Khánh Hòa: 130 tấn cá nuôi bè chết chưa rõ nguyên nhân

LĐO Tàu Trắng
Chia sẻ
Người dân điêu đứng vì cá nuôi ở đầm Nha Phu, xã Nin Ích, thị xã Ninh Hòa chết hàng loạt. Ảnh: M.T

Đến ngày 8.8, trong vòng 2 tháng, cá nuôi bè gồm cá chim, cá bớp ở đầm Nha Phu (xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) vẫn tiếp tục chết hàng loạt.

Thống kê của Hội nông dân xã Ninh Ích, 43 hộ dân nuôi cá lồng bè tại địa phương bị chết với tổng số lượng gần 130 tấn, thiệt hại ước tính gần 6 tỉ đồng. Nhiều người dân điêu đứng, phải tạm dừng nuôi cá lồng bè và chuyển đổi ngành nghề. 

Triệu chứng ban đầu là cá bỏ ăn, sau đó vài ngày là cá chết nổi lên mặt nước. "Khi người dân vớt cá lên quan sát bên ngoài thì thấy mắt bị nổ và phần đuôi lở loét. Vừa qua, chính quyền địa phương cùng đoàn Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đi khảo sát thực tế, lấy mẫu phân tích nhưng đến nay, địa phương vẫn chưa nhận được kết quả xác định nguyên nhân” - Một người dân cho biết.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Võ Khắc Én - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa - cho biết, cá nuôi tại khu vực Hòn Thị (đầm Nha Phu) bị nhiễm khuẩn.

"Người dân cho rằng, do bị cào sò khiến nguồn nước bị khuấy động, bùn đục dẫn đến cá chết thì chưa thuyết phục. Tuy nhiên, chúng tôi cấm các tàu khai thác ở gần các lồng nuôi của người dân, đồng thời Thanh tra Sở NNPTNT cũng đang phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng liên quan đang triển khai lực lượng tuần tra, ngăn chặn việc các tàu khai thác ở gần khu vưc nuôi cá của người dân. Còn về nguyên nhân do vi khuẩn trong môi trường nước biển, chúng tôi cũng khó hạn chế, ngăn chặn" - ông Én nói.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc