VĨNH LONG:

Khuất tất trong đấu thầu bến đò An Bình

LĐ - 223 Trần Lưu
Chia sẻ
Hoạt động đưa khách tại bến phà An Bình.

Đang chuẩn bị bước vào vòng 2 của phiên đấu thầu, nhà thầu bất ngờ nhận được thông báo nói hồ sơ không hợp lệ và bị loại; trong khi trước đó, nhà thầu vẫn được dự vòng 1 bình thường. Bức xúc, nhà thầu yêu cầu trả hồ sơ gốc thì bị hội đồng đấu thầu buộc phải ký cam kết không được khiếu nại tố cáo.

Đang đấu thầu, bỗng dưng bị loại (?!)

Theo hồ sơ vụ việc, bà Trần Thị Lăng (SN 1949, ngụ xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Bến Tre) nộp đơn và tiền ký quỹ dự thầu khai thác bến đò An Bình - TP.Vĩnh Long. Buổi mở thầu diễn ra lúc 9 giờ ngày 31.8.2016. Do gặp một số trục trặc về đường sá, nên sang ngày 31.8, bà Lăng mới nộp chứng thư bảo lãnh của ngân hàng, nhưng vẫn đảm bảo trước thời gian mở thầu.

Khi tiến hành mở thầu, có tất cả ba hồ sơ tham gia gồm: Nguyễn Chí Dũng (chủ cũ, hiện đang khai thác bến đò An Bình), Lâm Minh Hùng và bà Trần Thị Lăng. Theo quy định, phiên đấu thầu được tiến hành qua nhiều vòng: Giá khởi điểm của vòng một là 26.080.000.000 đồng (thời hạn hợp đồng 5 năm); Ở mỗi vòng đấu tiếp theo, giá sàn được tính bằng giá cao nhất của vòng trước cộng với bước giá là 260 triệu đồng (tương đương 1%); người đưa ra giá cao nhất ở vòng đấu cuối cùng sẽ là người trúng thầu. Ông Nguyễn Chí Dũng thắng vòng đầu tiên khi đưa ra giá cao nhất: 26.150.000.000 đồng; bà Trần Thị Lăng và ông Lâm Minh Hùng cùng có giá 26.081.000.000 đồng.

Khi các bên chuẩn bị bước vào vòng đấu thầu tiếp theo thì bất ngờ một thành viên hội đồng đấu thầu yêu cầu kiểm tra hồ sơ kỹ thuật của cả ba nhà thầu. Kết quả, hồ sơ của Lâm Minh Hùng không đạt. hồ sơ kỹ thuật của bà Lăng đạt, nhưng hội đồng cho rằng bà Lăng không có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng trong… phong bì, nên đã loại hồ sơ của bà và ông Hùng, còn ông Dũng trúng thầu ngay vòng đầu tiên.

Trao đổi với PV, bà Lăng bức xúc: “Trước khi mở thầu tui đã bổ sung chứng thư bảo lãnh và được họ chấp nhận cho tham gia đấu thầu, giờ tự nhiên nói tui không có chứng thư bảo lãnh thì vô lý quá. Nếu loại sao không loại ngay vòng đầu tiên”.

Có thể kiện lên tỉnh…

Cũng theo trình bày của bà Lăng, khi luật sư Hà Văn Vĩnh, người được bà ủy quyền tham gia với tư cách đại diện, hỗ trợ pháp lý (đã được hội đồng đấu thầu chấp nhận trước đó) xin phát biểu ý kiến thì bị ông Lê Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Long Hồ, Chủ tịch Hội đồng đấu thầu xúc phạm và không cho có ý kiến.

Trong buổi làm việc với báo chí, ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng đấu thầu cho biết: “Tới khi mở thầu thì phía bà Lăng mới đưa ra chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Tôi kêu để đó đi, rồi tiến hành mở thầu, đấu giá, chứ có ai làm biên bản có nhận chứng thư bảo lãnh đâu. Còn khi mở thầu (mở phong bì hồ sơ), thấy bà Lăng không có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng trong phong bì thì hội đồng loại vì không hợp lệ. Chúng tôi chỉ làm đúng quy chế thôi”.

Ông Nguyễn Thanh Hà - Phó phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Long Hồ - Phó Chủ tịch Hội đồng đấu thầu thừa nhận khi trả hồ sơ gốc cho bà Lăng, hội đồng đã buộc bà này phải ký cam kết không khiếu nại, tố cáo về sau.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chánh Thanh tra huyện Long Hồ, thành viên Hội đồng đấu thầu, nhận định: Việc làm này là sai quy định pháp luật. Vì khiếu nại, tố cáo là quyền của công dân nếu họ thấy quyền và lợi ích của mình bị xâm hại.

Ông Sơn cũng cho rằng, việc không cho luật sư phát biểu ý kiến tại phiên đấu thầu là một cái sai tiếp theo của hội đồng. “Tôi nhận thấy hội đồng đấu giá có sai sót trong công tác điều hành. Chúng tôi đã tiếp nhận đơn khiếu nại của bà Lăng và đang quá trình xem xét, giải quyết”, ông Sơn nói.

Theo tìm hiểu của PV, trong quy chế đấu thầu khai thác bến đò ngang An Bình - TP.Vĩnh Long giai đoạn 2016 - 2021 ngày 25.7.2016 của Hội đồng đấu thầu huyện Long Hồ - chỉ ghi các nhà thầu phải có mặt trước thời gian mở thầu là 30 phút, ngoài ra không hề có quy định phải nộp chứng thư bảo lãnh trước thời hạn mở thầu là bao lâu.

Trao đổi với PV Lao Động, luật sư Nguyễn Văn Đức - Phó Văn phòng luật sư Vạn Lý (TP.Cần Thơ) cho biết: “Nếu trong quy chế không có quy định này thì bà Lăng chỉ cần nộp chứng thư trước 9 giờ là hợp lệ. Không loại trừ khả năng hội đồng áp đặt chủ quan để loại những nhà thầu này. Để đảm bảo có lợi cho Nhà nước và doanh nghiệp, cũng là đảm bảo tính khách quan thì hội đồng nên mở rộng đối tượng dự thầu. Trường hợp này, bà Lăng có thể kiện lên tỉnh để yêu cầu giải quyết.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM