Không có vùng cấm trong xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ Formosa

LĐO M.H
Chia sẻ
Ảnh: chinhphu.vn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ, Tổng bí thư đã khẳng định quyết tâm công khai, quyết liệt, chống lợi ích nhóm trong việc xử lý các vi phạm liên quan đến sự cố môi trường Formosa. 

Tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ tháng 7.2016 vừa diễn ra chiều tối nay 2.8, trả lời câu hỏi về 390 tấn chất thải độc hại của Formosa sẽ xử lý thế nào, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Bộ TNMT đã có thông báo đến các cơ quan báo chí về kết quả phân tích mẫu đại diện bùn thải  của Formosa chôn lấp trái phép ở  3 điểm. Trong các mẫu đó có một số mẫu có nồng độ cyanua vượt quá quy chuẩn, đến mức chất thải nguy hại. Theo quy định, chất thải có chứa chất nguy hại thì quản lý như với chất thải nguy hại. 

Bộ TNMT cũng lấy mẫu môi trường xung quanh, gồm mẫu nước ngầm, hơn 30 mẫu đất, nhưng rất may do phát hiện sớm nên bùn thải chưa tác động đến môi trường, môi trường vẫn ở quy chuẩn cho phép. 

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo kiểm điểm các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường ở Hà Tĩnh.  

"Chúng tôi sẽ kiểm kê loại toàn bộ chất thả của Formosa thông qua số vừa thu gom, số còn lại trong kho và số họ đã ký kết xử lý, từ đó tìm xem chất thải còn ở đâu không , có hay không DN nào ở Hà Tĩnh đã nhận số chất thải này và cố tình đổ vào môi trường hay không" - Bộ trưởng Hà nói.  

"Việc đổ ra môi trường của công ty môi trường Hà Tĩnh là nghiêm trọng, không phải lần đầu, là cố ý và có nhiều người thực hiện. Chúng tôi đã chuyển hồ sơ để công an Hà Tĩnh xem xét và sẽ xử lý nghiêm ngặt nhất theo quy định của pháp luật". 

Về phía Formosa, họ  chưa phân loại, kiểm đếm, thông kê chất thải này, khi cung cấp cho một nhà xử lý chưa có năng lực vận chuyển và xử lý thì là vi phạm của chủ nguồn hàng. Chất thải Formosa gồm nhiều nguồn: Chất thải nguy hại lưu trữ trong kho, nhưng kể cả chất thải từ bể công nghiệp thông thường và chất thải sinh hoạt của công ty này cũng coi là chất thải nguy hại, cần tìm doanh nghiệp vận chuyển xử lý, và yêu cầu Formosa báo cáo trực tiếp với Bộ Tài nguyên Môi trường. 

Phóng viên đặt câu hỏi về việc cấp phép hoạt động cho Formosa 70 năm liệu có được xem xét lại hay không, ông Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết: Theo Luật  Đất đai hiện hành, việc cho thuê đất dự án kéo đến 70 năm. Trong Luật Đầu tư  2014 hiện hành có quy định tạm dừng hoạt động của dự án đầu tư, quy định 5 trường hợp, trong đó có lý do về khắc phục vi phạm về môi trường. Điều 48 về chấm dứt dự án đầu tư có điều khoản chấm dứt do sai phạm mà nhà đầu tư không thể khắc phục. Việc này đã có quy định và sẽ được xem xét. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm, với các luật hiện nay,  thẩm quyền của UBND tỉnh cấp phép hoạt động là 50 năm. Trên 50 năm là Thủ tướng quyết.  Hà Tĩnh đã sai khi cấp phép 70 năm. 

Kết luận về sự cố Formosa và các vụ việc môi trường, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ: Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ  rất quyết liệt trong xử lý khắc phục, quyết tâm phòng chống lợi ích nhóm. Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp xem tính pháp lý của dự án, giao Bộ TNMT rà soát thủ tục đầu tư, quá trình cấp phép sử dụng đất, cấp phép xả thải của UBND Tỉnh Hà tĩnh. Tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư  và Thủ tướng là  không có vùng cấm  với các tổ chức cá nhân vi phạm, phát hiện vi phạm là xử lý công khai minh bạch. 

  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đào văn lương
Chính phủ là cấp quyền hành cao nhất,chính phủ phải có trách nhiệm xử lý làm sao cho những người có một chút niềm tin rằng đất nước mình vẫn còn có đảng và chính phủ
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?