Không có vùng cấm trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

LĐ - 253 CÔNG THẮNG
Chia sẻ

Đó là ý kiến của Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại hội nghị lấy ý kiến cho dự thảo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khoá X) về phòng chống tham nhũng (PCTN), lãng phí, tổ chức ngày 27.10 tại Hà Nội.

Trong 10 năm qua, cả nước đã có 918 người đứng đầu và cấp phó bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng; chuyển đổi vị trí công tác 310.694 lượt cán bộ, công chức, viên chức.

Công tác thanh tra đã phát hiện 670 vụ với 1.815 đối tượng có hành vi, biểu hiện tham nhũng; chuyển cơ quan điều tra 274 vụ, 429 đối tượng có dấu hiệu tội phạm tham nhũng. Qua giải quyết 86.463 vụ việc tố cáo về tham nhũng đã chuyển cơ quan điều tra 653 vụ việc với 1.172 người có dấu hiệu tội phạm tham nhũng.Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện và kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 73 vụ với 159 người có hành vi tham nhũng. Cơ quan điều tra đã khởi tố 3.337 vụ với 7.789 bị can; viện kiểm sát nhân dân đã truy tố 2.770 vụ và 6.480 bị can; tòa án nhân dân đã xét xử 2.536 vụ án và 5.749 bị cáo về các tội tham nhũng.

Trong 4 năm (2013-2016), Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã triển khai 25 đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại 8 bộ, ngành và 43 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: Công khai, minh bạch là giải pháp đột phá trong PCTN, có cơ chế giám sát, kiểm soát thu nhập và tài sản. Trước mắt, giải pháp đột phá là phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến tham nhũng, lãng phí phải thật sự triệt để, trên tinh thần không có vùng cấm, nếu có hành vi là bị xử lý.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
Một trong các vùng có tham nhũng nhưng không được quan tâm là công tác cán bộ. Biết bao nhiêu trường hợp bổ nhiệm con cái, họ hàng, lấy lý do quy trình để bổ nhiệm cán bộ công chức ngay trước khi lãnh đạo về hưu, việc mua quan, bán chức gây bức xúc xã hội, nhưng không được lưu tâm, nên xã hội không yên bình, khi có nhiều cán bộ công chức được bổ nhiệm theo quy trình cha con…
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM