Hành trình “giải cứu” 58 sổ bảo hiểm xã hội bị chiếm dụng suốt 5 năm trời

LĐO Phương Hà
Chia sẻ
Niềm vui của Cán bộ công nhân viên Công ty CP Công nghệ phẩm khi được nhận sổ bảo hiểm xã hội sau gần 5 năm bị chiếm giữ trái phép không làm được thủ tục bảo hiểm

Ròng rã 3 tháng trời kể từ khi nhận được những lá đơn đẫm nước mắt của 58 người lao động ở Hải Phòng bị doanh nghiệp chiếm dụng, không trả sổ bảo hiểm suốt 5 năm trời, các phóng viên của báo Lao Động đã tích cực vào cuộc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động.
Để rồi ngày 23.8 vừa qua, cũng là những giọt nước mắt, 58 con người tưởng chừng như đã hết hy vọng ấy đã được cấp lại sổ bảo hiểm mới trong niềm vui khôn tả…

Đầu tháng 6.2016, báo Lao Động nhận được đơn thư của Ban chấp hành Công đoàn Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng (CTCPCNPHP) thay mặt tập thể người lao động tố cáo hành vi chiếm giữ trái phép Sổ Bảo hiểm xã hội(BHXH) của bà Đặng Thị Hồng Hải cùng sự “vào cuộc” một cách không bình thường của Cơ quan BHXH thành phố Hải Phòng, gây thiệt hại cho người lao động.
Theo phản ánh từ  tháng 12.2011 đến nay Công đoàn Công ty cùng tập thể người lao động đã liên tục gửi rất nhiều đơn đề nghị, đơn kêu cứu khẩn cấp tới các cơ quan Ban, Ngành của Thành phố Hải Phòng đề nghi can thiệp giúp Công ty yêu cầu Bà Đặng thị Hồng Hải – một cổ đông không chính thức của Công ty - trả lại tài sản, tài liệu của Công ty cùng toàn bộ Sổ BHXH của người lao động bị chiếm giữ trái phép, để công ty giải quyết quyền lợi cho người lao động. Mặc dù vụ việc đã được các cơ quan chức năng: Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng, Sở Công thương, Công đoàn ngành Công thương vào cuộc can thiệp. Tuy nhiên cho đến nay bà Hải vẫn chiếm giữ  trái phép 58 sổ BHXH, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động.
Trong số những người lao động bị chiếm giữ sổ BHXH có những công nhân nghỉ hưu từ năm 2014 nhưng không được Cơ quan BHXH giải quyết quyền lợi vì không có sổ BHXH. Ngoài ra, Công ty hiện có một số công nhân lao động đến tuổi nghỉ hưu và một số công nhân lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm nhưng sức khỏe yếu, bệnh tật có đề nghị được nghỉ sớm trước tuổi cũng không thể giải quyết được chế độ hưu trí vì sổ BHXH đã bị bà Đặng Thị Hồng Hải cố tình chiếm giữ.
Hành trình “giải cứu” 58 sổ bảo hiểm xã hội bị chiếm dụng suốt 5 năm trời ảnh 1
 Niềm vui của Cán bộ công nhân viên Công ty CP Công nghệ phẩm khi được nhận sổ bảo hiểm xã hội sau gần 5 năm bị chiếm giữ trái phép không làm được thủ tục bảo hiểm 

Nhận thấy đây là hành động chiếm giữ sổ bảo hiểm trái phép, BBT báo Lao Động đã yêu cầu ban chuyên môn cử phóng viên làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ. Vụ việc có những lúc bế tắc khi vì một số lý do: việc tranh chấp nội bộ giữa Công ty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng và công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng đã được cơ quan chức năng xử lý nhưng không có kết quả. 

Khi những thông tin được Lao Động đăng tải, chủ doanh nghiệp còn có động thái gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng khiếu kiện về thông tin báo đăng tải. Tuy nhiên, BBT xác định phải làm đến cùng, nếu có thể sẽ cùng người lao động thuê luật sư đưa vụ việc ra tòa.
*Niềm vui của người lao động 
Sự nỗ lực của Lao Động, sự vào cuộc tích cực của BHXH Việt Nam và niềm tin của người lao động cuối cùng cũng được đền đáp. Ngày 29.7.2016, BHXH Việt Nam có Công văn số 2863/BHXH-ST gửi Bộ LĐ-TB&XH đề nghị cấp lại và trả sổ BHXH trực tiếp cho NLĐ tại hai công ty trên. Ngày 8.8.2016, Bộ LĐ-TB&XH có Công văn số 2919/LĐTBXH-BHXH, do Thứ trưởng Phạm Minh Huân ký, gửi BHXH Việt Nam, theo đó “Bộ LĐ-TB&XH đồng ý với đề xuất của BHXH Việt Nam về cấp lại sổ BHXH và trả trực tiếp cho NLĐ tại  Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng và Công ty CP Cung ứng Tàu biển Hải Phòng”.

Hành trình “giải cứu” 58 sổ bảo hiểm xã hội bị chiếm dụng suốt 5 năm trời ảnh 2
 Ông Trần Ngọc Sơn (1954) cán bộ Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng được nhận sổ bảo hiểm sau 3 nam nghỉ hưu. 
Ngày 23.8, BHXH Hải Phòng đả tiến hành cấp sổ bảo hiểm cho 58 lao động tại Hải Phòng.
Nhiều người lao động không cầm nổi nước mắt, ông Đỗ Đức Thạch, ông Trần Ngọc Sơn là những người nghỉ hưu từ năm 2012 nhưng do không có sổ BHXH đã không có đồng lương chính lẫn lương hưu mấy năm qua dù vẫn trong tình trạng đi làm. “Vì không có sổ BHXH nên tôi không có lương hưu và chế độ BHYT. Tất cả chi phí đều nhờ con cháu, nay có sổ rồi, con cái cũng đỡ phải lo hơn, tôi rất mừng- ông Trần Ngọc Sơn- sinh năm 1954 cho biết.

Sau khi nhận được sổ, những người lao động và bạn đọc đã gửi lời chia vui và chúc mừng tới báo Lao Động. Bà Trần Thị Loan viết: “Người lao động của 2 công ty CNP vs CUTB cám ơn Báo Lao Động trong thời gian qua đã cùng người lao động đi tìm được ngừoi chức năng để làm lại sổ BHXH trả lại quyền lợi chính đáng của mình mà 5 năm qua ngừoi lao động không lấy được để làm sổ hưu trí”. Một bạn đọc viết trên Lao động Online: “Tôi thấy bà con mừng mà tôi cũng mừng lây , không ngờ để đòi lại quyền lợi chính đáng cho người lao động của 2 cty này, sau hơn 5 năm lại là sự ra tay của Quý báo . Còn nhiều vụ " im lặng " lắm, Báo cố gắng đăng tải kiên trì trên thông tin truyền thông để các vụ án tày đình không thể " im lặng " nhé”. Bạn đọc Cao Thắng cho biết: “ Chúng tôi đã nhận đc thông báo nhận sổ bảo hiểm được cấp lại . Sau hơn 5 năm bà con mới lại được nhìn và được cầm sổ BH - tài sản cuối đời của người Lao Động. Hoan nghênh báo của người lao động ,rất xứng đáng để người lao động phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động”…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

