Kỹ sư Bùi Hiển quyết hoàn thiện cho được trực thăng “Giấc Mơ”

LĐO TRƯỜNG SƠN
Chia sẻ
Chiếc trực thăng "Giấc Mơ" của ông Bùi Hiển. Ảnh: Trường Sơn

Dù chiếc “Giấc Mơ” đã bay được nhưng vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn của nhà chức trách nên ông Bùi Hiển (Dĩ An, Bình Dương) sẽ qua Mỹ để mua tổng thành, máy móc và các chi tiết quan trọng có giấy tờ rõ ràng nhằm hoàn thiện chiếc trực thăng “made by Bùi Hiển” mà ông ấp ủ bấy lâu nay.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Hiển cho biết, hôm qua có đoàn của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương đến thăm, động viên và cung cấp một số tài liệu để ông hoàn thiện các thủ tục xin phép cho trực thăng cất cánh. Ông Hiển cho biết, Sở KHCN tỉnh Bình Dương đã động viên ông rất nhiều và cho rằng ông có thể đăng ký đề tài chế tạo trực thăng lên Bộ KH&CN. Ngoài ra, đoàn của Sở cũng mong muốn ông phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện sản phẩm độc đáo này.

Ông Hiển cho biết, dù đã bay được nhưng do động cơ công suất 170 mã lực mà ông mua từ Mỹ về lắp vào chiếc “Giấc Mơ” không có giấy chứng nhận chất lượng (ông không lấy về) nên chưa đủ điều kiện để các cơ quan chức năng cấp phép bay thử. Để khắc phục vấn đề, lần sang Mỹ sắp tới ông sẽ mua nhiều tổng thành  tương tự cùng các chi tiết quan trọng như động cơ, bộ giảm tốc, đĩa điều khiển bay…và quan trọng nhất là ông sẽ lấy giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của các chi tiết này để được cấp phép bay thử khi sản phẩm hoàn thành.

Là người đam mê chế tạo máy bay trực thăng nên ông sẽ mua nhiều động cơ để khi cần có thể lắp vào nhiều sản phẩm khác nhau. Ông cũng cho rằng, khi trực thăng được bay thử nghiệm thành công, ông sẽ sản xuất ra những trực thăng theo đúng tiêu chuẩn để phục vụ trong nông lâm nghiệp.

Trước đó, khoảng đầu tháng 9, sau nhiều tháng bay thử nghiệm trên khu đất trống, kỹ sư Bùi Hiển đã chứng minh chiếc trực thăng “Giấc Mơ” của mình có thể bay lên khỏi mặt đất từ 1 đến 2m. Do chưa có giấy phép từ các cơ quan hữu trách nên ông chỉ cho bay là là chứ không bay cao. Theo ông Hiển, chiếc “Giấc Mơ” có động cơ 170 mã lực, có thể bay với vận tốc tối đa 200km nhờ được bổ sung động cơ, cánh quạt bằng hợp kim và bộ giảm tốc mới. Sau 3 tháng tập bay thử, ông đã có thể dễ dàng điều khiển được chiếc trực thăng này.


Kỹ sư Bùi Hiển quyết hoàn thiện cho được trực thăng “Giấc Mơ” ảnh 1
Chiếc trực thăng "Giấc Mơ" của ông Bùi Hiển. Ảnh: Trường Sơn
Kỹ sư Bùi Hiển quyết hoàn thiện cho được trực thăng “Giấc Mơ” ảnh 2
Kỹ sư Bùi Hiển trên chiếc trực thăng tự chế. Ảnh: Trường Sơn

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM