Không thể “bắn chỉ thiên”!

LĐ - 185 TRƯƠNG TÂM THƯ
Chia sẻ
Việc điều tra vụ án phá rừng pơ mu đang vào hồi kết.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả, bây giờ phải bắn có địa chỉ, không thể nói xong là xong việc”. Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải thành lập tổ công tác theo dõi kết luận của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng thực hiện đến đâu. Vấn đề an toàn thực phẩm thực hiện đến đâu? Vụ chặt gỗ rừng pơ mu ở Quảng Nam đã khởi tố được cá nhân, tổ chức nào chưa? Hay tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội) xử lý thế nào, tại sao? Không lẽ giữa thủ đô như vậy, hai nhiệm kỳ Chính phủ xử lý không được?”. Từ số báo này, Lao Động sẽ “điểm danh” một số vụ việc nổi cộm khiến dư luận bức xúc mà Thủ tướng Chính phủ đã thẳng thắn chỉ ra, và chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết.

Bài 1: Vụ phá rừng pơ mu biên giới Nam Giang - Quảng Nam: 
Huy động mọi lực lượng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng

Vụ phá rừng pơ mu nghiêm trọng ở khu vực biên giới huyện Nam Giang (Quảng Nam) đang được nhiều cơ quan chức năng khẩn trương điều tra nhằm sớm đưa thủ phạm ra xử lý nghiêm, theo như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hiện công tác điều tra đã có những bước tiến quan trọng, và dự kiến sẽ có kết luận vụ án trong nay mai.

Có sự tiếp tay

Vụ phá rừng pơ mu khai thác gỗ trái phép và cất giấu ở nhiều vị trí tại khu vực biên giới huyện Nam Giang (giáp ranh với Lào) xảy ra hồi trung tuần tháng 7.2016. Cơ quan chức năng đến nay đã phát hiện hơn 600 phách gỗ pơ mu với khối lượng hơn 45m3 tại hiện trường và nhiều vị trí ngay bên hông và sau lưng trạm biên phòng cửa khẩu, ngay trong khuôn viên hải quan cửa khẩu Nam Giang… Vụ việc làm dấy lên nghi ngờ có sự tiếp tay của cán bộ công quyền, bởi xảy ra ngay tại khu vực vành đai biên giới, trong vùng cấm bất khả xâm phạm về quốc phòng an ninh và chịu sự quản lý chặt chẽ của các lực lượng, đặc biệt là biên phòng. Về vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định pháp luật.

Theo ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - vụ phá rừng này đã được tỉnh xác định là vụ án “đặc biệt nghiêm trọng”, có dấu hiệu bao che, dung túng của cá nhân, tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ quản lý tại khu vực. Ông Đinh Văn Thu cũng đã yêu cầu cơ quan điều tra huy động lực lượng, khẩn trương tổ chức điều tra, sớm đưa các đối tượng liên quan ra truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiện nhiều cơ quan chức năng đang tham gia điều tra vụ việc này. Các đơn vị liên quan đã bước đầu có những động thái xử lý cán bộ liên quan. Cụ thể, 3 sĩ quan biên phòng đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra, gồm thượng tá Nguyễn Tấn Lạc - Đồn trưởng Đồn biên phòng La Dê; trung tá Đỗ Hoàng Minh - Chính trị viên và trung tá Lê Xuân Chính - Đồn phó kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Đắc Ốc. Một cán bộ hải quan cũng bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra là ông Lê Trung Thịnh - Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Nam Giang.

Đáng nói, trong thời gian cơ quan công an tiến hành điều tra, lại phát hiện thêm 176 phách gỗ pơ mu với khối lượng hơn 7m3 được tập kết cách rào chắn kiểm soát cửa khẩu chỉ chừng 70m. Một nguồn tin cho hay số gỗ trên nằm ở khu vực cây cối rậm rạp nên đến hiện tại cơ quan chức năng mới phát hiện ra và thu giữ.

Đã khoanh vùng đối tượng

Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Quảng Nam - chiều 9.8 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, của tỉnh, GĐ Công an tỉnh đã huy động các lực lượng tập trung điều tra vụ án. Hiện cơ quan điều tra đang phá án trên tinh thần hết sức khẩn trương, nhưng đảm bảo khách quan, toàn diện, bởi đây là vụ án phức tạp, liên quan nhiều đầu mối, nhiều đơn vị. Đến nay, đã có nhiều tiến triển trong thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ điều tra. Đặc biệt, đã khoanh vùng được một số đối tượng nghi vấn bao che cho lâm tặc khai thác trái phép gỗ pơ mu, các đối tượng trực tiếp chặt phá gỗ pơ mu…để tập trung điều tra làm rõ. Nhiều tình tiết vụ án cho thấy đây là đường dây phá rừng có tổ chức, hoạt động tinh vi suốt thời gian dài. Nhóm lâm tặc đã lọt vào tận khu vực kiểm soát an ninh nghiêm ngặt ở vùng phân định biên giới, tổ chức khai thác, vận chuyển, đưa qua Lào tập kết chờ hợp thức hóa thủ tục rồi tuồn trở lại qua cửa khẩu Nam Giang về xuôi tiêu thụ, gây thiệt hại lớn.

Cũng trong chiều 8.8, ông Trần Xuân Vinh - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam - cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hơn nửa tháng nay UBKT đã tiến hành kiểm tra về mặt Đảng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan trong vụ phá rừng pơ mu. Một tổ 10 người của UBKT Tỉnh ủy đã bám tại khu vực cửa khẩu, tổ chức kiểm tra trách nhiệm 4 chi đảng bộ Đảng cơ sở và 7 đảng viên có dấu hiệu vi phạm. “Việc kiểm tra được thực hiện chặt chẽ, thận trọng vì liên quan đến nhiều tổ chức, đảng viên - nhiều nhất trong một vụ việc kiểm tra từ trước đến nay của UBKT Tỉnh ủy. Tổ kiểm tra cũng trao đổi thông tin cùng cơ quan điều tra để sớm làm rõ vụ việc. Chưa thể kết luận sớm được vì vụ việc rất phức tạp” - ông Vinh cho biết.

Theo ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh đã chỉ đạo liên tục, quyết liệt đối với cơ quan điều tra, và cơ quan công an cũng đã điều tra rất tích cực, quyết liệt. “Đến nay, phía cơ quan điều tra công an tỉnh đã đạt những kết quả quan trọng trong công tác điều tra, và sẽ sớm hoàn tất việc phá án trong nay mai. Chúng tôi cũng sẽ sớm có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về kết quả điều tra” - ông Thanh nói.

Nóng 24H: Dùng hung khí tấn công lực lượng chức năng, 1 người chết

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hoàng Lâm
Hãy cho dân thấy kết quả.
Trả lời - -
Minh Trần
Yêu cầu Thủ Tướng mạnh tay trừng trị những cá nhân,đơn vị có hành vi phá hoại môi trường,thu lợi bất chính,làm tổn hại danh dự cơ quan công quyền.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