Lại xuất hiện thi thể bệnh nhân bó chiếu, chở về bằng xe máy ở Sơn La

LĐO Đức Vân
Chia sẻ
Hình ảnh người thân bó chiếu, chở thi thể bệnh nhân về bằng xe máy tại BV Lao và Bệnh Phổi Sơn La

Ngày 16.9, trên mạng xã hội tiếp tục xuất hiện một hình ảnh bệnh nhân tử vong được chở về bằng xe máy tại Sơn La khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi vấn rằng câu chuyện đau lòng anh trai bó chiếu chở xác em gái về nhà gây xôn xao cộng đồng mạng thời gian qua không phải chuyện hy hữu?

Sự việc anh trai chở thi thể em gái bằng xe máy suốt gần 100km chưa lắng xuống vì nhiều ý kiến trái chiều, thì ngày 16.9 trên một số trang mạng xã hội tiếp tục xuất hiên hình ảnh khác cho thấy một nam bệnh nhân đã lớn tuổi được bó bằng chăn chiếu và cũng được vận chuyển bằng xe máy.

Đáng chú ý hơn, địa điểm xảy ra sự việc này vẫn là tỉnh Sơn La và cũng là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La. Trước những hình ảnh trên, nhiều người đã đặt ra câu hỏi về việc, có hay không việc bệnh viện thờ ơ, không hỗ trợ xe chở người bệnh tử vong tại bệnh viện?

Trao đổi với báo chí qua điện thoại về trường hợp trên, bác sĩ Lương Văn Tuận, GĐ Bệnh viện Lao và bệnh phổi Sơn La xác định, trường hợp trong ảnh đúng là tại bệnh viện này.

Đồng thời ông Tuận cho biết, hình ảnh trên diễn ra tại bệnh viện vào ngày 8.9 và nam bệnh nhân này đưa đến viện trong tình trạng bệnh đã rất yếu và khi bệnh nhân tử vong, các bác sĩ cũng đã giải thích về việc ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời có đề nghị gia đình để bệnh viện hỗ trợ xe đưa về, nhưng phía gia đình không đồng ý và nhất quyết chở về bằng xe máy.

 

Lại xuất hiện thi thể bệnh nhân bó chiếu, chở về bằng xe máy ở Sơn La ảnh 1
 Người nhà bế thi thể bệnh nhân ra bó chiếu, chằng dây trên xe máy và chở về nhà

 

“Dù bệnh nhân vào viện rất yếu, nhưng các bác sĩ vẫn nỗ lực cấp cứu, do bệnh tình quá nặng nên người bệnh đã không qua khỏi. Khi bệnh nhân tử vong, bệnh viện làm thủ tục theo quy định, đồng thời gặp gia đình và cho biết sẽ có phương án hỗ trợ xe về, nhưng gia đình bệnh nhân nhất quyết không đồng ý và chở bệnh nhân về bằng xe máy. Họ cho biết, phong tục địa phương nơi họ sinh sống là chở bằng xe máy và họ tự chịu trách nhiệm nên chúng tôi cũng không biết phải làm thế nào. Hy vọng, các cấp chính quyền tuyên truyền sâu, rộng hơn nữa đến người dân để người dân hiểu hơn về vấn đề này”, Ông Tuận cho hay.

Nhìn những hình ảnh thi thể bệnh nhân bó chiếu sơ sài chở đi nhiều km đường, nhiều người không khỏi lo ngại về sự phát tán mầm bệnh ra môi trường, gây nguy cơ lây nhiễm cao đối với cộng đồng.

Trước đó, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ bức ảnh người đàn ông chở đằng sau một thi thể người phụ nữ. Phía BV Lao và bệnh Phổi Sơn La cho rằng, bệnh nhân xin về, đi được 30 km mới tắt thở nên gia đình mới phải bó chiếu chở về. Sau sự việc trên, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế Sơn La vào cuộc xác minh sự việc.

 


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Mai Liên
Không biết phong tục chở người chết bằng xe máy của địa Phương có từ khi nào ?
Trả lời - -
minhdang
Phong tục này có từ lúc ông Lương Văn Tuận-giám đốc bệnh viện-nói
Đức Toàn
Sao bệnh viện không có giải pháp nào hợp lý, để tình con người với nhau tốt đẹp hơn.
Trả lời - -
Hồ Quang Huy
Vụ trước thì các ông nói là bệnh nhân đi giữa đường mới chết, nay thì thi thể được buộc trên xe máy ngay bệnh viện thì các ông lại nói do gia đình từ chối??? Các ông ngụy biện vừa vừa thôi. Cho dù gia đình từ chối thì để đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như đảm bảo thuần phong mỹ tục, bệnh viện không thể để họ chở xe máy như thế được. Tôi cũng không tin người dân từ chối xe ô tô.
Trả lời - -
quang chính
Rõ ràng GĐ bệnh viện này vô cảm
Trả lời - -
Nguyễn Trai
Nên xem lại. Chở bằng ô tô hay xe máy thì cũng như nhau sao "thủ tục" địa phương lại chọn xe máy? Có phải chở ô tô thì mất tiền mà dân nghèo thì chịu không nổi giá chặt chém?
Trả lời - -
vang giang
Tôi nghĩ lời giải thích của ông giám đốc bệnh viện chưa thiết phục được người nghe. vì tôi từng chứng kiến và chạy qua những trường hợp như vậy. bệnh viện không bao giờ sẽ hỗ trợ để đưa bệnh nhân đã tử vong về nhà cả, trừ khi có người quen thì bệnh viện mới chấp nhận đưa về nhưng người nhà trả tiền dầu.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng