Kỳ thi THPT quốc gia 2017, 4/5 bài thi sẽ thi trắc nghiệm

LĐO Vương Trần-Ngô Chuyên
Chia sẻ

Chiều 28.9, Bộ Giáo dục và đào tạo (GDĐT) tổ chức họp báo công bố chính thức phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2017.

Bài thi Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội có tất cả 120 câu

Theo đó kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ diễn ra vào 2 ngày trong tháng 6.2017. Ngày đầu tiên thi bài thi môn Ngữ Văn và Ngoại ngữ (sáng) và Toán (chiều). Hai bài thi còn lại là bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN) (tổ hợp các môn Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (KHXH) (tổ hợp các môn Sử, Địa, Giáo dục công dân) sẽ được thi vào ngày hôm sau.

Trong đó, thí sinh giáo dục THPT thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: KHTN hoặc KHXH. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật.

Đối với thí sinh giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn: bài thi KHTN hoặc KHXH. Thí sinh có thể chọn thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017, 4/5 bài thi sẽ thi trắc nghiệm ảnh 1
Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo công bố phương án chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2017. Ảnh Ngô Chuyên 

Trong 5 bài thi chỉ có Văn là thi theo hình thức tự luận. Các bài thi khác thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với bài thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh cùng phòng thi theo một mã đề thi riêng, tô phần trả lời trên phiếu trả lời trắc nghiệm, bài thi do máy tính chấm.

Đề thi gồm các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản phục vụ xét tốt nghiệp THPT và những câu hỏi phân hóa để phục vụ cho xét tuyển ĐH, CĐ. Bài thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Đáng chú ý, có hợp tất cả 120 câu hỏi trắc nghiệm trong các bài thi KHTN, KHXH. Như vậy mỗi môn thành phần trong các bài thi này có 40 câu. Thời gian cho mỗi môn thành phần là 50 phút (150 phút/bài thi). Thời gian làm bài thi Toán là 90 phút, bài thi Ngoại ngữ là 60 phút, bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận là 120 phút.

Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng các trường/ngành

Sau khi có kết quả thi, các sở GD-ĐT sẽ cập nhật kết quả thi lên hệ thống quản lý dữ liệu của Bộ GD-ĐT, công bố kết quả thi và cấp cho mỗi thí sinh 1 Giấy chứng nhận kết quả thi.

Việc xét tốt nghiệp THPT sẽ kết hợp sử dụng kết quả điểm 4 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh Giáo dục THPT) hoặc 3 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh Giáo dục Thường xuyên) với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Phương thức tính điểm xét tốt nghiệp: điểm các bài thi tốt nghiệp và điểm trung bình cả năm lớp 12 có tỷ lệ tương ứng 50 : 50. Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm): 1,0 điểm. Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp: 1,0 điểm.

Với cách thức tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia nhiều đổi mới, Bộ GD-ĐT cũng xác định tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 sẽ gồm bốn phương thức đó là xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia, sơ tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh, Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT, Phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh…

Kỳ thi THPT quốc gia 2017, 4/5 bài thi sẽ thi trắc nghiệm ảnh 2
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Ảnh Trần Vương 

Về cách xét tuyển dựa vào kết quả bài thi THPT quốc gia, các trường công bố công khai tổ hợp các bài thi, môn thi của Kỳ thi THPT quốc gia được sử dụng để xét tuyển vào các ngành của trường trước khi thí sinh đăng ký dự thi. Bộ quy định các trường công bố công khai chỉ tiêu dành cho các tổ hợp xét tuyển khác nhau; trong đó, dành ít nhất 25% chỉ tiêu để xét tuyển theo các khối thi truyền thống (A, A1, B, C, D). Sau khi có kết quả thi, thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào ngành/trường ĐH, CĐ và được sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên.

Bộ GD-ĐT sử dụng phần mềm quản lý tuyển sinh để xác định danh sách thí sinh trúng tuyển với 1 nguyện vọng phù hợp nhất trong số các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển. Danh sách này được công khai để các trường tham khảo, làm căn cứ tuyển sinh. Các trường có thể cân đối, điều chỉnh dựa vào các điều kiện thực tế của trường đã nêu trong đề án tự chủ tuyển sinh để quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức.

Đặc biệt, việc xét tuyển có thể được thực hiện nhiều đợt trong thời gian quy định của kỳ tuyển sinh và theo yêu cầu của các trường.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hatbuihong
Đề thi chọn HSG và thi HSG toán thì nên thi tự luận, còn đề thi toán TNPT thì có thể thi trắc nghiệm. Nhưng việc thi trắc nghiệm đối vói môn ngoại ngữ thì làm sao kiểm tra đánh giá được các kỹ năng viết, nghe và nói tiếng nước ngoài của thí sinh ? Ngoài ra, việc cộng điểm TB các môn học cuối năm lớp 12 vào điểm thi làm điểm xét tốt nghiệp đã vi phạm nguyên tắc khách quan của một kỳ thi quốc gia mà Bộ vẫn không chịu sửa đổi? Phải chăng Bộ sợ tỉ lệ TN thấp làm cho GD mất thể diện ?
Trả lời - -
LÒNG MẸ
Con chưa thi năm nay mà đọc phương án thi, lòng mẹ đã lo âu, rối bời
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi