Lâm Đồng: Đình chỉ thi công Thủy điện Đại Bình gây ảnh hưởng hoa màu của người dân

LĐO Lâm Thao
Chia sẻ
Thi công công trình Thủy điện Đại Bình gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoa màu của người dân

Trước tình trạng thủy điện Đại Bình (xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) chặn dòng đã làm hàng chục hecta cây trồng của người dân bị ngập úng, gây thiệt hại nghiêm trọng. Ngày 7.9, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, đơn vị đã cử người xuống địa bàn kiểm tra, khảo sát thực tế ghi nhận việc thi công công trình gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoa màu của người dân nên Sở đã ra quyết định đình chỉ việc thi công công trình Thủy điện này.

Thi công công trình... gây họa

Trước đó, theo phản ánh của các hộ dân về việc thi công thủy điện Đại Bình khiến gần 40 hộ dân thuộc xã Lộc Thành, xã Tân Lạc (huyện Bảo Lâm), xã Lộc Nga, phường Lộc Sơn (TP Bảo Lộc) bị ngập úng, thiệt hại nặng nề hàng chục hecta cây trồng.

Một số nhà cửa của người dân cũng bị nứt tường gây thiệt hại nghiêm trọng. Chúng tôi đã có mặt tại hiện trường, chứng kiến hầu hết người dân sống và canh tác quanh khu vực gần đập thủy điện Đại Bình đang thi công đều bị ảnh hưởng hàng chục hecta cà phê, trà, chuối và hoa màu... bị ngập sâu trong nước.

Con đường vận chuyển nông sản của bà con cũng bị ngập úng. Ông Trần Văn Tám (ngụ tổ dân phố 21, phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc) cho biết: “gia đình tôi có rẫy cà phê tại thô 16 xã Lộc Thành, bị ngập nặng do thủy điện Đại Bình. Trước đây, tôi canh tác ổn định, nguồn nước tưới có sẵn nên cây phát triển tốt. Tuy nhiên, khi công trình thủy điện Đại Bình được thi công với việc làm thu hẹp dòng chảy khiến vườn tược của tôi bị ngập úng. Đã nhiều lần tôi gửi đơn cầu cứu lên chính quyền địa phương và đại diện thủy điện nhưng đến vẫn chưa được giải quyết”.

Ông Bùi Đức Thọ, xã Lộc Nga TP. Bảo Lộc bức xúc: “gia đình tôi canh tác được gần 2 ha cây cà phê và sầu riêng, chuối... Từ khi thủy điện Đạ Bình thu hẹp dòng chảy, mỗi lần trời mưa to nước xói lở đất của gia đình tôi.

Hơn chục cây chuối mà tôi trồng sát bờ và một số gốc cà phê bị ảnh hưởng. Tôi đã gửi đơn khiếu nại, đại diện bên thủy điện đã đến ghi nhận và đặt điểm mốc mực nước thủy điện có thể dâng tới và thỏa thuận đền bù 34 triệu đồng.

Tuy nhiên, càng ngày dòng nước càng dâng gây xói lở sâu vào rẫy của tôi”. Ngoài ra Ông Nguyễn Văn Tùng, ông Phan Huân và rất nhiều hộ dân khác có đất trong vùng quy hoạch bị ngập cũng bức xúc khi thời điểm thu hoạch sầu riêng, trái chín rụng đầy gốc nhưng đường vận chuyển nông sản bị ngập không vào thu hoạch được. Đây là con đường dài gần 2 km do bà con tự bỏ công sức, góp tiền của làm để đi lại nhưng nay đã bị nước nhấn chìm.

Bên cạnh việc gây ngập úng, thì tình trạng xe trọng tải lớn chở nguyên vật liệu xây dựng công trình thủy điện thường xuyên ra vào đường dân sinh cũng làm ảnh hưởng rất lớn cho nhiều hộ dân sống hai bên đường tại thôn 16, xã Lộc Thành. Nhiều căn nhà bị nứt tường, hư hỏng. Theo ghi nhận thì có trên 5 căn nhà bị nứt tường, hư hỏng...

Đình chỉ thi công...

Ngày 5.8.2010, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Dự án Thủy điện Đại Bình (đóng tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) với tổng diện tích lưu vực 984 km2, công suất 13,4 MW. Để trên khai dự án,

Cơ quan chức năng yêu cầu phía thủy điện phải thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, di dân, tái định cư - định canh và các cam kết bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành...

Dự án Thủy điện Đại Bình khởi công từ 12. 2015, đến nay, chủ đầu tư là Cty CP Bình Thủy chỉ thực hiện đền bù được 16 ha thuộc cụm công trình đầu mối trong tổng 56 ha của dự án. Còn khoảng 40 ha đất sản xuất của gần 100 hộ dân thuộc khu vực lòng sông Đại Bình vẫn chưa được đền bù, giải tỏa.

Mặc dù công tác đền bù chưa được giải quyết dứt điểm, tuy nhiên phía Cty CP Bình Thủy vẫn tiến hành triển khai xây dựng dự án. Đặc biệt trong lúc thi công dự án, thủy điện đã tự ý chặn dòng (thu hẹp dòng chảy) gây thiệt hại nghiêm trọng cho rất nhiều hộ dân. 

Trước đó, trao đổi với Báo Lao Động, ông Đặng Ngọc Thanh (Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm) cho rằng, UBND xã chưa nhận đơn thư phản ánh và người dân bị thiệt hại trực tiếp. UBND xã chỉ nhận được đơn phản ánh của các hộ dân về tình trạng xe chở vật liệu xây dựng của công trình thủy điện chở quá tải làm nứt tường nhà.

Hiện vụ việc đang được Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Bảo Lâm đang giải quyết. Ông Thanh khẳng định: “việc thủy điện Đại Bình chặn dòng làm thu hẹp và thay đổi dòng chảy không hề có thông báo cho địa phương khiến gần 40 hộ dân bị ảnh hưởng là sai quy định.

Sau khi nắm bắt sự việc, chúng tôi sẽ đi thực tế ghi nhận thiệt hại để phối hợp với Ban quản lý dự án thủy điện Đại Bình bồi thường, khắc phục cho người dân, không để tình trạng người dân bức xúc kéo dài”.

Về vụ việc Thủy điện Đại Bình gây họa, chiều ngày 7.9, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, đơn vị đã xuống địa bàn kiểm tra, khảo sát thực tế cho thấy trong quá trình thi công Thủy điện đã đắp bờ đê ngăn sông làm thu hẹp dòng chảy dẫn đến việc mỗi lần mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng thiệt hại đến cây trồng của người dân. Theo đó, nhấn chìm hơn 2.000m² cây trồng nên đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình Thủy điện Đại Bình.                                                    

Lâm Đồng: Đình chỉ thi công Thủy điện Đại Bình gây ảnh hưởng hoa màu của người dân ảnh 1
Thi công công trình Thủy điện Đại Bình gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoa màu của người dân
Lâm Đồng: Đình chỉ thi công Thủy điện Đại Bình gây ảnh hưởng hoa màu của người dân ảnh 2
Thi công công trình Thủy điện Đại Bình gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoa màu của người dân
Lâm Đồng: Đình chỉ thi công Thủy điện Đại Bình gây ảnh hưởng hoa màu của người dân ảnh 3
Thi công công trình Thủy điện Đại Bình gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoa màu của người dân
Lâm Đồng: Đình chỉ thi công Thủy điện Đại Bình gây ảnh hưởng hoa màu của người dân ảnh 4
Thi công công trình Thủy điện Đại Bình gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoa màu của người dân

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

vinhlinh
Đáng lý ra những điều này đã được cảnh báo từ bản đánh giá tác động môi trường, nhưng có thể do tác giả của báo cáo đánh giá tác động MT đã làm không hết trách nhiệm hay cố tình lờ đi những tổn thất trong quá trình thi công công trình để chủ đấu tư trốn tránh trách nhiệm lẽ ra phải đền bù cho người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại. Mặt khác hội đồng thẩm định, phê duyệt ĐGTĐMT cũng chưa làm hết trách nhiệm hay không thấy những vấn đề phát sinh khi thi công, vận hành nhà máy TĐ. Dừng là đúng để đánh giá lại toàn bộ những phát sinh, ảnh hưởng của nhà máy TĐ trong quá trình thi công và vận hành để đề ra những biện pháp giảm thiểu, đề bù cho bên thiệt hại. Đi kèm là phải xử lý những cán bộ thẩm đinh ĐGTĐMT, phạt chủ đầu tư và tư vấn ĐGTĐMT đã không làm hết trách nhiệm gây thiệt hại cho nhân dân.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?