Không thể thiếu giám sát

LĐ - 140 Anh Đào
Chia sẻ
Ảnh minh họa, nguồn: Công lý

Theo ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền, trong công tác cán bộ, nơi mà lợi ích nhóm ngày càng có xu hướng tương đồng về đặc tính, đúng quy trình pháp luật nhưng yếu tố người nhà “giọt máu đào hơn ao nước lã” lại quyết định. Và là nơi mà những “quy trình luôn đúng” được làm cái cớ che đậy cho việc bổ nhiệm người nhà.

Chúng ta có chuyện “cả họ làm quan” ở Hải Dương, cả họ làm quan ở Hà Giang, cả họ làm quan ở Hải Phòng... Báo cáo của chính Chính phủ trước QH cũng xác nhận có tới ngót 60 trường hợp “cả họ” tại 9 tỉnh, thành phố. Và đây, chắc chắn mới chỉ là những “đồng chí bị lộ”. Và trong những trường hợp được công khai trước công luận: Đúng quy trình lại luôn là câu trả lời, dẫu không ít trường hợp được phát hiện thiếu cả đến những yếu tố mang tính chất tối thiểu cho việc bổ nhiệm.

Nhớ ngay trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, “tìm người tài chứ không tìm người nhà” như một phương châm của một nhiệm kỳ kiến tạo, hành động vì dân. Trong phiên họp cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng thẳng thắn xác nhận hiện tượng lãnh đạo bổ nhiệm người nhà tại một số địa phương gây bức xúc dư luận xã hội.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã yêu cầu thu hồi các quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng sai; chấm dứt hợp đồng những trường hợp đưa vào bộ máy không đúng quy trình, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý cá nhân sai phạm. Theo Phó Thủ tướng, trong năm 2017 sẽ kiểm tra tối thiểu 30% các đơn vị trong việc thực hiện các quy định về công tác cán bộ, tập trung vào khâu tuyển dụng, bổ nhiệm, tăng lương, tăng ngạch bậc.

Có lẽ đó chính là câu trả lời của Chính phủ. Một câu trả lời bằng những hành động cụ thể.

Nhưng rõ ràng, công tác cán bộ không chỉ là chuyện riêng của Chính phủ. Với Quốc hội, sẽ rất tuyệt vời nếu trong chuyên đề giám sát cải cách tổ chức bộ máy ở các bộ, ngành, địa phương mà Quốc hội đang thực hiện, khâu tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ được quan tâm, được lồng ghép như một vấn đề hệ trọng mà cử tri và nhân dân cả nước quan tâm! Quốc hội với vai trò của mình sẽ là khâu giám sát vô cùng quyền lực và tường minh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tâm Đức
Lâu nay vẫn có sự hiểu chưa đúng về công tác cán bộ, không ít người cho rằng công tác cán bộ là do cấp ủy. Điều đó chỉ đúng một phần, bản chất công tác cấp ủy là Đảng chăm lo công tác cán bộ cho cả hệ thống chính trị, nhưng có sự phân cấp và chịu trách nhiệm từng khâu trong cả "quy trình" làm công tác cán bộ. Quá trình quy hoạch, quá trình xem xét phẩm chất chính trị, năng lực, đạo đức lối sống của cán bộ để giới thiệu bầu hoặc bổ nhiệm là cấp ủy các cấp chịu trách nhiệm. Còn khi bầu vào vị trí lãnh đạo từng tổ chức, bổ nhiệm từng chức danh chính quyền, chuyên môn cấp ủy không thể làm thay. Đây là khâu người ta dễ lợi dụng (thậm chí lợi dụng ngay cả khi làm quy hoạch, nếu cấp ủy bị người đứng đầu chi phối). Bổ nhiệm người nhà, tuyển dụng người nhà đều núp sau quy trình cán bộ như thế. Vì vậy, việc cần có một quy trình, một chương trình giám sát của QH về công tác cán bộ liên quan lĩnh vực tổ chức bộ máy, chuyên môn thuộc thẩm quyền của Thủ trưởng các cấp là cần thiết. Không thể kỳ vọng hết được tiêu cực trong công tác cán bộ, nhưng sẽ hạn chế được tình trạng "bổ nhiệm tràn lan cuối nhiệm kỳ", "bổ nhiệm người nhà" v.v
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Bạn có biết rêu cũng có thể sản xuất ra điện