Khoanh vùng “danh sách đen” các đối tượng đe doạ môi trường

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Theo lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Bộ TNMT chất lượng môi trường Việt Nam có xu hướng đi xuống trong đó có một số nhóm đối tượng được cho là chịu trách nhiệm 70-80% vấn đề ô nhiễm môi trường.

Phát biểu trong lễ công bố hiện trạng môi trường Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài khẳng định Bộ thống kê có khoảng 20% các nhóm đối tượng gây ra 70-80% vấn đề ô nhiễm môi trường và đang tiến hành khoanh vùng để giám sát. Khi được hỏi về danh sách các đối tượng này, ông Tài cho hay đang tập hợp danh sách trong đó có một số loại hình sản xuất, một số dự án có nguồn thải lớn, gây nguy cơ cao và sắp tới Bộ sẽ thanh tra diện rộng nguồn thải từ 200m3 trở lên đổ ra sông ra biển để tập trung xử lý. 

Ông Tài cũng thừa nhận sau sự cố Formosa “có 1 sự giật mình đánh giá lại hiện trạng môi trường của Việt Nam”. 

Còn theo ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trường Tổng cục Môi trường, qua số liệu quan trắc của Bộ TNMT ở một số thành phố lớn, chất lượng môi trường đặc biệt ở các đô thị có xu hướng giảm. Các chỉ số chất lượng môi trường không tốt tại một số khu vực và ở nhiều thời điểm trong ngày có dấu hiệu tăng trong đó ô nhiễm không khí mà điển hình là bụi, khói khá trầm trọng. 

Hoạt động khai thác khoáng sản ở nhiều địa phương thiếu sự quản lý chặt chẽ đang làm gia tăng các điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Chất thải từ sản xuất công nghiệp và sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn không được thu gom, xử lý đúng quy cách, hợp vệ sinh. Tình trạng sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan dẫn đến ô nhiễm môi trường nông thôn ngày càng gia tăng, một số nơi rất nghiêm trọng. Trong khi đó hạn hán, khô hạn và hoang mạc hóa do tác động cực đoan của thời tiết, biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Có nhiều nguyên nhân làm gia tăng sự cố, giảm chất lượng môi trường nhưng đáng chú ý là tình trạng thực thi pháp luật chưa tốt. Theo lãnh đạo Tổng cục, tới nay Việt Nam đã có hệ thống luật tương đối đầy đủ nhưng việc thực thi đâu đó còn nhiều vấn đề, từ các cơ quan quản lý tới các DN cũng như người dân. Ông đưa ví dụ về việc có quy định các quy chuẩn rác thải nhưng nhiều DN vẫn cố tình xả thải trộm và dù đã xử phạt nhiều lần nhưng nhiều DN vẫn vì lợi nhuận trước mắt vẫn cố tình vi phạm. 

Nhận thức một số địa phương chưa tốt và vẫn còn vì kinh tế mà hi sinh môi trường dẫn tới phát triển ồ ạt không theo quy hoạch.

Khi được hỏi về phải chăng tâm lý nể nang của cơ quan chức năng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng có luật cũng như không, ông Tùng thừa nhận là có hiện tượng dù có thanh tra, có phạt nặng nhưng người ta vẫn vi phạm bởi “có chỗ nể nang, có chỗ người ta cố tình vì nghĩ rằng có thể trốn tránh được pháp luật cũng như có nhiều cách lợi dụng kẽ hở”. Đại diện Tổng cục khẳng định sắp tới bộ sẽ tăng cương biện pháp sử dụng thiết bị ứng dụng công nghệ hiện đại để giám sát 24/24h để nhiều cơ sở có muốn làm sai cũng khó.

Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015 đã kiến nghị Quốc hội rà soát, sửa đổi Luật Đa dạng sinh học và các luật liên quan nhằm hình thành khuôn khổ pháp lý đủ mạnh, thống nhất và hiệu quả hơn để quản lý và bảo tồn; nghiên cứu xây dựng Luật Không khí sạch.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hi vọng báo cáo về hiện trạng môi trường vừa công bố sẽ là tài liệu hữu ích cho các nhà quản lý, quy hoạch chính sách, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và Bộ sẽ triển khai cơ chế theo dõi, đánh giá kết quả tham khảo, vận dụng những khuyến nghị của báo cáo để tiếp tục nghiên cứu làm sâu sắc hơn và bổ sung các chuyên đề về hiện trạng môi trường những năm tiếp theo. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Yên Bái, sông Chảy đang bị “mổ bụng”, “móc ruột“!