Hồi sinh trên “thung lũng mộng mơ”

LĐ - 248 Nguyễn Hồng
Chia sẻ

Ngỡ tưởng mảnh đất vùng biên viễn này của Hà Giang mãi là “rốn ma túy” lừng danh trên cao nguyên đá Đồng Văn không thể vực dậy. Thế nhưng, miền đất “mộng mơ” Sà Phìn nay đã thoát khỏi nỗi ám ảnh “khói đen”, vươn lên với một cuộc sống hoàn toàn mới.

Hồi sinh trên “thung lũng mộng mơ” ảnh 1
Những đứa trẻ nơi đây giờ ngày ngày đến lớp tìm con chữ. 
Hồi sinh trên “thung lũng mộng mơ” ảnh 2
 Gia đình ông Vàng Vản Day - Chi hội trưởng thôn Thành Ma Tủng (xã Sà Phìn, Đồng Văn, Hà Giang) vừa là chi hội trưởng thôn cho biết cuộc sống tuy vẫn vất vả nhưng đã tốt hơn trước rất nhiều.
Hồi sinh trên “thung lũng mộng mơ” ảnh 3
 Vùng đất Sà Phìn nay đã mang bộ mặt khác xưa. Tiếng xe máy, tivi hòa cùng tiếng nói của đàn ông và tiếng cười reo vui của những đứa trẻ đã giúp Sà Phìn bước sang cuộc sống mới.
Hồi sinh trên “thung lũng mộng mơ” ảnh 4
 Chị Dua lâu rồi không còn trồng thuốc phiện mà thay vào đó là những nương ngô. Ngày mùa, cả nhà đi nương chị phải mang theo con lên nương, kể về cái ngày những người phụ nữ Sà Phìn là những người trực tiếp mang thuốc phiện về với từng mái ấm. Cứ độ tháng 9 nắng vàng như rót mật về, mang chút hơi lạnh se se của mùa thu nơi biên viễn, mùa thu hoạch thuốc phiện đến, trên lưng bất cứ người phụ nữ Mông váy hoa rung rinh là những gùi thuốc phiện ngập tràn về từng hũ sành hoặc gói lá trên gác từng căn bếp.
Hồi sinh trên “thung lũng mộng mơ” ảnh 5
 Sà Phìn vốn được biết đến nhiều bởi nơi đây từng là hành dinh của ông vua người Mông có tên Vương Chí Sình, nhưng ít ai biết đến nơi đây còn là thủ phủ của cây thuốc phiện một thời. Sà Phìn có địa hình, khí hậu thổ nhưỡng hết sức đặc biệt nên cây thuốc phiện tại đây đã lấn lướt các cây trồng khác, nhờ đó trở thành nơi cung cấp thuốc phiện cho cả Hà Giang, xuôi về Hà Nội và vượt biên đến với vùng đất Ma Cao xa xôi.
Hồi sinh trên “thung lũng mộng mơ” ảnh 6
Khi loài cây thuốc phiện này thịnh trị, bà con Sà Phìn sống một cuộc sống nhàn nhã nhờ sự cưng chiều của những “con buôn” thuốc. Thế rồi tàn dư và hậu họa từ “dòng nhựa nâu” ấy gõ cửa từng căn nhà ở các thôn Há Hơ, Lũng Thầu, Sà Phìn C, Thành Ma Tủng, Lỳ Chá Tủng... 
Hồi sinh trên “thung lũng mộng mơ” ảnh 7
 Khi loài cây thuốc phiện này thịnh trị, bà con Sà Phìn sống một cuộc sống nhàn nhã nhờ sự cưng chiều của những “con buôn” thuốc. Thế rồi tàn dư và hậu họa từ “dòng nhựa nâu” ấy gõ cửa từng căn nhà ở các thôn Há Hơ, Lũng Thầu, Sà Phìn C, Thành Ma Tủng, Lỳ Chá Tủng...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội mưa lớn, nước ngập vào tận giường người dân