Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 8 tại Nha Trang:

Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực

LĐO Diệu Thanh
Chia sẻ
Phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế biển Đông lần thứ 8ảnh: Diệu Thanh

Ngày 14-15.11, tại Nha Trang, gần 200 đại biểu là các học giả quốc tế, học giả và đại biểu Việt Nam, cùng hơn đại diện của các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và 35 phóng viên thuộc hơn 30 hãng tin trong và ngoài nước tham dự hội thảo qquốc tế lần thứ tám về Biển Đông do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS), và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) tổ chức; đặc biệt, tham gia hội thảo lần này còn có các học giả Trung Quốc. Với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”, các học giả lần lượt trình bày 30 báo cáo tham luận tại 7 phiên họp.

Trong bối cảnh tình hình Biển Đông trong năm qua có nhiều diễn biến phức tạp, Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 8 là cơ hội để các học giả nghiên cứu Biển Đông hàng đầu trong nước và quốc tế chia sẻ thông tin và đánh giá về các diễn biến gần đây và những hệ lụy ở khu vực Biển Đông, đồng thời thảo luận các khả năng thúc đẩy hợp tác trong khu vực. Gần 30 tham luận lần lượt được các đại biểu trình bày trong 7 phiên của hội thảo: Nguồn gốc của tranh chấp Biển Đông: Khía cạnh lịch sử; Căng thẳng Biển Đông sẽ đi đến đâu?Luật pháp quốc tế và Biển Đông; Kinh tế chính trị của Biển Đông: Vấn đề và triển vọng; An ninh, chính trị và ngoại giao; Tương tác và phối hợp trên biển; Cơ chế quản lý căng thẳng ở Biển Đông.

Nhận định rằng căng thẳng biển Đông đã bước vào giai đoạn mới, các diễn giả tập trung thảo luận nhiều nội dung, chủ đề - từ chính trị, ngoại giao tới luật pháp, nhằm tìm kiếm các cơ hội và ý tưởng thúc đẩy hiểu biết và hợp tác ở Biển Đông trên tinh thần các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Đặc biệt, Hội thảo lần này lần đầu tiên tổ chức một phiên riêng (phiên 6) dành cho đại diện hải quân và lực lượng chấp pháp trên biển các nước chia sẻ các biện pháp tương tác và phối hợp trên thực địa nhằm tránh các tình huống va chạm bất ngờ và thúc đẩy hợp tác trên biển.

Bên cạnh chương trình chính, Hội thảo lần này cũng tiếp tục tổ chức Chương trình các nhà lãnh đạo trẻ (YLP) tập hợp 8 nhà nghiên cứu trẻ và nghiên cứu sinh tiến sỹ từ 7 quốc gia với mục tiêu xây dựng mạng lưới các nhà nghiên cứu trẻ về Biển Đông và thảo luận về các ý tưởng và sáng kiến hợp tác mới vì hòa bình và phát triển ở Biển Đông.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PSG.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao nhận định, trong năm qua, căng thẳng ở khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do các vụ va chạm, các thay đổi nguyên trạng trên thực địa vẫn tiếp diễn. Vẫn còn nhiều vụ đụng độ ở mức độ nguy hiểm giữa các tàu cá, tàu chấp pháp của các nước ven Biển Đông ở gần khu vực Trường Sa và đặc biệt là Hoàng Sa, chưa kể nhiều vụ đối đầu giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc trong khu vực. Tình hình cải tạo đảo và quân sự hoá ở các khu vực tranh chấp ngày càng phức tạp hơn. Trong khi đó, tình trạng môi trường biển khu vực tiếp tục xuống cấp với tốc độ đáng báo động.

PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng bày tỏ:  "Thông qua hội thảo này, chúng ta hi vọng có thể đưa ra những kiến nghị tích cực và xác đáng, giúp chính phủ các nước liên quan cùng phối hợp hành động vì mục tiêu cải thiện môi trường an ninh-phát triển chung, nhất là các đề xuất nhằm xây dựng, củng cố và tận dụng các cơ chế an ninh khu vực trong việc quản lý tranh chấp và giải quyết hoà bình các vấn đề phức tạp ở Biển Đông".

Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực ảnh 1
Phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế biển Đông lần thứ 8 ảnh: Diệu Thanh
Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực ảnh 2
Tàu ngầm của Hải quân Việt Nam trong cảng quốc tế Cam Ranh ảnh: Diệu Thanh

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: Minh Hằng diện cây hàng hiệu nổi bật sau scandal