sản gần bờ sống ở tầng nổi ăn được: “Thuyết phục được người đi chợ mới là điều quan trọng nhất” ảnh 2
Quầy bán cá của phần lớn tiểu thương chợ Bến Ngự (TP.Huế) vẫn đang lâm vào cảnh ế ẩm. Ảnh: Đ.K

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội mưa lớn, nước ngập vào tận giường người dân