Hàng loạt website, facebook... rao bán đề thi trắc nghiệm, ôn luyện trực tuyến

LĐO NGÔ CHUYÊN
Chia sẻ
Nhiều trang Facebook cá nhân rao bán đề thi trắc nghiệm với ưu đãi khá hấp dẫn. Ảnh lấy từ Facebook

Sự thay đổi của kỳ thi THPT Quốc gia 2017 buộc giáo viên, học sinh phải thay đổi cách học, cách ra đề. Nắm bắt tâm lý này, ngay lập tức, nhiều website, facebook cá nhân, nhóm cộng đồng… đã tung nhiều chiêu thức quảng cáo bán đề, ôn luyện thi trực tuyến cho học sinh lớp 12 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi quốc gia năm tới.

Những lời chào mời hấp dẫn

Nắm bắt tâm lý và nhu cầu của học sinh, nhiều website tung ra những khẩu hiệu chào mời hấp dẫn như: “Luyện thi trực tuyến bám sát đề thi THPT quốc gia 2017”, “Luyện thi chương trình chuẩn kì thi THPT Quốc gia 2017”, “Ôn thi THPT Quốc gia 2017″… Nhấp chuột vào website Moon, người ta thấy ngay lời chào mời hấp dẫn: Khuyến mại 50% từ 8 đến 14.10. Ngày 15.10 dừng bán các môn Toán, Lý, Hóa…

Hay một số trung tâm đăng tải: “Ưu đãi khủng khởi động kỳ thi 2017” với các gói luyện thi gồm Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh, Văn có giá gốc 1.800.000 đồng giảm còn 1.350.000 đồng; trọn gói tổ hợp môn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội có giá gốc 2.400.000 đồng giảm còn 1.800.000 đồng…

Trước những lời mời hấp dẫn đó, nhiều học sinh khá tò mò và hứng thú. Bạn Đỗ Đức Anh (Trường THPT Việt Đức, Hà Nội) cho biết: “Hiện tại, em đang tham gia một nhóm học luyện trên mạng xã hội. Hầu như ngày nào nhóm đó cũng cập nhật các bộ đề cũng như cách giải và đến cho chúng em tham khảo. Khi nào cảm thấy ổn thì chúng em sẽ tự giác đăng ký ôn luyện. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trang cũng đăng những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giảm giá từ 50 – 60% để thu hút học sinh đăng ký”.

Bên cạnh các trang mất phí, nhiều trang miễn phí vẫn thu hút đông đảo học sinh vào bởi "chúng em lo những trang mất phí mà chất lượng không đảm bảo thì mất tiền oan nên bọn em cũng phải cân nhắc", Đức Anh cho hay.

Hàng loạt website, facebook... rao bán đề thi trắc nghiệm, ôn luyện trực tuyến ảnh 1
 Xuất hiện nhiều kênh dạy giải trắc nghiệm môn toán siêu tốc miễn phí. Ảnh Facebook.

Học sinh nên chọn lọc để hạn chế tình trạng nhiễu đề thi

Theo ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GDĐT), dù hình thức thi khác nhau nhưng khó có thể chấm dứt được hoàn toàn việc luyện thi. Các trung tâm luyện thi hoạt động một phần là để phục vụ cho các thí sinh tự do của các năm. Bộ đã có hướng dẫn khá đầy đủ, chi tiết về thực hiện nhiệm vụ đối với giáo dục trung học năm học 2016-2017.

Ông Chuẩn cũng nhấn mạnh: “Các trường không nên quá lo lắng, chỉ cần thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ thì việc thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ suôn sẻ. Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các trường vừa dạy tốt về kiến thức, kỹ năng vừa phải trang bị cho học sinh làm quen, thuần thục với phương thức thi trắc nghiệm”.

Thầy Đặng Hữu Dân (THPT Chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đưa ra lời khuyên: Học sinh cần chọn lọc kỹ các bộ đề trên mạng Internet, tránh nhầm lẫn. Thầy Dân phân tích, nhiều trang do chính thầy giáo, cô giáo đăng lên sau khi soạn đề khá tốt và cẩn thận, những đề này sẽ có lợi cho các em học sinh. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong các kênh tham khảo.

“Giáo viên cần hướng dẫn các em cách chọn lọc, tìm những đề hay để làm. Bởi bộ đề dài thường có nhiều câu hỏi lan man. Bên cạnh đó, quá trình học phải bám sát sách giáo khoa, những câu hỏi trắc nghiệm phần lý thuyết cũng phải cân nhắc để hướng dẫn học sinh”, thầy Dân nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM