Hành trình Đỏ: Tiếp nhận lượng máu không lồ

LĐO Giang Thuỳ Linh
Chia sẻ
GS Nguyễn Anh Trí- Trưởng ban Tổ chức Hành trình Đỏ cùng các tình nguyện viên của chương trình

Ngày hội “Giọt hồng tri ân” và Lễ bế mạc Hành trình Đỏ - 2016 là những hoạt động cuối cùng của Hành trình Đỏ 2016, được Ban tổ chức Hành trình Đỏ - 2016 phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu tình nguyện TP. Hà Nội tổ chức. Sự kiện đã thu về gần 3.500 đơn vị máu.

Qua 27 tỉnh thành, nhận hàng vạn đơn vị máu

Từ ngày 28.7-31.7, Đoàn Hành trình Đỏ 2016 gồm 130 tình nguyện viên xuyên Việt đã hội tụ tại Thủ đô Hà Nội thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, những hoạt động cuối cùng của Hành trình Đỏ. Hành trình Đỏ 2016 diễn ra từ ngày 01.7 – 31.7, đã thực hiện thành công sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt” với những hoạt động cụ thể như: tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 27 tỉnh, thành phố mà hành trình đi qua. 130 tình nguyện viên đã vượt quãng đường trên 3.000km, tuyên truyền trực tiếp đến trên 500.000 lượt người về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh, tổ chức được 27 ngày hội hiến máu lớn tại 27 tỉnh/ thành phố, thu hút hàng chục ngàn người dân đến tham gia hiến máu. Tính đến chặng Thanh Hóa – điểm dừng chân thứ 26 của hành trình, đã có 20.799 đơn vị máu được tiếp nhận. Lượng máu này không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại địa phương trong dịp hè, mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với trên 1.000 đơn vị máu tiếp nhận được như: Thanh Hoá, Hải Phòng, Khánh Hoà, Thái Nguyên, Phú Thọ, Đăk Lăk, Nghệ An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nghệ An…

Hành trình Đỏ: Tiếp nhận lượng máu không lồ ảnh 1
 Kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm máu trước khi hiến máu tình nguyện

Hành trình Đỏ - 2016 đã thực sự kết nối được trái tim và dòng máu của hàng chục ngàn người dân trên mọi miền tổ quốc. Từ người dân tộc Nùng tỉnh Lạng Sơn, người Tày tỉnh Cao Bằng, người Mường ở Hòa Bình cho đến người Ê đê, Bana, Xơ đăng… ở Đắk Lắk, Gia lai, Kon Tum hay người Khơ Me ở An Giang; từ các tăng ni Phật tử đến những người công giáo; từ các các cán bộ công chức, viên chức nhà nước đến công nhân, nông dân… Người dân trên cả nước đến với Hành trình Đỏ bằng sự vô tư, lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng. GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng ban Tổ chức Hành trình Đỏ - 2016 đánh giá: “Hành trình Đỏ tiếp tục thể hiện là một mô hình tình nguyện độc đáo, xuất sắc và hiệu qủa nhất trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. Hành trình đã góp phần kết nối cộng đồng trong tình nhân ái và trách nhiệm, là một trong những điểm nhấn quan trọng đưa hoạt động hiến máu tình nguyện phát triển đồng đều tại các địa phương trong cả nước”.

Lễ bế mạc Hành trình Đỏ - 2016 được tổ chức ngày 31.7 với sự tham dự của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ/ban/ngành Trung ương, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện.... Kết thúc Lễ bế mạc chương trình đã xếp hình Lá cờ đỏ sao vàng mang thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, với sự tham dự của hơn 2.000 người.

Hành trình Đỏ: Tiếp nhận lượng máu không lồ ảnh 2
 Các bạn trẻ hiến máu tình nguyện tại ngày hội

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân” được tổ chức lần thứ VI, với thông điệp “Mỗi trái tim – Một ngọn lửa anh hùng”. Đây là ngày hội cuối cùng (ngày hội hiến máu thứ 27) trong chuỗi Hành trình Đỏ - 2016 được diễn ra trong cả ngày 31/7 (từ 7h00 – 17h00). Bên cạnh ý nghĩa là một trong những ngày hội lớn, là điểm nhấn của Hành trình Đỏ - 2016, ngày hội “Giọt hồng tri ân” nhằm mục tiêu tạo chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu tình nguyện, vận động người dân, thanh niên thủ đô cùng tham gia hiến máu, dự kiến tiếp nhận 3.000 đơn vị máu phục vụ điều trị dịp hè 2016; Vận động trên 2.500 người xếp hình cờ đỏ sao vàng “Kết nối dòng máu Việt” thể hiện tinh thần đoàn kết của con cháu lạc hồng và ước mơ, khát vọng của tuổi trẻ; Tổ chức các hoạt động giao lưu tổng kết Hành trình Đỏ từ khắp các địa phương trên cả nước về với thủ đô Hà Nội.

"Rất tuyệt vời và đáng nhớ"

Chúng tôi đã gặp những bạn trẻ tại ngày hội hiến máu này. Họ đã thực sự "cháy hết mình" vì những nghĩa cử cao đẹp. Không quản ngại trởi nắng chang chang, các bạn trẻ từ khắp các trường đại học, cao đẳng, trung học, các câu lạc bộ tình nguyện và cả những người dân bình thường đã đổ về Trung tâm Hội nghị Quốc gia, xếp hàng để chờ được hiến máu. Gương mặt vui vẻ, rạng rỡ của các bạn khiến cho những bạn trẻ lần đầu hiến máu quên đi sợ hãi.

Hành trình Đỏ: Tiếp nhận lượng máu không lồ ảnh 3
 Bạn Ngọc Ánh chia sẻ cảm xúc về Hành trình Đỏ

Bạn Ngọc Ánh (SN 1993, Bắc Ninh)- một bạn trẻ đã từng tham gia Hành trình Đỏ chia sẻ cảm xúc: "Đây là lần thứ 9 em hiến máu rồi. Em tham gia Hành trình Đỏ xuyên Việt năm 1. Năm nay hành trăm anh em đi năm đó lại gặp nhau ở đây. Về Hành trình Đỏ, bọn em có chung 1 câu đó là "4 năm học đại học cũng không bằng 1 lần đi xuyên Việt". Rất là tuyệt vời và đáng nhớ". 

Bạn Nguyễn Thị Hồng Duyên (sinh viên ĐH KHXH và NV) cho biết: "sau mỗi lần đi hiến máu, chúng em lại cảm giác mình đã làm được một điều tốt. Chúng em luôn đi cùng nhau, rủ các bạn trong chi hội và trong trường cùng tham gia. Vì chúng em nghĩ đây là một việc tốt, đáng làm". 

Anh Đồng Văn Chiến (Tây Mỗ- Hà Nội) cùng vợ và con trai đi hiến máu. Anh Chiến vui vẻ kể: "Hai vợ chồng mình cùng đi hiến máu, cùng đang lấy máu. Lúc đi thì mình rủ vợ đi, rủ cái là đi ngay. Vì lúc nào cũng ủng hộ hành động này. Vợ mình hiến máu lần đầu, nhưng cũng không sợ gì đâu. Vì bọn mình đi cùng nhau nên có động lực, rồi cứ động viên nhau. Đưa cả con đi cùng cho con mình biết nữa".

Có hòa mình vào ngày hội này, mới thấy sự nhiệt huyết của các bạn trẻ và những người giàu lòng nhân ái. Họ đã cùng nhau "kết nối dòng máu Việt" như đúng mong ước mà chương trình đặt ra. 

Tại Lễ tổng kết Hành trình Đỏ, Bà Trương Thị Mai- Trưởng ban Dân vận Trung ương đã cho biết: Hành trình Đỏ đã khơi dậy tinh thần nhân ái, tạo nên sức sự lan tỏa, sẻ chia trong cộng đồng và điều quan trọng là đã mang đến niềm hy vọng và cuộc sống cho hàng triệu bệnh nhân trong cả nước. Đồng thời nêu rõ, hiện vẫn còn đó những thách thức cần sự chung tay của xã hội giải quyết những rủi ro trong quá trình phát triển như: rủi ro của cuộc sống mà thu nhập dưới ngưỡng tối thiểu, rủi ro tuổi già, ốm đau, bệnh tật, mất việc làm,… rủi ro do thiên tai, dịch bệnh…. Điều đó đòi hỏi sự quan tâm của Đảng, Nhà nước để xây dựng các chính sách phù hợp, giảm thiểu rủi ro cho người dân, đòi hỏi toàn xã hội tham gia các chính sách an sinh xã hội, các hoạt động nhân đạo từ thiện, trong đó có hoạt động hiến máu tình nguyện.

Hành trình Đỏ: Tiếp nhận lượng máu không lồ ảnh 4
 Bạn Hồng Duyên đang hiến máu tình nguyện

“Cuộc sống sẽ ấm áp hơn, sẽ bớt khó khăn hơn từ những sẻ chia đó. Tôi muốn nhắc lại thông điệp của Liên hợp quốc trong mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của toàn thế giới đó là: “Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau”. Những nghĩa cử cao đẹp của các tình nguyện viên, của những người tham gia hiến máu tình nguyện đã góp phần cho thông điệp đó trở thành hiện thực”- bà Trương Thị Mai nói.

Tại ngày hội hiến máu cuối cùng của Hành trình Đỏ, nhiều hoạt động đặc sắc được tổ chức như: chương trình hiến máu “Kết nối đỏ”, giao lưu nghệ thuật “Khát vọng Lạc hồng”, hội trại “Nối vòng tay lớn”, xếp hình kỷ lục “Kết nối dòng máu Việt”… Góp phần tạo nên thành công của sự kiện, Thành phố Hà Nội tích cực chỉ đạo các quận/huyện, cơ quan/doanh nghiệp trực thuộc tích cực tham gia với 3 đoàn diễu hành cổ động hiến máu và huy động hàng trăm người tham gia hiến máu. Kết thúc ngày hội này, theo ban tổ chức đã có gần 3.500 đơn vị máu được thu nhận, vượt dự kiến đến hàng trăm đơn vị máu.

Hành trình đỏ là một hoạt động thực sự có ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc. Hy vọng chương trình sẽ được duy trì và phát triển trong những năm tiếp theo.

Hành trình Đỏ: Tiếp nhận lượng máu không lồ ảnh 5
 

 

Hành trình Đỏ: Tiếp nhận lượng máu không lồ ảnh 6
 
Hành trình Đỏ: Tiếp nhận lượng máu không lồ ảnh 7
 Bố con anh Chiến tại nơi hiến máu

Clip các tình nguyện viên biểu diễn văn nghệ tại ngày hội Giọt hồng tri ân và Lễ tổng kết Hành trình Đỏ:


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1