NGUYỄN HỒNG ĐÀO - LUẬT SƯ
Tôi là luật sư chuyên mảng đề tài chế độ chính sách của người LĐ ,Qua việc đọc các bài Báo Lao Động đã đăng tin về vụ BHXH của 2 Cty ở HP bị cá nhân chiếm giữ trái luật tại nhà riêng ,và việc chính cá nhân này ( bà Hải ) đã bị khởi tố hình sự tội làm và sử dụng con dấu giả của Tổ chức của Công ty CP Cung ứng tàu biển HP , tôi thấy rằng đây là hồi chuông cảnh báo với UBND TP HP với cơ quan chức năng TP HP về việc thực hiện kỷ cương pháp luật chưa nghiêm . Cho dù đằng sau bà Hải là ai thì pháp luật không nói không với những đối tượng vi phạm pháp luật . Một cá nhân không biết tài giỏi thế nào , không biết đã đóng góp nhiều cho Thành phố cỡ nào , nhưng tất cả các việc làm , các hình ảnh đấy chỉ là ảo giác và lăng xê thì chúng ta phải tìm đằng sau bà ta là cái gì : Là việc lợi dụng CP để tàn phá nhiều doanh nghiệp ở HP khi bà xuất hiện tham gia mua CP.
Vậy các ban ngành TP đã biết rõ về bà Hải chưa và xử lý thế nào để cho thành phố không bất ổn , để doanh nghiệp phát triển , và đảm bảo an sinh LĐ. Hay cứ mặc kệ mạnh ai người ấy sông . Tôi đã được nghe một câu nói vô cảm của 1 lãnh đạo UBNDTP mới về hưu : "Cổ phần ví như 2 vợ chồng sống với nhau , không ở được với nhau thì ly hôn , ai có 7 ăn 7, ai có 3 ăn 3 ..." Trời đất lãnh đạo UBNDTP mà còn hiểu cổ phần như vậy thì ng LĐ chỉ có là ra đường , phải chăng vị lãnh đạo này có quan hệ gì với bà Hải nên bà Hải mới ngông cuồng đến thế ?
Trong bài Đêm HP của phóng viên Hà Linh Quân phần cuối cũng tâm đắc và mong mỏi rằng với Ban lãnh đạo mới HP sẽ khởi sắc hơn xứng tầm lấy lại vị trí thứ 3 trong cả Nước !
Cũng xin hoan nghênh Báo Lao Động đã đồng hành vì miếng cơm manh áo của người LĐ !
Trả lời - -
Bùi Đoàn
Cảm ơn Báo Lao động đã cùng đồng hành bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng đối với người lao động tại 2 Cty: Công nghệ phẩm & Cung ứng tầu biển trong việc cấp lại sổ BHXH ngày 23/8/2016 sau gần 5 năm sổ BHXH cũ bị chiếm giữ trái pháp luật.
Trả lời - -
ĐÀO NGỌC ĐỆ- Giảng viên Đại học; Nhà báo
Tôi không có ai thân thích trong số 58 người ở Cty CNP Minh Khai, Hải Phòng được cấp lại sổ BHXH do một người cố tình chiếm đoạt mấy năm trước. Đọc báo hằng ngày, tôi thấy vụ việc chiếm đoạt sổ BHXH ở Hải Phòng là rất bức xúc đối với người lao động, một hành động vi phạm pháp luật trắng trợn, một hành động BẤT LƯƠNG ! Nhưng qua sự VÀO CUỘC QUYẾT LIỆT, SỰ TẬN TÌNH CỦA BÁO LAO ĐỘNG đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của 58 người lao động nói trên, họ đã được cấp lại sổ BHXH, được trả lương hưu. THẬT TUYỆT VỜI ! Báo Lao Động đã có RẤT NHIỀU VIỆC LÀM ĐẦY TÍNH NHÂN ĐẠO và tinh thần nhân văn CHO MỌI NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM nói chung, cho cả số phận đau khổ của mọi lớp người, nam phụ lão ấu, vì bệnh tật, nghèo khổ, hay bị chà đạp bất công. Báo LAO ĐỘNG LÀ MỘT TỜ BÁO LỚN, TỜ BÁO CHÂN CHÍNH, TRUNG THỰC, TỰ TRỌNG VÀ GIÀU TINH THẦN NHÂN VĂN. Là cơ quan báo chí và là Nhà báo THÌ PHẢI NHƯ THẾ MỚI XỨNG ĐÁNG VỚI DANH HIỆU NHÀ BÁO! Hoan nghênh CB-PV- CNV báo lao động.
Trả lời - -
Hải Phòng Vũ
Thay mặt người LĐ Xin được trân thành cảm ơn:
- Uỷ ban nhân dân TP Hải Phòng đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan ban ngành Thành phố họp bàn giải quyết dứt điểm việc cấp lại sổ BHXH cho NLĐ.
- Bộ LĐTB & XH, BHXH Việt Nam đã kịp thời chỉ đạo BHXH - HP hướng dẫn làm thủ tục cấp lại ngay sổ BHXH cho người LĐ.
- Báo Lao động đã cùng đồng hành & bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người LĐ trọng việc cấp lại sổ BHXH cho NLĐ tại 2 Cty: Cổ phần Công nghệ phẩm - HP & Cổ phần cung ứng tầu biển - HP. Với thành tích này, nhân dịp kỷ niệm 87 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam, đề nghị Tổng Liên đoàn lao động tặng thưởng Huân chương đối với tập thể, phóng viên báo Lao động.
Trả lời - -
LS. PHAN LÊ
Thực ra vụ này có thể áp dụng khoản 2 điều 97 luật BH vì Cty này bị bà Hải vào lấy mất ( còn gọi là vào cướp vì bà Hải lấy sổ BH ngang nhiên trước mặt mọi người và bà Hải lại còn tự công nhận ký vào BB của các ban ngành là bản thân bà Hải đang cầm ) tôi thì hiểu rằng BHXH HP muốn cơ quan công an thực hiện thu hồi sổ BH và xử lý hình sự bà Hải , trong trường hợp này thì cơ quan bảo vệ QL của ng L Đ và BHXH phải đốc thúc quyết liệt để gq cho bà con sớm mới là đúng quy trình còn nếu quy trình trục trặc thì cấp lại sổ BH cho ng L Đ, chứ không phải cứ đá bóng trách nhiệm để ng L Đ ở giữa thiệt thòi.
Trả lời - -
Pháp Vân
BHXH VN nói đây là trường hợp hy hữu và phải có biện pháp để tránh tiền lệ , đúng quá rồi cả BHXH và ng L Đ đều không mong muốn lặp lại lần 2 , nhưng biện pháp xử lý thế nào , chả nhẽ cấp lại sổ BH cho ng L Đ là xong à , còn việc tiếp theo xử lý hình sự bà Hải và đồng bọn xông vào tận trụ sở cty để cướp đoạn tài sản ,tài liệu và sổ BH của ng L Đ thì sao đây hay chúng ta dọa 1 câu : Nhớ đấy lần sau còn vi phạm như thế thì chúng tôi xử lý nghiêm đấy ?!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong